“ตรงต่อเวลา” นิสัยแบบญี่ปุ่นที่เป็นคีย์ความสำเร็จ
ในการทำงาน ทุกตำแหน่งงาน ทุกสาขาอาชีพ มักจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการตรงต่อเวลาเป็นอย่างมาก เช่นเดียวกับการทำงานในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นในเวลาของการทำงาน เรื่องเวลาเป็นเรื่องที่พวกเขาให้ความสำคัญมากที่สุด ซึ่งก็ต่างจากเมืองไทยเราที่ตอนนี้เรื่องเวลาก็กลับกลายเป็นเรื่องเล็กๆไปแล้ว ผิดนัดกันบ่อยขึ้น ต้องรอ หรือว่าต้องช้าออกไปอีก ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีนักในเรื่องของการตรงต่อเวลา
คนไทยที่คิดจะเดินทางไปหางานทำที่ญี่ปุ่นขอบอกเลยว่าจะต้องปรับปรุงตัวเองในเรื่องของเวลาเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าชาติญี่ปุ่นนั้นเป็นชาติที่ให้ความสำคัญมากในเรื่องของเวลาอย่างเช่น
- เวลาที่รถออกจากสถานี หรือว่ารถไฟออกจากสถานี เชื่อว่าที่นั่นจะไม่มีการรอผู้โดยสารเหมือนย่างเมืองไทยแน่นอน ทุกรอบของการเดินทาง จะออกตรงเวลาทุกเที่ยวโดยเฉพาะรถไฟของญี่ปุ่นซึ่งถ้าไม่ทันจริงๆก็คงต้องรอรอบต่อไปที่ออกจากสถานีนั่นเอง ทุกอย่างจะเป็นไปตามเวลาที่วางไว้
- เวลาในการทำงาน เข้างาน เลิกงาน ทุกอย่างจะมีเวลาจำกัดอยู่แล้ว ซึ่งเชื่อว่าทุกคนจะต้องปรับตัวเมื่อเข้าไปหางานทำที่ญี่ปุ่น ไม่มีเข้างานสาย หรือว่าเลิกงานก่อนเวลาอย่างแน่นอน
- การนัดพบ นัดหมาย ประชุม ซึ่งเป็นการพบปะทั้งแบบไม่เป็นทางการและแบบเป็นทางการ คนญี่ปุ่นทุกคนจะให้ความสำคัญมาก ถือว่าเป็นการให้เกียรติ ดังนั้นการจ้างงานนายจ้างของญี่ปุ่นก็จะต้องมองตรงนี้ด้วยเหมือนกันว่ามีความรับผิดชอบหรือว่ามีความตรงต่อเวลามากขนาดไหน โดยเฉพาะการนัดหมายเรื่องเวลางานแบบเป็นทางการ ก็ไม่ควรจะสายแม้แต่ 5 นาที
อยากหางานที่ญี่ปุ่นต้องใส่ใจและเคร่งครัดในเรื่องเวลาของตัวเองด้วย รวมไปถึงการบริหารเวลาในแต่ละวันของการดำเนินชีวิต เพราะถ้าพลาดไปเพียงชั่วโมงเดียวคุณอาจจะบริหารเวลาได้ผิดพลาดไป ซึ่งถือว่าเป็นความรับผิดชอบต่อตัวเองอย่างหนึ่งที่เรานั้นควรมี
จุดอ่อนของคนไทยมักจะไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องของเวลามากเท่าไหร่นัก เพราะถือว่ายังสามารถอนุโลมหรือว่าให้อภัยกันได้ ความจริงแล้วโทษของการไม่ตรงต่อเวลาอาจจะส่งผลถึงงานสำคัญ และที่สำคัญคือมันส่งผลต่อนิสัยตัวเองทำให้กลายเป็นคนที่ไม่รับผิดชอบในเรื่องของเวลา อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นในเรื่องของการตรงต่อเวลา สมควรเป็นอย่างยิ่งที่จะเอาเป็นแบบอย่างที่ดีไว้ ออกเดินทางไปหางานทำที่ญี่ปุ่นเมื่อไหร่ เราก็สามารถดำเนินชีวิตอยู่ที่นั่นได้เลย
ภาพโดย 1.bp.blogspot.com
www.jobsugoi.com
http://blog.jobsugoi.com/
เครดิตภาพ: (Source : http://1.bp.blogspot.com/-sSMQFTZ9lHA/UYeDL_bgzdI/AAAAAAAAAFI/dX-rpfF4JQk/s1600/time.jpg)
90% คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า สามารถทำความสะอาดไมโครเวฟ ได้ด้วยมะนาวเพียงลูกเดียว
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่สวยงามและหรูหรามากที่สุด
อำเภอในประเทศไทย ที่มีประชากรมากกว่าอำเภอเมืองของจังหวัดตัวเอง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 17/1/69
อาชีพสำคัญในประเทศไทย ที่กำลังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมากที่สุด
ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
พลังน้ำใจคนไทย! ร่วมบริจาคโลหิตช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ เหตุเครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว
52Hz เสียงเรียกแห่งความเหงา
1978: ปีแห่งการทำลายกำแพงอคติ เมื่อผู้หญิงก้าวสู่ทำเนียบนนักบินอวกาศนาซา
เอาตลกหรือเอาฮา เต้ มงคลกิตติ์ เตรียมทาบทาม อีลอน มัสก์ เป็น ประธานที่ปรึกษา นายกฯด้านเทคโนโลยีอวกาศไทย หากได้รับเลือกเป็นนายก
แขกตี้ของแทร่! ร้านขายยาไม่มีผ้าอนามัยขาย..แขกเลยตดใส่ ฝากเอาไว้ให้จำ
ปิดฉาก..ยุติออกอากาศ ช่อง JKN18 ของ แอน จักรพงษ์
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน



