หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5 สิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับซูชิ

โพสท์โดย ไก่อ้วน

ซูชิ

ดูเหมือนทุกคนจะนิยมรับประทานซูชิและไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นร้านซูชิอยู่ทั่วไปหมด ตั้งแต่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพไปจนถึงสนามเบสบอล และต่อให้คุณเป็นผู้ที่คลั่งไคล้ซาชิมิหรือชอบสไตล์เทมากิมากกว่า แต่ขอถามหน่อยคุณรู้จักซูชิมากแค่ไหน? วาซาบิที่อยู่บนจานของคุณจริงๆแล้วทำมาจากอะไร? แล้วทำไมส่วนไขมันของปลาทูน่าจึงมีสีแดง? เอาล่ะงั้นมาอ่านคำตอบกันเลยดีกว่า..

1. ใครว่ามันคือวาซาบิ
View image | gettyimages.com

ก้อนสีเขียวเผ็ดจี๊ดขึ้นสมองที่มาพร้อมกับซูชิสุดโปรดของคุณจริงๆแล้วไม่ใช่วาซาบิ แต่อาจเป็นฮอร์สแรดิชบดผสมกับมัสตาร์ดและสีผสมอาหารสีเขียว วาซาบิของจริงเป็นพืชที่เจริญเติบโตได้ดีที่สุดในพื้นที่กึ่งหนองน้ำซึ่งมีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา ที่สำคัญมีราคาแพงและหาได้ยากมากยกเว้นในประเทศญี่ปุ่น หากต้องการลิ้มรสชาติที่เด็ดถึงทรวงแบบสุดๆของวาซาบิควรรับประทานหลังจากที่บดละเอียดภายใน 15 นาที คุณจะรู้สึกได้ถึงความแตกต่างระหว่างวาซาบิของแท้กับของเทียม ทั้งความสดใหม่และรสชาติเผ็ดร้อนของสมุนไพร

2. กล้ามเนื้อ

View image | gettyimages.com

ซูชิสดใหม่ที่วางอยู่บนจานอันที่จริงคือกล้ามเนื้อล้วนๆ แล้วทำไมซูชิจึงอ่อนนิ่มขณะที่อาหารจานอื่นๆอย่างเช่น สเต็กเนื้อหรือไก่ทำไมเนื้อมันจึงแข็งนัก? งั้นลองเปรียบเทียบกันระหว่างผู้ชายพุงพลุ้ยที่ชอบดื่มเบียร์กับหนุ่มสุดล่ำหน้าท้องซิกแพ็กดูสิ ยิ่งบริเวณไหนมีกล้ามเนื้อบริเวณนั้นก็ยิ่งแข็งเช่นเดียวกับสัตว์บกทั้งหลาย ส่วนปลาอยู่ในน้ำเนื้อของมันจึงอ่อนนุ่มและอร่อยด้วย

3. ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่

View image | gettyimages.com

สิ่งที่เราเรียกว่าซูชิ รู้ไหมว่ามันมีมาตั้งแต่กว่า 1,000 ปีที่แล้ว นั่นก็คือวิธีการเก็บรักษาปลาไม่ให้เน่าเสียของคนในสมัยโบราณก่อนที่เราจะมีตู้เย็นไว้ใช้เหมือนในปัจจุบัน ก่อนหน้านั้นเราใช้เกลือกับกรดในการเก็บรักษาปลาสดโดยมีข้าวทับเป็นชั้นไว้อีกที ปัจจุบันข้าวที่ใช้ในการทำซูชิจะผสมกับน้ำส้มสายชูและน้ำตาล

4. การแข็งตัวของร่างที่ตายแล้ว

View image | gettyimages.com

ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นกับสิ่งมีชีวิตทุกประเภทไม่เว้นแม้กระทั่งปลา นั่นคือการปล่อยอิออนโปรตีนซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ใยกล้ามเนื้อแข็งตัวหลังจากที่เสียชีวิต ด้วยเหตุนี้รสชาติของซูชิที่สดใหม่จากทะเลจึงอร่อยกว่าซูชิที่คุณหาซื้อได้ตามร้านค้าแถวบ้าน การแช่แข็งปลาทันทีหลังจากที่จับได้จะช่วยชะลอการแข็งตัวนี้ได้เล็กน้อย แต่ทางที่ดีคุณควรขอให้เชฟแล่ปลาที่จับได้ในวันนั้นเลยจะอร่อยกว่ามาก

5. ปลาเนื้อแดง ปลาเนื้อขาว

View image | gettyimages.com

การที่พวกเขาเรียกซูชิบางประเภทว่าเรนโบว์โรลนั้นมีเหตุผลนะ นั่นเป็นเพราะสีสันของมันสวยงามหลากหลายมาก สีแดงสดของทูน่าเกิดจากไมโอโกลบินซึ่งเป็นโมเลกุลที่ลำเลียงอ็อกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อของปลาเพื่อช่วยในการว่ายน้ำ หรือที่เรียกว่ากล้ามเนื้อชนิดหดตัวช้า ขณะที่ซาชิมิเนื้อสีขาวมาจากปลาที่ว่ายน้ำเร็วกว่า (นึกถึงการกระพือครีบกับการว่ายน้ำช้าๆสิ) กล้ามเนื้อของปลาเหล่านั้นจะไม่ค่อยได้รับอ็อกซิเจนมากนัก ส่วนปลาเนื้อสีส้มกับสีชมพู เช่น แซลมอน สีเหล่านั้นมาจากอาหารที่พวกมันกินอันได้แก่แพลงก์ตอนซึ่งก็มากพอที่จะทำให้เปลือกกุ้งกับกระดองปูเปลี่ยนเป็นสีส้มหรือสีชมพู

เอาล่ะตอนนี้คุณรู้ความจริงเกี่ยวกับซูชิหมดแล้ว ทีนี้ก็เชิญรับประทานให้อร่อยและอิ่มหนำกับเพื่อนๆของคุณที่อาจจะยังคิดว่าก้อนเขียวๆในจานนั้นคือวาซาบิ..

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ไก่อ้วน's profile


โพสท์โดย: ไก่อ้วน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
28 VOTES (4/5 จาก 7 คน)
VOTED: mariney, หล่อลงเบื่อย, sexevil, ธนาคม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อุบล เมืองคนงาม: ทางเพลง ท่องเพลิน(๒)สวน จักรพรรดิ​เฉียนหลง เเห่งราชวงศ์​ชิง​คู่รักคนไทยเตรียมถูกประหๅรที่อินโด หลังลักลอบขนยาเสwติดเข้าประเทศ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฮาวทู “ชิงเปรต” ให้ได้ของที่อยากได้ในวันสารทเดือนสิบ ต้องจับ…จองไว้ก่อน 🤣🔥 Youtube เตรียมปรับขึ้นราคา Premium ในประเทศไทย ⚡จักรพรรดิ​กวังซวี่เเละซูสีไทเฮา...กลับพระราชวังคู่รักคนไทยเตรียมถูกประหๅรที่อินโด หลังลักลอบขนยาเสwติดเข้าประเทศ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมลูเซียสจึงแปรพักตร์ ในช่วงนาทีสุดท้ายของสงคราม!ซลักฮอร์นละอายใจ หรือหวาดกลัวมากกว่ากัน!ไวรัลร้อน สาวลูกครึ่งเกาหลี-ฟิลิปปินส์เปิดใจ "ทำไมฉันไม่ชอบบอกว่าฉันเป็นลูกครึ่งฟิลิปปินส์" คอมเมนต์เดือดทั่วโซเชียลไวรัลแรง สาวสวยพูดตรง "ทำไมฉันถึงเกลียดวัฒนธรรมเกาหลี" คอมเมนต์สนั่นทั้งเกาหลี-ต่างชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่