วิธีสอนลูกให้ฉลาดจาก MARK ZUCKERBERG
ในวันเกิด 31 ปีของ Mark Zuckerberg เดือนพฤษภาคม Mark ได้สร้างความประหลาดใจให้กับพ่อแม่หลายๆคนด้วยการให้สัมภาษณ์กับสื่อว่าหนึ่งในสิ่งที่เขาอยากให้คำแนะนำกับพ่อแม่ก็คือควรปล่อยให้ลูกเล่นเกมส์ซะ
“การปล่อยให้เด็กๆมีอิสระและได้ทดลองเล่นอะไรต่างๆ ถือสิ่งที่ควรทำที่สุด” Mark กล่าว ทั้งนี้เขาได้เติบโตมาในย่าน White Plains ที่ New York ตอนเหนือที่มีสภาพอากาศหนาวเย็น และเขาอยากเล่นหิมะแต่พี่สาวไม่ยอมเล่นด้วย เขาจึงลองคิดที่จะสร้างเกมปาหิมะของตนเองขึ้นมา (แม้เขาจะยอมรับว่ามันเป็นเกมที่ค่อนข้างเห่ยๆ) แต่มันก็เป็นจุดเริ่มต้นแรงบันดาลใจให้เขาเข้าสู่โลกแห่งการเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขั้นเทพในที่สุด เขาบอกว่าหากเขาไม่ได้เล่นเกมส์ตอนเด็กๆ เขาอาจจะไม่มีโอกาสได้เป็นโปรแกรมเมอร์เลยก็ได้
นอกจากนี้เขายังเสริมว่าเหล่าวิศวกรเก่งๆของโลกที่เขารู้จักส่วนใหญ่มาจากการฝึกและเรียนรู้ด้วยตนเอง ดังนั้นเขาจึงเห็นว่าคนเราจำเป็นต้องเปิดรับและมอบโอกาสให้ผู้คนอย่างถึงที่สุด
แล้วการเล่นเกมส์ทำให้ฉลาดได้จริงหรือ?
ที่จริงแล้ว เราไม่ควรตีความว่าการเล่นเกมส์เท่านั้นที่ทำให้ฉลาด ที่จริงแล้วควรจะเป็นประเภทเกมส์ที่ฝึกสมอง เช่น Tetris, Starcraft, Minecraft, Sim City เป็นต้น (หากเล่นเกมส์ที่ใช้แต่เงินในการ Up Level อาจไม่ได้เป็นการลับคมสมองเท่าไหร่ ยกเว้นจะฝึกหาทางทำกำไรด้วยการขาย Item) ทั้งนี้ เมื่อเล่นเกมส์แล้วก็ควรคิดที่จะสร้างเกมส์เองด้วยการหัดเขียนโปรแกรมด้วย เพราะการเขียนโปรแกรมมันเป็นการฝึก Logic ได้อย่างดีแถมยังเป็นวิชาชีพที่มีค่าตัวแพงมากด้วยหากเก่งในสายนี้จริงๆ เสมือนว่าหากคนเราชอบแต่งรถที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร ถ้าหากเรารู้จักดัดแปลงมันมาทำธุรกิจและประโยชน์อื่นๆได้
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
รวมภาพตลก ขำขัน เฮฮา ประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันนี้ก็คือ อย่ากลัวความล้มเหลว…กลัวไม่มีเงินกินหมูกระทะยังน่ากลัวกว่า ขอบคุณครับ
โซเชียลสหรัฐเรียกร้อง ทรัมป์ส่งลูกชายไปรบเหมือนครอบครัวอื่น
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
เมืองที่ “อยู่ยาก” หรือ “ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย” (จากสภาพแวดล้อมจริง)
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
จังหวัดทั้งหมดในประเทศไทย ที่ยังไม่มีเส้นทางรถไฟตัดผ่าน
หนุ่มโดนเครื่องคั้นน้ำอ้อยหนีบมือ หวิดขาดแต่ยังนิ่ง
เพื่อนช่วยลดน้ำหนัก ด้วยการทักมาด่า ไอ้อ้วนทุกวัน
ความลับที่ไม่มีใครบอก: เวนิสอาจจมลงทุกนาทีที่คุณกำลังอ่านบทความนี้
"โต๊ะนี้ของใคร? แฉนิสัยมักง่าย 'จองโต๊ะทิ้งไว้แต่ตัวหาย' ในศูนย์อาหาร...คนยืนรอจนขาแข็ง แต่ร่มจองที่นั่งหน้าตาเฉย! มารยาทสังคมไทยหายไปไหนหมด?"
รุ่นพี่ที่ทำงานโยนงาน-อีโก้สูง ใครเจอแบบนี้จัดการยังไงดี?"
ค่าตอบแทนเงินเดือนพนักงานเก็บเงินทางด่วน

