ซูชิข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan
***เจ้าของบทความ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan ได้รับอนุญาตให้เผยแพร่ในเวบไซต์ POSTJUNG.COM***
ซูชิข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ
ซูชิข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ อาหารฟิวชั๊น ฟิวชั่น อารมณ์ประมาณทานซูชิเลย อั้มเดียวอยู่ เต็มๆปาก เต็มๆคำ ได้ทั้งข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ไข่เจียวชะอม ปลาทูทอด แถมด้วยผักแนม อย่างนี้มัน 4in1 อร่อยในคำเดียว Yummy Yummy!!!
-----------
ส่วนผสม
-----------
1.ข้าวสวยหอมมะลิ 1 ถ้วย
2.น้ำพริกกะปิ
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.ชะอม
5.ปลาทูทอด
6.แตงกวาญี่ปุ่น(ใช้แตงกวาไทยได้)
7.แครอท
8.เสื่อม้วนซูชิ
9.น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
-----------
วิธีทำ
-----------
1.ล้างทำความสะอาดผักให้เรียบร้อย ชะอมเด็ดเอาเฉพาะยอดอ่อนๆหรือจะซอยก็ได้ แตงกวากับแครอทหั่นตามความยาวเป็นแท่ง เตรียมไว้
2.ปลาทู ทอดให้เหลือง พักไว้ให้เย็น จากนั้นแกะเอาเฉพาะเนื้อ พักไว้
3.เจียวไข่ชะอม ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ยอดชะอมที่เตรียมไว้ลงไป ตีให้เข้ากัน
4.ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อยกรอกน้ำมันให้ทั่วกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนค่อยๆเทไข่ลงกระทะกรอกไข่ให้ทั่วกระทะให้บางที่สุดได้ยิ่งดีค่ะ ส่วนชะอมก็เกลี่ยให้ทั่วกระทะ คอยสังเกตุดูไข่ข้างล่างพอเหลืองก็ให้กลับด้าน ทอดให้ไข่สุกทั้งสองด้าน จากนั้นตักขึ้นพักไว้
5.นำน้ำพริกกะปิมาคลุกกับข้าวสวยที่เตรียมไว้ ให้เป็นสีเดียวกัน จากนั้นนำเสื่อซูชิมาวางบนเขียง แล้วเอาไข่เจียวชะอมที่ทอดเตรียมไว้มาวางบนเสื่อซูชิ นำข้าวคลุกน้ำพริกมาเกลี่ยบนแผ่นไข่ชะอม ตามด้วยแครอท แตงกวา และเนื้อปลาทู
6.ม้วนให้เป็นโรล (ถ้าไม่มีเสื่อม้วนซูชิ ใช้มือม้วนก็ได้) เมื่อม้วนเป็นโรล เสร็จแล้วก็เอาออกจากเสื่อม้วนซูชิ
7.ใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ (มีดต้องคม) ให้พอดีคำ จากนั้นจัดเรียงใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
ชะอม เลือกเอาเฉพาะยอดอ่อนๆหรือจ
แตงกวากับแครอทหั่นตามความย
ปลาทู
ปลาทู ทอดให้เหลือง พักไว้ให้เย็น
แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทู
ไข่ไก่
ตอกไข่ไก่ใส่ชามตีให้เข้ากั
จากนั้นใส่ชะอมที่เตรียมไว้
ตีให้ไข่กับชะอมเข้ากัน
ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกเล็
พอน้ำมันเริ่มร้อนค่อยๆเทไข
คอยสังเกตุดูไข่ข้างล่างพอเ
ทอดให้ไข่สุกทั้งสองด้าน จากนั้นตักขึ้นพักไว้
ข้าวสวยหอมมะลิ
นำน้ำพริกกะปิมาคลุกกับข้าว
ให้เป็นสีเดียวกัน
นำเสื่อซูชิมาวางบนเขียง แล้วเอาไข่เจียวชะอมที่ทอดเ
นำข้าวคลุกน้ำพริกมาเกลี่ยบ
ตามด้วยแครอท แตงกวา
เนื้อปลาทู
ม้วนให้เป็นโรล (ถ้าไม่มีเสื่อม้วนซูชิ ใช้มือม้วนก็ได้)
เมื่อม้วนเป็นโรล เสร็จแล้วก็เอาออกจากเสื่อม
ใช้มีดตัดเป็นชิ้นๆ (มีดต้องคม) ให้พอดีคำ จากนั้นจัดเรียงใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
***เจ้าของบทความ ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan อนุญาตให้เผยแพร่ในเวบไซต์ POSTJUNG ได้***
https://www.facebook.com/ทำเองอร่อยจัง-By-Tu-Sureewan-1437521676555227/timeline/