หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

iPhone Jailbreak ทั่วโลกกำลังโดน Hack ข้อมูลครั้งใหญ่จาก iOS Malware

โพสท์โดย

เป็นคำถามที่เถียงกันมานาน ว่าการเอา iPhone ไป Jailbreak เป็นเรื่องที่ควรหรือไม่ คนที่ชอบการ Jailbreak อาจจะรู้สึกสนุกกับการปรับแต่ง iPhone ได้ตามต้องการ บวกกับความอยากโหลด Application ฟรี แต่จากรายงานล่าสุดพบว่ามี Malware ตัวหนึ่งกำลังระบาดอย่างหนัก และอันตรายขนาดที่ Hacker สามารถใช้ Apple id ของคุณซื้อ App อะไรก็ได้โดยไม่ต้องขอ Permission จากเจ้าของ id หรือจะล๊อคเครื่องเพื่อเรียกค่าไถ่ก็ทำได้เช่นกัน ที่สำคัญคือการ Hack ครั้งนี้ถือเป็นการขโมย Apple id ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา แต่ข่าวดีคือมันจะโจมตีได้เฉพาะคนที่ Jailbreak เท่านั้น

150901-keyraider-1

KeyRaider คือชื่อของ Malware ที่แฝงตัวอยู่ในรูปแบบของ tweaks หรือส่วนเสริมใน Cydia ศูนย์รวมของฟรีสำหรับชาว Jailbreak ซึ่งเจ้า tweaks ที่คาดว่าจะมีมากกว่า 2 ตัว มักจะโชว์คุณสมบัติว่าช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถโหลด App ใน App Store ได้ฟรี รวมถึงการซื้อของในเกมส์หรือ app ต่างๆด้วย (in-app purchase) เมื่อมีคนเผลอติดตั้ง tweaks อันนี้เข้าไป Malware จะเข้าไปขโมยข้อมูลทั้งหมด ไม่ใช่แค่ Apple id แต่รวมถึงข้อมูลสำคัญๆในเครื่อง เช่น Private Key, GUID (device’s unique identifier) ของเครื่อง, ข้อมูล Purchased app ใน App Store, รวมถึงความสามารถในการสั่งล๊อคเครื่องจากตัว Hacker ที่สามารถส่ง notification เพื่อเรียกเงินแลกกับการปลดล๊อคเครื่องโดยไม่ต้องผ่าน Apple Push Notification Server เลย

การค้นพบ Malware ตัวนี้ เกิดจากการพบพฤติกรรมแปลกๆใน App Store ที่ผู้ใช้งานหลายคนพบว่าตัวเองมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง App ทั้งๆที่ไม่มีในเครื่อง และไม่เคยสั่งซื้อมาก่อน ซึ่งจากการย้อนรอยกลับไปที่ต้นทางของ Malware ตัวนี้ พบว่ามี Apple id มากถึง 225,000 บัญชีใน 18 ประเทศ (ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้งานในประเทศจีน) ถูกเก็บไว้ใน Database ดังกล่าว ซึ่งถือว่าเป็นการขโมย Apple id เป็นจำนวนมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา

150901-keyraider-2

สำหรับคนที่คิดอยากจะ ​Jailbreak iPhone เครื่องต่อไป อยากให้คิดให้ดีก่อนจะลงมือทำ เพราะต้องยอมรับว่าการ Jailbreak ก็มีข้อดี คือการโหลด app ที่สามารถปรับแต่ง iPhone ให้ทำงานได้มากกว่า iPhone ปกติ แต่แน่นอนว่าต้องแลกกับความเสี่ยงที่ต้องเจอ โดยเฉพาะด้านความปลอดภัย ก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้หนักเช่นกัน เพราะแทนที่จะประหยัดเงินไม่กี่สิบบาทเพื่อโหลดฟรี บางทีอาจจะกลายเป็นเสียเงินมากกว่าที่จะประหยัดก็ได้นะครับ

150901-keyraider-3
Mischa07 ผู้ต้องสงสัยอยู่เบื้องหลังการปล่อย KeyRaider tweaks
ที่มา: http://www.unlockmen.com/iphone-jailbreak-malware-hack/
ข้อมูลบางส่วนจาก : Palo Alto Networks
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ไก่อ้วน's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,371 ครั้ง
โพสท์โดย ไก่อ้วน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
12 VOTES (4/5 จาก 3 คน)
VOTED: ซาอิ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตำนาน 7 ห้างสรรพสินค้าในอดีตที่เคยรุ่งเรืองทำไมผู้หญิงบางคนชอบเส้นเลือดปูดบนแขนผู้ชายทำไมเสาไม้ใต้เวนิสยังไม่ผุดื่มน้ำมากแค่ไหนถึงอันตรายพูดตรง ไม่ยิ้ม หรือแค่ต่างวัฒนธรรม? เปิดผลสำรวจ 10 สัญชาติที่ถูกมองว่าหยาบคายเกาหลีเหนือวางแผนส่งทหารอีก 30,000 นายไปช่วยรัสเซีย! เซเลนสกีเตือนประเทศในเอเชียกำลังเผชิญกับภัยคุกคามถังขยะควรวางตรงไหน? 3 จุดในบ้านที่สายฮวงจุ้ยแนะนำให้เลี่ยงรู้หรือไม่? ไม่ใช่แค่ไทยที่กินข้าวเหนียว! เปิดรายชื่อ9ประเทศที่นิยมกิน "ข้าวเหนียว"ไม่มีน้ำใจนักกีฬา! นักตบ "กัมพูชา" ไม่ให้เกียรติทีม "ไทย" จับมือเสร็จก้มเช็ดเท้าทันทีพัฟฟ์ แดดดี้ กำลังมีปัญหา การทะเลาะวิวาทในเรือนจำ ทำให้เขาถูกขังเดี่ยว และอาจส่งผลต่อการลดโทษ-เพิ่มเวลารับโทษ10 โรงแรมในตำนานของไทย ที่เคยโด่งดังแต่ปัจจุบันเหลือเพียงความทรงจำงวดที่ 1 สิงหาคม 69 ราศีไหนจะได้เป็นเศรษฐี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด มือถือ Gadget เทคโนโลยี
รีเซ็ตซับหมึก Canon G3010, G-Series (ไม่ต้องใช้โปรแกรม)อัปเดตราคา iPhone มือสอง ราคาครึ่งปีหลัง ปี2569วิธีจัดการปัญหาลืมรหัสผ่านด้วยการใช้แอปพลิเคชันเก็บข้อมูลให้ปลอดภัย9 อุปกรณ์จัดโต๊ะที่ช่วยลดความรกในทุกวัน
ตั้งกระทู้ใหม่