10 ผลไม้แปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลก
ปัจจุบันการให้ความสนใจกับสิ่งที่รับประทานมีมากขึ้น การรับประทานผลไม้ก็ไม่ได้คำนึงถึงความชอบและความอร่อยเพียงอย่างเดียว แต่ต้องตระหนักถึงสุขภาพอนามัยด้วย ผลไม้มีรูปทรงรูปร่างที่ต่างกันออกไปตามแต่ถิ่นกำเนิด บางชนิดก็แปลกตาออกไปไม่ค่อยได้พบเห็นทั่วไปนัก วันนี้จึงได้รวบรวม 10 ผลไม้หน้าตาแปลกๆ จากทั่วทุกมุมโลกมาให้ดูกัน ไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ
พอพอนี้เป็นผลไม้ท้องถิ่น มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่อเมริกาเหนือ เป็นต้นไม้ขนาดประมาณ 35 ฟุต (11 เมตร) และมีลำต้นขนาดประมาณ 8-12 นิ้ว ผลพอพอมีลักษณะคล้ายมะม่วง มีความยาวประมาณ 6 นิ้ว เมื่อโตแล้วจะมีสีเขียวจนกระทั่งกายเป็นเหลืองน้ำตาลในช่วงปลายฤดูร้อนในที่สุด เมื่อสุกแล้วมักนำมาทานโดยการเอาช้อนมาตักทานเลย เมื่อทานแล้วจะมีรับรู้ได้ถึงความนิ่มของเนื้อแล้วชวนให้นึกถึงคัสตาร์ดกล้วยกันเลยทีเดียว แล้วผลไม้นี้สามารถนำมาแปรรูปทำเป็นพายหรืออบแห้งเพื่อเก็บไว้ทานครั้งหลังได้อีก
9. จาโบทิคาบา (JABOTICABA) หรือ องุ่นบราซิล (Brazilian Grape)
ถิ่นกำเนิดบราซิล ลำต้นสูง 12 – 45 ฟุต ผลจาโบทิคาบามีลักษณะคล้ายองุ่น แต่มีผิวหรือเปลือกหนากว่า เวลาออกลูกเต็มต้น น่าดูมาก ลูกจาโบทิคาบา ในวันแรกที่เด็ดจากต้นรสชาติจะคล้ายฝรั่ง วันที่สองรสชาติจะคล้ายมังคุด วันที่สามรสชาติคล้ายลิ้นจี่ วันที่สี่รสชาติจะคล้ายเสาวรส วันที่ห้ารสชาติคล้ายน้อยหน่า วันที่หกถึงวันที่แปดรสชาติคล้ายองุ่น รสชาติของลูกจาโบทิคาบา จะที่ดีที่สุดคือในวันที่เก้า เมื่อมันสุกอย่างสมบูรณ์ มีรสชาติหวานมันและหอมมากๆ น่าทึ่งจริงๆคล้ายผลไม้อื่นตั้งหลายอย่างเลย
8. คัพพอสสู (Cupuassu)
มีถิ่นกำเนิดที่ป่าอเมซอน ความสูงของต้นประมาณ 15 เมตร แต่บางต้นอาจสูงถึง 20 เมตรก็ได้ ใบไม้ความยาว 35 เซนติเมตร เมื่ออกลูกแล้ว จะมีผลเป็นสีน้ำตาล แล้วมีขนปกคลุมด้วย ผลคัพพอสสูนี้มีน้ำหนักประมาณ 1-2 กิโลกรัม และมักจะนำไปทำเป็นขนม, น้ำผลไม้ หรือของหวานด้วย ซึ่งด้านรสขาติคัพพอสสูแล้วจะคล้ายลูกแพร์ ในทางอุตสาหกรรมก็นิยมนำไปทำเป็นวัตถุดิบในการแปรรูปอาหาร, ยา และเครื่องดื่มด้วย ในวงการเครื่องสำอางค์ก็นิยมนำไปทำเป็นโลชั่นบำรุงผิวพรรณด้วย เพราะคัพพอสสูนี้มีส่วนประกอบของน้ำค่อนข้างเยอะ
7. นารา (Nara or Acanthosicyos horridus)
ถิ่นกำเนิดทะเลทรายนามิบ แนมมิเบีย แอฟริกา เป็นพืชตระกูลเดียวกับแตงกวา แตงนารามีแต่หนาม ไม่มีใบเพื่อลดการสูญเสียน้ำ เป็นพืชทะเลทรายโดยแท้จริง แตงนาราเติบโตเต็มที่จะมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 ซม. มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อแตงจะถูกต้มจนเละและทำเป็นแผ่นตากแห้ง รสชาติจะเหมือนมะม่วงกวน เมล็ดคั่วเอามาทำอาหาร ส่วนเปลือกใช้เป็นอาหารสัตว์ได้
6. เซริแมน (Ceriman)
ถิ่นกำเนิดอเมริกากลาง มีความสูงประมาณ 20 เมตร เป็นต้นลักษณะใหญ่ นิยมปลูกเป็นพืชประดับ และจะโตได้ดีในอุณหภูมิประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส เป็นพืชที่ชอบความชื้นและชอบร่เงา ผลของซริแมนจะมีความยาวประมาณ 25 เซนติแมตร มีเปลือกสีเขียว ที่เปลือกจะมีเอกลักษณ์คือมีลายเป็นตารางหกเหลี่ยม เมื่อผลสุกแล้วจะมี รสหวานคล้ายกับสับปะรดและขนุน
5. กัวมา (Guama) หรือที่เรียกว่าอีกชื่อหนึ่งว่า "ไอศครีมฝัก" (ice cream pod)
ลำต้นสูงประมาณ 30 เมตร ถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เนื้อสุกมีลักษณะคล้ายปุยฝ้าย รสหวาน มีทั้งแบบฝักสั้นและฝักยาว มีชื่อเรียกแตกต่างกันไปตามท้องที่ บางแห่งเรียกว่าถั่วอินคา (Inga bean)
4. อะเคเบีย (Akebia)
มีถิ่นกำเนิดญี่ปุ่นและไต้หวัน พืชชนิดนี้มีอยู่ประมาณ 5 สปีชีส์ซึ่งกระจายอยู่ในจีน ไต้หวันและญี่ปุ่น เป็นพืชที่มีทั้ง 5 ใบและสามใบ ผู้คนมักนิยมนำไปประกอบอาหาร, ยา และวัตถุดิบในไวน์ ผลของอะเคเบียนี้มีสีม่วง แล้วรสชาติจะขมเล็กน้อย ในทางตอนเหนือของญี่ปุ่น มักนิยมนำไปประกอบอาหารคลุกเคล้ากับไก่หรือหมูสับ แล้วเหยาะมิโซะเพิ่ม
3. กราซิเนีย แมดรูโน (Garcinia madruno)
มีถิ่นกำเนิดอเมริกากลางและใต้ เป็นพืชตระกูลเดียวกับมังคุด ลำต้นสูง 5-15 ฟุต ผลมีลักษณะคล้ายมะหนาวที่มีผิวขรุขระ รสชาติของกราซิเนียนี้มีรสหวานอมเปรี้ยว กราซิเนียเป็นพืชที่โตช้า ใช้เวลาถึง 5-7 ปีกว่าจะมีลูกมาให้ทานกัน
2. ลูกพลับช็อคโกแลต (Chocolate Persimmon, Diospyros digyna)
ถิ่นกำเนิดเม็กซิโกและกัวเตมาลา ลำต้นสูง 25 เมตร ลูกพลับช็อคโกแลตมีลักษณะคล้ายมะเขือเทศสีเขียว เนื้อผลมีสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ ผลลูกพลับช็อคโกแลตจะต้องเก็บเมื่อมีขนาดโตเต็มที่ แต่ไม่สุก และปล่อยให้สุกในอุณหภูมิปกติ ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 10 วัน มีรสชาติค่อนข้างจืดชืด นิยมใช้ทำขนมพายและขนมอบอื่น ๆ หรือผสมในไอศครีม
1. สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ (Strawberry 'Snow White') หรือ พายน์เบอรี่ (Pineberry)
เป็นพันธุ์ผสมของสตรอเบอร์รี่สองสายพันธ์ คือพันธ์พื้นเมืองของอเมริกาเหนือสี แดง กับ พันธ์พื้นเมืองอเมริกาใต้สีขาว (Strawberry White Soul) สตรอเบอร์รี่สโนว์ไวท์ หรือ พายน์เบอรี่ ชื่อมาจาก pineapple พายน์แอ็ปเปิล คือ สับปะรด กับสตรอเบอร์รี่ กลายมาเป็น พายน์เบอรี่ เนื่องจากมีรสชาติและมีกลิ่นหอมคล้ายกับสับปะรด