นี่เลย..วิธีกินซูชิที่ถูกต้อง
ที่ถูกต้องคือเริ่มกินปลาที่รสชาติอ่อนก่อน แล้วค่อยไล่ไปหาส่วนที่รสชาติที่เข้มข้นมากขึ้นในลำดับถัดไป เพราะการเรียงลำดับแบบนี้ทำให้รสชาติที่เข้มกว่าไม่ไปบดบังรสชาติที่อ่อนกว่า ทำให้คุณสามารถลิ้มรสเนื้อปลาได้อย่างเต็มที่ในทุกชนิด ในทางปฏิบัติแล้ว มักเรียงลำดับการกินซูชิดังนี้:
- ปลาสีขาว
- ปลาสีเงิน
- ปลาสีแดง
- ปลาที่มีรสจัดขึ้น เช่น แซลมอลและอิคุระ (ไข่ปลาแซลมอล)
- ปลาที่มันที่สุด ให้กินเป็นอย่างสุดท้าย (ดูรูปประกอบข้างล่างเพื่อที่จะรู้ว่าปลาไหนมันไม่มัน)
- ของประกอบที่มีรสหวานอื่นๆเช่นไข่หวาน
- การสั่งพวกซูชิแบบม้วนธรรมดาๆด้วยสาหร่าย จะหมายถึงว่าคุณกินใกล้เสร็จแล้ว
Paolo Piccoli
2. รู้ชิ้นส่วนต่างๆของปลาและรสชาติของมัน
โดยทั่วไปซูชิปลามักทำมาจากส่วนต่างๆของปลาทูน่า และคุณอาจงงกับชื่อภาษาญี่ปุ่นที่เยอะไปหมด ทั้งๆที่มันก็ดูสีแดงเหมือนกัน แต่จริงๆแล้วมันมีความต่างในรายละเอียดของสีแดงที่คุณสามารถแยกแยะได้
โดยทั่วไปแล้วทูน่าในซูชิมีส่วนประกอบหลักๆ 3 ส่วน
2.1 Akami: คือทูน่าที่มีเนื้อสีแดงแบบไร้มัน ซึ่งจะอยู่ในส่วนหลังปลา และเป็นซูชิแบบทั่วไป
- ส่วนเนื้อแดงที่นิยมสุดจะอยู่ Senaka (หลังส่วนกลาง – Middle part of back) และ Sekami (ตรงหลังส่วนหน้า – Upper part of back)
- ส่วนที่นิยมน้อยที่สุดคือ Seshimo (หลังสุด – Bottom part of back)
2.2 Toro: คือทูน่าติดมันหรือละลายในปากตามต้นความหมายเดิมของภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเป็นซูชิชั้นดี
- Chu-toro ทูน่าตรงท้องส่วนกลาง เป็นส่วนที่มัน ซึ่งอร่อยและแพง
- O-toro ทูน่าตรงท้องด้านหน้า เป็นส่วนที่มันที่สุด ซึ่งอร่อยและแพงที่สุด
2.2 ส่วนอื่นๆ: เช่น Noten (หัวส่วนหน้า), Hoho (แก้ม), Kama (แก้มด้านหลัง) อาจไม่ค่อยเจอบ่อยในร้านทั่วไป ต้องบางร้านที่มีเมนูเฉพาะเท่านั้น
3. จับซูชิด้วยตะเกียบ (ฮาชิ)
4. อย่าจิ้มซูชิด้วยตะเกียบ
เช่นเดียวกับคนจีน การจิ้มด้วยตะเกียบแบบนี้เปรียบเสมือนธูปไหว้ศพที่เป็นลางไม่ดี อีกทั้งยังดูไม่สำรวมและไม่มีมารยาทอีกด้วย
5. จับซูชิด้วยมือ
ที่จริงแล้วคุณยังสามารถใช้มือจับซูชิได้ หากคุณจับตะเกียบไม่เป็น คนไทยมักเข้าใจผิดว่าการใช้มือนั้นเสียมารยาท แต่ที่จริงไม่เลย
6. วางตะเกียบให้เหมาะ
ปกติร้านญี่ปุ่นชั้นดีทั่วไปมักมีที่วางตะเกียบมาให้ หากฉุกเฉินไม่มี คุณควรประยุกต์กับวัตถุที่สะอาดรอบตัวเช่นกระดาษห่อตะเกียบมารอง เป็นต้น เพราะสิ่งนี้สะท้อนว่าคุณเป็นคนสะอาดมากเพียงไร
7. อย่าถูตะเกียบเพื่อเอาเสี้ยนออก
เพราะจะถือเป็นการตำหนิร้านในทางอ้อม
8. ใช้อีกด้านของตะเกียบเวลาคีบอาหารจากจานรวม
เปรียบเสมือนการใช้ช้อนกลาง เพราะอีกด้านของตะเกียบเป็นส่วนที่ไม่โดนปากของเรา นอกจากจะทำให้ดูมีมารยาทที่ดีแล้ว ยังถูกกับสุขลักษณะด้วย
10. จิ้มให้ถูกด้าน
โดยเอาด้านเนื้อลง และห้ามเอาด้านข้าวลงเด็ดขาด เพราะมันอาจทำให้ข้าวหลุดออกมาจากเนื้อได้
11. ทาวาซาบิให้ถูก
โดยทาวาซาบิในปริมาณที่เหมาะสมบนซูชิของคุณ ไม่ใช่เทวาซาบิลงในน้ำจิ้ม
12. อย่าผสมวาซาบิกับน้ำจิ้ม
เพราะมันจะไปบดบังรสชาติที่ดีของซูชิจากการที่วาซาบิออกรสแรงเกินในตัวน้ำจิ้ม
13. กินซูชิในคำเดียว
ดั่งที่ Lady Gaga กินในรูปเพราะรสที่ผสมมสานระหว่างเนื้อ ข้าว และส่วนประกอบต่างๆจะช่วยให้รสชาติออกมาดีที่สุดเมื่ออยู่ด้วยกัน หากคุณแยกกินทีละชิ้นแล้ว มันก็ไม่ต่างอะไรจากคุณฟังเพลงที่มีแต่เสียงกลอง แต่ไม่มีเสียงคนร้องกับกีตาร์
14. ทางขิงดองเพื่อล้างปาก
คุณไม่ควรสักแต่กินซูชิถี่ๆเพราะรสชาติในแต่ละคำมันจะไปตีกันทำให้ชิ้นถัดไปไม่อร่อย คุณควรล้างปากก่อนกินคำต่อไปเพื่อให้สามารถรับรู้รสชาติได้เต็มที่สมราคาที่คุณจ่ายไป
15. จัดจานซูชิให้สวยงามเสมอ
ศิลปะของซูชิไม่ได้มีแต่เพียงความอร่อย แต่เป็นความสวยงามในการกิน การที่คุณหมั่นจัดจานให้สวยเสมอระหว่างทานซูชิทีละชิ้นไม่ได้เพียงแต่บอกรสนิยมที่ดีของคุณ แต่ยังเป็นเพิ่มความอร่อยจากการที่ซูชิชิ้นต่างๆเรียงกันอย่างสวยงาม