วิธีการตรวจสอบนมสด UHTและพาสเจอร์ไรส์ ว่าทำมาจาก "นมผงชงน้ำ" หรือนมสดแท้
นม UHT ที่ขายในท้องตลาดมีสองชนิดคือ
1. ชนิดที่ทำมาจากนมผงคืนรูป (นำเข้านมผงมาจากต่างประเทศราคาถูกกว่าเน้นโฆษณาในทีวีบ่อยๆ จนคนรู้จัก)
2. ชนิดที่ทำมาจากนมโคสดโดยไม่ผ่านการทำเป็นผงก่อน (ราคาสูงกว่าผลผลิตของเกษตรกรไทยในประเทศ) โดยทุกยี่ห้อเขียนข้างกล่องว่า ส่วนประกอบจากนมโคสดแท้ 100% แทบทั้งนั้น
ทั้งที่จริงมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงแต่ถูกการละเลยตรวจสอบจากทางภาครัฐ ชนิดที่ผลิตด้วยนมโคสดนั้น คุณค่าทางอาหารสูงกว่าและสิ่งปลอมปนมักน้อยกว่านม UHT ที่ทำจากนมผงชงน้ำที่นำเข้าจากต่างประเทศ วิธีการทดสอบนมสดว่ามาจากนมผงหรือไม่ คุณก็สามารถทดสอบได้
วิธีการตรวจสอบนมสด UHT และพาสเจอร์ไรส์ ว่าทำมาจาก "นมผงชงน้ำ" หรือนมสดแท้
1) เทนมที่ต้องการตรวจสอบใส่ในแก้วใสผิวเรียบง่ายแก่การมองเห็น
2) เอียงแก้วนมให้ได้มุมเอียง และพลิกกลับมาตั้งตรง
3) สังเกตคราบนมที่ทิ้งล่องลอยไว้ข้างแก้ว
"ถ้าเป็นนมที่ผลิตจากนมสดแท้จะทิ้ง คราบนมที่ข้างแก้วอย่างเห็นได้ชัด ดังรูป
แต่ถ้าเป็นนมที่ผลิตจากนมผงชงน้ำ จะไม่ทิ้งคราบนมแบบนี้ไว้เลย จะไหลเหมือนน้ำตามปกติ
ซึ่งถ้าซื้อผลิตภัณฑ์ทำจากนมสดแท้ จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรเลี้ยงโคนมในประเทศเราด้วย
ลองไปทดสอบเปรียบกันดู
(ข้อมูลวิธีตรวจสอบนมจาก นักโภชนาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในงานเกษตรแฟร์ 2552)