หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อาบัติ...ในความจริงแล้วเป็นแบบนี้

เนื้อหาโดย ลูกสาวอบต

 

พระพุทธเจ้าตรัสว่าความเสื่อมของพระพุทธศาสนามันไม่ใช่เพราะคนวิพากษ์ วิจารณ์แต่เป็นเพราะว่าพระสงฆ์ ภิกษุ ภิกษุณีไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัยไม่ศึกษาพระธรรมไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย อันนี้รวมถึงอุบาสก อุบาสิกาด้วย ฉะนั้นพระพุทธเจ้าไม่ได้ตัดสินว่าเพราะมีคนวิพากษ์วิจารณ์แต่เป็นเพราะชาว พุทธด้วยกันเอง บรรพชิตหรือคฤหัสถ์ไม่ศึกษาไม่ปฏิบัติตามพระธรรมวินัย อาตมาคิดว่าเราควรจะมองตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญหาทางแก้ตรงนี้มากกว่า

ถ้าจะปกป้องพระพุทธศาสนาก็จะต้องทำให้ชาวพุทธเราทั้งบรรพชิต คฤหัสถ์ มีความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องในหลักธรรมและปฏิบัติตาม ไม่ใช่ไปปิดปากคนไม่ ให้พูดถึง ปิดตาไม่ให้เขาเห็นในการกระทำที่ไม่ดีของพระ อันนี้เลยทำให้ไม่มีการแก้ไข ปัญหา พอเราปกปิดปัญหาทำให้การแก้ไขปัญหาก็ไม่เกิดขึ้นและเราก็สบายใจว่าพุทธศาสนา คงสะอาดเพราะไม่มีใครวิพากษ์วิจารณ์เลย แต่ที่จริงคือเราห้ามไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์เลยต่างหาก

พระไพศาล วิสาโล

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ลูกสาวอบต's profile


โพสท์โดย: ลูกสาวอบต
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: I AM THOR, ลูกสาวอบตกลับมาแล้ว
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
3 จังหวัดที่มีการบริโภค"เนื้อวัว"มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีจำนวน'เทศบาล'มากที่สุดในประเทศไทยปลาสวยงามพันธุ์หายาก ที่พบได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นบนโลกภรรยา กับ ภริยา ต่างกันอย่างไร ความหมายจริงในภาษาไทย5 อันดับ ประเทศที่ไทยนำเข้าเชื้อเพลิงเป็นมูลค่ามากที่สุด😃 ลองมาดูผู้คนจากหลากหลายอาชีพ แสดงให้เห็นว่า วันทำงานของพวกเขามีความพิเศษยังไง ? 😆จังหวัดที่อากาศแย่ที่สุดในประเทศไทยเลขเด็ดปฏิทิน "หลวงปู่โต๊ะ" งวดวันที่ 16 มีนาคม 69..ส่องเลย เลขไหนให้โชค!พื้นที่ไร้เจ้าของหนึ่งเดียวในโลกถอดรหัสคำว่า "ป่าช้า": ไม่ได้แปลว่าช้าอย่างที่คิดจังหวัดเพียงหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่ไม่มีน้ำตกอยู่เลยในธรรมชาติจังหวัดทั้งหมดในประเทศไทย ที่ยังไม่มีเส้นทางรถไฟตัดผ่าน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อุตสาหกรรมเหมืองแร่ทองคำในประเทศไทยที่ถูกปิดตัวลงเมื่อคมมีดกลายเป็นขนนก, พลังแห่งศิลปะที่หยุดยั้งความรุนแรง"จังหวัดที่มีค่าครองชีพสูงที่สุด ภาคใต้ของประเทศไทยน้ำมันสำรองในไทยยังมีเหลือใช้อีก95วัน..
ตั้งกระทู้ใหม่