METROPOL PARASOL สถาปัตยกรรมโครงสร้างไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
กลับมาพบกันอีกครั้งกับเรื่องราวของความเป็นที่สุดในโลกของเราในวันนี้ครับ ยังคงมีข่าวคราว เรื่องราว และข้อมูลที่น่าสนใจจากทั่วทุกมุมโลกมาให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องเช่นเคย สำหรับวันนี้เรานำอะไรมาให้ชมกันไปดูเลยครับ
หลายๆ ครั้งเรามักจะบได้พบเห็นสถาปัตยกรรมอันสวยงามของศิลปิน ที่สร้างสรรค์ผลงานออกมาให้เราได้เห็นกันตามที่สาธารณะต่างๆ งานเหล่านี้มีความแปลกใหม่และทรงคุณค่ามากๆ อย่างเช่นผลงานของ J. MAYER H. architects ที่สร้างไว้ที่ เมืองเซวิลล์ ประเทศสเปน ซึ่งเรียได่ว่ามันเป็น สถาปัตยกรรมโครงสร้างไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า Metropol Parasol ครับ
งานสุดอลังการชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยกาวและสถาปัตยกรรมโครงสร้างไม้ ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผุ้ที่เดินทาบงผ่านไปผ่านมา ที่ทำให้จัตุรัสเดิมที่เคยเป็นเพียงแค่ลานจอดรถ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันสุดอลังการได้
สำหรับโครงสร้างสุออลังการนี้เกิดขึ้นมาจากการที่มีการขุดพบางโบราณคดีข้างใต้บริเวณดังกล่าว ทางการจึงเห็นว่าควรที่จะมีการปรับปรุ่งพื้นที่ใหม่ โดยได้มีการจัดประกวดแบบของสถาปัตยกรรมขึ้นมา และผู้ที่ได้รับเลือกก็คือ J. MAYER H. architects ที่ได้นำเสนอโครงสร้างของสถาปัตยกรรมดีไซน์ร่วมสมัย เป็นรูปแบบของไม้ที่เรียงกับแบบรังผึ้ง โดยทำหน้าที่เป็นร่มเงาให้กับสถานที่ดังกล่าว ส่วนภายในนั้นใช้เป็นยพิพิธภัณฑ์โบราณคดี รวมไปถึง ตลาดทางการเกษตร บาร์ ภ้ตตาคาร และร้านรวงต่างๆอีกด้วย
เรียกว่าใครที่ผ่านไปยังเมืองดังกล่าวจะต้องสะดุดตาเข้ากับ Metropol Parasol สถาปัตยกรรมโครงสร้างไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แห่งนี้จนอดใจไม่ได้ที่จะเข้าไปเดินเล่นและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกครับ
จังหวัดไหนบ้าง ที่มีชื่อเล่นจนคนเรียกติดปาก มากกว่าชื่อจริงไปแล้ว
ประเทศที่เล็กที่สุดในโลก(พื้นที่เพียง 550 ตร.ม.)
ต่างจังหวัดในไทยที่กำลังจะมีรถไฟในอนาคต
เปิด 10 จังหวัดที่มีความยากจนสูงสุดในไทย ปี 2568–2569
ประเทศที่ไม่มีทะเลแต่มีกองทัพเรือ
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย
จังหวัดที่รวยที่สุดในประเทศไทย (ไม่รวมกรุงเทพฯ)
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
เมืองที่ “อยู่ยาก” หรือ “ไม่เหมาะต่อการอยู่อาศัย” (จากสภาพแวดล้อมจริง)
คําขวัญจังหวัดไหน ยาวที่สุดในไทย
ไม่มีอะไรที่มอสสาดทำไม่ได้!
เมืองที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างชาติ
ปลาน้ำจืดที่แพงที่สุด ที่มีการเพาะเลี้ยงและวางขายในประเทศไทย













