อร่อยอึ้ง ! ไข่เจียวไข่มดแดง และเมนูไข่มดแดงยั่วน้ำลาย
ไข่มดแดงสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายตามที่เราชอบ เพราะไข่มดแดงมีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะโปรตีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียม และยังมีสรรพคุณทางยาช่วยระบายท้องและเจริญอาหาร การปรุงอาหารสามารถประยุกต์เข้ากับส่วนผสมหรือแครื่องปรุงที่มี ตามความถนัดและความต้องการ
อาหารจาก ไข่มดแดง
.....................................................................................................................
ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง
เมนูและวิธีการทำอาหารจาก ไข่มดแดง
.....................................................................................................................
ยำไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. ตะไคร้ซอย
3. หอมแดงซอย
4. พริกป่น
5. ข้าวคั่ว
6. น้ำปลา
7. น้ำมะนาว
8. ใบสาระแหน่
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้ร้อนแล้วนำไข่มดแดงใส่จาน เทน้ำรวกให้สุก
2. นำเครื่องปรุง ตะไคร้ซอย น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดง พริกป่น ผสมรวมกันปรุงรสตามที่เราชอบ
3. เทไข่มดแดงที่ลวกแล้วผสมรวมเครื่องปรุง เติมข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่ใบสาระแหน่ เสร็จแล้วรับประทานเป็นอาหารว่าง รวมกับผักสดต่างๆ หรือผักผักป่า เช่น ผักติ้ว
.....................................................................................................................
แกงผักหวานไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. ผักหวาน
3. ตะไคร้
4.หอมแดง
5. พริก
6. ใบมะกรูดไม่ใส่ก็ได้
7. ใบแมงลัก
8. เกลือ
9. น้ำปลา
10. มะขามเปียก
11. น้ำปลาร้า (แล้วแต่ชอบ)
12. เห็ดฟาง หรือเห็ดขอนขาว (ถ้ามี)
วิธีการทำ
1. เอาน้ำใส่หม้อต้ม ใส่เกลือ ตะไคร้หอมแดงพริกทุบ ใบมะกรูด ให้น้ำเดือด
2. ใส่ไข่มดแดง เห็ด ใส่น้ำปลาร้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะขามเปียก ให้ได้รสที่ต้องการ
3. ใส่ผักหวานลงไป เมื่อผักหวานยุบ ก็ปิดไฟใส่ใบแมงลักปิดฝา
.....................................................................................................................
ต้มยำปลาใส่ไข่มดแดง
เครื่องปรุง
1. ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม พริกแดง กระชาย
2. ปลาช่อนนา หรือ ปลากดแม่น้ำ (รสชาติจะอร่อยมากขึ้น)
3. น้ำปลา
4. ไข่มดแดงผสมตัวมด แดงเพื่อเพิ่มรสชาติเปรี้ยว
วิธีทำ
1. ต้มน้ำใส่เครื่องปรุงต้มให้เดือด ให้เครื่องปรุงออกรส
2. ใส่ปลา และไข่มดแดง ต้มให้สุก
3. ปรุงรสตามชอบ หรือถ้ามีดอกติ้วใส่ลงด้วยยิ่งเพิ่มรสชาติความอร่อยมากยิ่งขึ้น
.....................................................................................................................
ผัดกระเพราไข่มดแดงใส่ฟักน้ำเต้า
เครื่องปรุง
1. ไข่มดแดง
2. ฟักน้ำเต้า (แหน็บ)
3. ใบกระเพรา
4. พริกชี้ฟ้าแดง
5. กระเทียม
6. น้ำปลา
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำมัน
9. เครื่องปรุงรส
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียม ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ใส่ฟักน้ำเต้า เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมเครื่องปรุงรสตามชอบ ผัดให้ฝักสุก
2. เติมไข่มดแดง ผัดให้สุก ใส่ใบกระเพรา ตักใส่จาน รับประทานกับข้าว และอาหารประเภทอื่น ๆ
.....................................................................................................................
ไข่เจียวใส่ไข่มดแดง ใส่ใบโหระพา
เครื่องปรุง
1. ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่
2. ไข่มดแดง
3. ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ
4. น้ำปลา
1. ตอกไข่ใส่ถ้วย แล้วตีไข่ให้ฟู
2. นำไข่ใส่ผสมกับไข่ไก่หรือไข่เป็ดที่ตีฟูแล้ว
3. เติมใบโหระพาลงแล้วคนให้เข้ากันปรุงด้วยน้ำปลา
4. ตั้งกระทะเทน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนจัด แล้วน้ำไข่ทั้งหมดที่เตรียมไว้ทอดให้ฟู และให้ไข่มดแดงสุก ตักใส่จานรับประทานกับข้าวร้อน ๆ