ลองทำ..กระท้อนทรงเครื่อง !เมนูง่ายๆวันหยุด
ครั้งก่อนเคยรีวิวแกงกระท้อนไปแล้ว วันนี้..จะมารีวิวเมนู กระท้อนทรงเครื่อง บ้างแล้วกัน
บอกก่อนว่าทำไม่ค่อยเก่ง อาจจะมั่วๆแต่ก้อทานได้นะ อิอิ
ว่าแล้วเราก็ไปตลาดหาวัตถุดิบกันเลยค่ะ
.. กระท้อน นำมาปอกเปลือกแล้วแช่น้ำเกลือไว้ก่อนสักพัก จากนั้นจึงค่อยบั้งๆให้รอบๆผลกระท้อนแล้วแช่ในน้ำเกลืออีกสักพัก
.. พริกแห้ง( นำไปคั่วก่อนจะหอมกว่าไม่คั่ว) คั่วแล้วนำมาบด
.. พริกสด
.. หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำแล้วนำไปซอย
.. มะพร้าวขูด นำไปคั่ว
.. น้ำตาลปิ๊ป
.. ถั่วลิสงคั่ว คั่วแล้วตำหรือบดหยาบๆ
.. กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำแล้วล้างออก 2-3 น้ำ เพื่อความสะอาด ก่อนนำไปตำหรือบด
.. กุ้งฝอย นำไปแช่น้ำแล้วล้างออก 2-3 น้ำ เพื่อความสะอาด
.. กะปิ เราใช้กะปิกุ้งนะค่ะไม่เค็มจะมีกลิ่นหอม
.. น้ำปลา
.. เกลือ สำหรับละลายน้ำแช่กระท้อน
ขั้นตอนการทำน้ำราดกระท้อน
ใช้ภาชนะใส่น้ำเปล่าพอประมาณ เติมน้ำตาลปี๊ป กะปิ น้ำปลา ลงไป
ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดนัวหนืดๆนิดๆ เติม พริกคั่วป่น หอมแดง กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว พริกสด
ง่ายๆแค่นี้เองคะ เราก็จะได้น้ำราดทรงเครื่องกระท้อน รสจัดจ้านแซ่บๆ
เมื่อเราทำน้ำราดเสร็จแล้ว ระหว่างที่รอให้น้ำราดคลายความร้อนลง เราก็ไปบีบกระท้อนออกจากน้ำเกลือพักไว้ ( แนะนำให้ใส่กล่องนำไปแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะทานเราค่อยนำมาใส่จาน แล้วตักน้ำราด จะอร่อยกรอบกว่า ) ไม่ควรนำกระท้อนไปใส่ในน้ำราดหมดทีเดียว เพราะจะทำให้เวลาทานไม่หมดน้ำกระท้อนออกมาเย่อะเสียรสชาติได้
หรือจะใส่กล่องไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ หรือเพื่อนสนิทมิตรสหายก็ดูดีค่ะ
ปล. ขอบคุณทุกเม้นที่แวะเข้ามาชมมาติ ฝากกระทู้นี้ไว้ในอ้อมใจด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ !