หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลองทำ..กระท้อนทรงเครื่อง !เมนูง่ายๆวันหยุด

เนื้อหาโดย Surasit

ครั้งก่อนเคยรีวิวแกงกระท้อนไปแล้ว วันนี้..จะมารีวิวเมนู กระท้อนทรงเครื่อง บ้างแล้วกัน
บอกก่อนว่าทำไม่ค่อยเก่ง อาจจะมั่วๆแต่ก้อทานได้นะ อิอิ
ว่าแล้วเราก็ไปตลาดหาวัตถุดิบกันเลยค่ะ

.. กระท้อน นำมาปอกเปลือกแล้วแช่น้ำเกลือไว้ก่อนสักพัก จากนั้นจึงค่อยบั้งๆให้รอบๆผลกระท้อนแล้วแช่ในน้ำเกลืออีกสักพัก

.. พริกแห้ง( นำไปคั่วก่อนจะหอมกว่าไม่คั่ว) คั่วแล้วนำมาบด

.. พริกสด

.. หอมแดงปอกเปลือกล้างน้ำแล้วนำไปซอย

.. มะพร้าวขูด นำไปคั่ว

.. น้ำตาลปิ๊ป

.. ถั่วลิสงคั่ว คั่วแล้วตำหรือบดหยาบๆ

.. กุ้งแห้งนำไปแช่น้ำแล้วล้างออก 2-3 น้ำ เพื่อความสะอาด ก่อนนำไปตำหรือบด

.. กุ้งฝอย นำไปแช่น้ำแล้วล้างออก 2-3 น้ำ เพื่อความสะอาด

.. กะปิ เราใช้กะปิกุ้งนะค่ะไม่เค็มจะมีกลิ่นหอม

.. น้ำปลา

.. เกลือ สำหรับละลายน้ำแช่กระท้อน

ขั้นตอนการทำน้ำราดกระท้อน
ใช้ภาชนะใส่น้ำเปล่าพอประมาณ เติมน้ำตาลปี๊ป กะปิ น้ำปลา ลงไป
ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดนัวหนืดๆนิดๆ เติม พริกคั่วป่น หอมแดง กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว พริกสด

ง่ายๆแค่นี้เองคะ เราก็จะได้น้ำราดทรงเครื่องกระท้อน รสจัดจ้านแซ่บๆ

เมื่อเราทำน้ำราดเสร็จแล้ว ระหว่างที่รอให้น้ำราดคลายความร้อนลง เราก็ไปบีบกระท้อนออกจากน้ำเกลือพักไว้ ( แนะนำให้ใส่กล่องนำไปแช่ตู้เย็นไว้ เวลาจะทานเราค่อยนำมาใส่จาน แล้วตักน้ำราด จะอร่อยกรอบกว่า ) ไม่ควรนำกระท้อนไปใส่ในน้ำราดหมดทีเดียว เพราะจะทำให้เวลาทานไม่หมดน้ำกระท้อนออกมาเย่อะเสียรสชาติได้

หรือจะใส่กล่องไปฝากผู้หลักผู้ใหญ่ หรือเพื่อนสนิทมิตรสหายก็ดูดีค่ะ

ปล. ขอบคุณทุกเม้นที่แวะเข้ามาชมมาติ ฝากกระทู้นี้ไว้ในอ้อมใจด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ !

เนื้อหาโดย: บุษบาสวยเปรี้ยวฯ
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Surasit's profile


โพสท์โดย: Surasit
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
37 VOTES (4.1/5 จาก 9 คน)
VOTED: จอมยุทธอินดี้, เอ๋ง ไม่ดัดจริต, แอนตี้ โลกาภิวัตน์, newwin, ginger bread, oishi Green
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะแรงงานพม่าประท้วงเรียกร้องโบนัส บริษัทดังนิคมอมตะซิตี้สั่งเลิกจ้างทันที เหลือพนักงานไทยเดินเครื่องต่อเหอเจียจิ้ง อดีตซูเปอร์สตาร์วัย 66 ปี ทำแฟนคลับตกใจหลังเผยคลิปเข้ารับการรักษา จนหน้าเปลี่ยนสี ก่อนออกมาไลฟ์ชี้แจงอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?บทพิสูจน์นักรบแห่งอเมซอน พิธีกรรมมดกระสุน ความเจ็บปวดที่โลกต้องจารึกอำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อำเภอไหนในอีสาน ที่พูดภาษากลางชัดเป๊ะที่สุด?เปิดภาพ “เยาวเรศ นิสากร” นางเอกจักรๆ วงศ์ๆ รุ่นบุกเบิก เยือนบ้าน “ไพรัช สังวริบุตร”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ความรัก, ประสบการณ์ชีวิต
สีสันของชีวิต ที่เรานั้นควรที่จะให้กำไร นั่งชิวๆ หน้าน้ำตกที่ยากยิ่งความจริงกำลังใจคือพลังให้อยู่ต่อบนถนนของกาแฟ "แต่เรานั้นปั่นชาเขียว" ท่องโลกกว้างในทางกลิ่นอายของฝรั่งเศส
ตั้งกระทู้ใหม่