หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รวบรวมภาพบรรยากาศเก่าๆหายากของเด็กบ้านนอกคอกนา

โพสท์โดย กิตตินันท์

รบรวมภาพบรรยากาศเก่าๆโดยเฉพาะภาพบรรยากาศเก่าๆของคนต่างจังหวัดซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้ยาก หลายคนพอได้ดูแล้วเชื่อเหลือเกินว่าทุกคนต้องคิดถึงตัวเองตอนสมัยเด็กๆ ไปดูกันเลยครับผม

เป็นเด็กเลี้ยงควาย สมัยก่อนหน้าที่ของเด็กๆที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา เกือบจะ 100% เด็กทุกคนต้องมีหน้าที่สำคัญคือ “เลี้ยงควาย” แต่สมัยนี้อย่าว่าแต่เด็กเลี้ยงควายเลย จะหาควายซักตัวตามหมู่บ้านยังหาแทบจะไม่ได้เลย เพราะทุกวันนี้ไม่ได้ใช้ควายไถนาแล้วครับ ใช้รถไถกันหมดแล้ว

 

42
มาเล่นสู้กับเจ้าทุยเพื่อนเลิฟ
a056_4
เจ้าคือเพื่อนแท้ของพวกข้า

ใส่เบ็ด สมัยก่อนแทบจะไม่ต้องใช้เงินซื้ออาหารเลย อาหารที่ได้มาก็มาจากทุ่งนานี่แหละครับเช่น พวกปลา กบ เขียด ปู หอย สมัยนั้น “ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว” จริงๆ

1403192656-7-o
เด็กๆใส่เบ็ดเพื่อหาอาหาร
57 - 1
ใช้สวิงในการหาปลา หาลูกอ๊อด หาแมงดา เยอะแยะมากมาย
9562a97f
หาดูลำบากแล้วสมัยนี้ เด็กไปนาหาอาหารหาปูหาปลา

นวดข้าว สมัยก่อนเวลาเกี่ยวข้าวเสร็จจะต้องแยกข้าวออกจากรวงข้าวด้วยด้วยวิธีการนวดข้าว โดยส่วนใหญ่สมัยนั้นเขาจะลงแขกนวดข้าว เป็นประเพณีที่ดีงาม แต่ทุกวันนี้ไม่มีแล้วครับ จ้างรถสีข้าวอย่างเดียว

นวดข้าว ด้วยการใช้ไม้คีบแล้วก็ฟาดให้เมล็ดข้าวหล่นออกจากรวง

หน้าหนาว หน้าเกี่ยวข้าว นอนซุ้ม นอนนา เล่นว่าว

IMG_304401
เล่นว่าวตอนหน้าหนาว
onroadcarcamp_0352-26 (1)
นอนซุ้มตอนหน้าหนาว
5822d0ff (1)
หน้าหนาวซุ้มนี้แหละอุ่นที่สุดแล้ว

และก็มาถึงรูปภาพที่เป็นไฮไลท์ นั่นก็คือภาพเด็กๆเล่นน้ำในทุ่งนา ภาพที่แสดงถึงความสนุกสนานเมื่อตอนเป็นเด็ก เชื่อเหลือเกินว่าคนที่อยู่บ้านนอกคอกนาที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา เห็นภาพนี้แล้วจะต้องนึกถึงความหลังความเก่าสมัยที่ตัวเองเป็นเด็กอย่างแน่นอน หลายๆคนอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่อย่าลืมว่าสมัยนี้ “ไม่มีภาพนี้แล้วนะครับ” หาดูยากมากครับ เพราะยุคนี้มันยุคดิจิตอลครับ เด็กๆ อยู่กับมือถืออยู่กับแท็บเบ็ต ไม่มีภาพแบบนี้ให้เห็นอีกแล้วล่ะครับ

 

เล่นน้ำในนานี่แหละมีความสุขสุดๆ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กิตตินันท์'s profile


โพสท์โดย: กิตตินันท์
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
52 VOTES (4/5 จาก 13 คน)
VOTED: จอมยุทธอินดี้, nok ky, ginger bread, เต้ยนะค๊าบบบบ, ซาอิ, oLuxo, แย้มศรี, แรมโบ้
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทยเปิด 9 ธุรกิจสินค้าสัญชาติ "ญี่ปุ่น" ที่ปัจจุบันมี "ทุนจีน" เป็นเจ้าของจังหวัดของประเทศไทย ที่มีคนกัมพูชาทำงานอยู่จำนวนมากที่สุดสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/2/69ระบบนิเวศวิทยาของนกกาเหว่า: ผู้ไม่เคยสร้างรัง แต่ไม่เคยสูญพันธุ์ประเทศที่นิยมเรียนในไทย มีนักศึกษาเข้ามาเรียนต่อในประเทศไทยมากที่สุดเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ไทย ที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นสินค้าของญี่ปุ่นทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาลความแตกต่างที่น่าทึ่งระหว่าง "งูจงอาง" (King Cobra) ในช่วงอายุที่แตกต่างกันระหว่างลูกงู และงูที่โตเต็มวัยแล้วพบ "ตะโขง" สัตว์ที่เคยเชื่อว่าสูญพันธุ์แล้วในไทยเป็นครั้งแรก พร้อมภาพชัดเจนร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยวัวแอนโคเล–วาตูซี: มหากาพย์เขายักษ์และจิตวิญญาณแห่งแอฟริกา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทยทัวร์คอนเสิร์ตที่ทำเงินมากที่สุด อันดับหนึ่งของโลกตลอดกาล
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เรื่องน่ารักๆ ซึ้งๆ
8 ต้นไม้หน้าตาประหลาดที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากหนังไซไฟ⚡🏆Ep.2 ศึกแข่งขันนักเวทย์ประจำปีเพื่อชิงถ้วยรางวัลมิตรภาพ - The Annual Wizard Tournament ✨ตื่นตาตื่นใจ! 5 ปรากฏการณ์ธรรมชาติสุดแปลกในไทย ปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว มาชมกันเลย!พาสุนัขไปหาหมอเพราะคิดว่าสุนัขป่วย แต่เจอเซอร์ไพรส์กลับ
ตั้งกระทู้ใหม่