หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

คนไทยเตรียมชมปรากฎการณ์ “ดาวเคียงเดือน” 19-21 มิถุนายนนี้

บอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้ โพสท์โดย นายกายกอกอไก่ไก่กายก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ชวนชาวไทยเฝ้าจับตาปรากฏการณ์ท้องฟ้าน่าสนใจใกล้เข้ามาแล้ว กับ “ดาวเคียงเดือน” 19-21 มิถุนายนนี้ หัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า หากฟ้าใสเห็นชัดด้วยตาเปล่าทุกภูมิภาคของประเทศไทย

โดยวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน เห็นคล้าย “ดวงจันทร์ยิ้ม” ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีสุกสว่างอยู่ห่างกันคล้ายสองตา มีดวงจันทร์เสี้ยวบาง ๆ ตะแคงอยู่ด้านล่าง เผยหากพลาดจันทร์(เกือบ)ยิ้มครั้งนี้ จะเห็นอีกที 18 กรกฎาคม 2558

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-01

ภาพจำลองปรากกฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในวันที่ 19 – 21 มิถุนายน 2558

เป็นปรากฏการณ์ที่ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี อยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว มีลักษณะปรากฏที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เชิญชวนชาวไทยติดตามชมความสวยงามของปรากฏการณ์ท้องฟ้าในช่วงวันสองวันที่จะถึงนี้ และต่อเนื่องยาวนานไปจนถึงกลางเดือนกรกฏาคม เริ่มจากวันที่ 19-21 มิถุนายน จะเกิดปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ในช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ครั้งนี้มีดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี อยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว ในแต่ละวันจะสังเกตเห็นรูปแบบปรากฏที่ต่างกัน และที่น่าจับตามองที่สุด คือวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน จะเห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนที่มีลักษณะคล้ายสามเหลี่ยมด้านเท่า ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างกันเพียง 6 องศา มองดูคล้ายสองตา และดวงจันทร์ข้างขึ้น 3 ค่ำจะปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง ดาวศุกร์จะสว่างกว่าดาวพฤหัสบดี และอยู่เยื้องต่ำกว่าเล็กน้อย ปรากฏคล้าย “ดวงจันทร์ยิ้ม” ให้กับคนไทย ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำจนถึงประมาณ 3 ทุ่มเศษก็จะตกลับขอบฟ้าไป ช่วงดังกล่าวหากฟ้าใสไม่มีเมฆ จะเห็นได้ด้วยตาเปล่าในทุกพื้นที่ของประเทศไทย แต่ครั้งนี้ดวงจันทร์จะหันด้านมืดตะแคงออกด้านข้าง จึงมีลักษณะต่างจากพระจันทร์ยิ้มครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551

จากนั้น วันที่ 30 มิถุนายน ถึง 1 กรกฎาคม 2558 ดาวศุกร์กับดาวพฤหัสบดีจะเคลื่อนที่มาอยู่เคียงชิดกัน ห่างเพียง 0.4 องศา สามารถสังเกตเห็นได้ทั่วทั้งประเทศทางทิศตะวันตกหลังดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าไปแล้วเช่นกัน

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-02

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-03

ภาพจำลองตำแหน่งดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีเคลื่อนที่เข้าใกล้กันมากที่สุดช่วงวันที่ 30 มิ.ย. – 1 ก.ค. 2558

สำหรับผู้ที่พลาด ดาวเคียงเดือนจะกลับมาปรากฏให้เห็นคล้ายดวงจันทร์ยิ้มอีกครั้ง ในวันที่ 18 กรกฎาคม 2558 ช่วงหัวค่ำทางทิศตะวันตก หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า แต่ครั้งนี้ ดาวศุกร์เปลี่ยนตำแหน่งมาอยู่เหนือดาวพฤหัสบดี ห่างกันเพียง 5 องศา มองดูคล้ายสองตา พร้อมดวงจันทร์ข้างขึ้น 2 ค่ำปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง และดวงจันทร์อยู่ห่างจากดาวเคราะห์ทั้งสองมากกว่าวันที่ 20 มิถุนายนเล็กน้อย นอกจากนี้ยังสังเกตปรากฏการณ์ได้ยากกว่า เนื่องจากในวันที่ 18 กรกฏาคม ดวงจันทร์จะอยู่สูงจากขอบฟ้าเพียงเล็กน้อย และมีแสงสนธยารบกวน

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-04

ภาพจำลองปรากกฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนในวันที่ 18 กรกฎาคม 2558

ดาวเคียงเดือน เป็นปรากฏการณ์ปกติทางดาราศาสตร์ที่สวยงาม และหาชมได้ไม่บ่อยนัก นับเป็นอีกหนึ่งอีกปรากฎการณ์ดาราศาสตร์ที่น่าสนใจในรอบปีนี้ อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถสังเกตเห็นปรากฏการณ์แสงโลก (Earth Shine) ที่เกิดจากแสงอาทิตย์สะท้อนผิวโลกไปยังดวงจันทร์ และสะท้อนกลับมายังผู้สังเกตบนโลกอีกต่อหนึ่ง ทำให้เห็นแสงจาง ๆ จากด้านมืดของดวงจันทร์ ซึ่งจะสังเกตได้ดีในช่วงที่เป็นจันทร์เสี้ยว เป็นอีกปรากฎการณ์หนึ่งที่เราสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในช่วงดังกล่าวเช่นกัน

ดร.ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยสังเกตการณ์ และเห็นได้ทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ครู นักเรียนในโรงเรียนหรือสถานศึกษาต่าง ๆ ก็สามารถใช้โอกาสนี้จัดกิจกรรมสังเกตปรากฏการณ์พร้อมกับให้ความรู้ทางดาราศาสตร์แก่นักเรียน ช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้ดาราศาสตร์แก่เยาวชนและประชาชนคนไทยให้เพิ่มมากขึ้น

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-05

ภาพถ่ายปรากฏการณ์แสงโลก (Earth Shine) โดย ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา

earth-shine-dao-kiang-duen-narit-06

ภาพถ่ายปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนที่มีลักษณะคล้ายดวงจันทร์ยิ้มเหนือฟ้าเมืองไทยเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551 โดย ศุภฤกษ์ คฤหานนท์

ทางด้าน นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญด้านการถ่ายภาพดาราศาสตร์ กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่นักถ่ายภาพดาราศาสตร์จะได้รอชมและเก็บภาพความสวยงามของปรากฏการณ์ดังกล่าว มี “ดาวเคียงเดือน” เป็นตัวชูโรง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนยาวไปจนถึงกลางเดือนกรกฎาคม ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงหลังดวงอาทิตย์ตกดินเป็นต้นไป บางวันยังเรียงตัวให้เห็นกันในรูปแบบคล้ายดวงจันทร์ยิ้มอีกด้วย การถ่ายภาพปรากฏการณ์ดังกล่าวในแสงช่วง ทไวไลท์จะเป็นช่วงที่สวยที่สุดและยังสามารถถ่ายภาพปรากฏการณ์แสงโลกไว้ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ช่วงสิ้นเดือนในวันที่ 30 มิ.ย. – 1 ก.ค. ดาวพฤหัสบดีและดาวศุกร์จะเคลื่อนที่มาชิดกัน หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีกำลังขยายไม่เกิน 100 เท่า ก็จะสามารถสังเกตเห็นดาวเคราะห์ทั้งสองอยู่ในช่องมองภาพเดียวกัน แนะนำว่าโอกาสดีแบบนี้ ควรถ่ายผ่านกล้องโทรทรรศน์ที่มีขาตามดาว เพราะจะช่วยเก็บรายละเอียดของดาวเคราะห์ทั้งสองไว้ดีที่สุด ส่วนที่เหลือก็คงเป็นการเลือกสถานที่ในการถ่ายภาพ ที่จะช่วยเสริมให้ภาพปรากฏการณ์นั้นมีความสวยงามและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ขอให้ทุกท่านสนุกกับการเก็บภาพความประทับใจของปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในครั้งนี้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจจะชมปรากฎการณ์ “ดาวเคียงเดือน สามารถชมพร้อมๆกันที่ลานกิจกรรม ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย ณ สถานที่ดังต่อไปนี้

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: newwin
 
คนไทยเตรียมชมปรากฎการณ์ “ดาวเคียงเดือน” 19-21 มิถุนายนนี้
กระทู้ที่มีคอมเม้นต์ล่าสุด
ช่วยด้วยค่ะ ฝันว่ามีเซ็กกับผี
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

9 ดาราคนดัง เปิดบ้านให้กองถ่ายใช้ถ่ายทำ ละครไทย

หมองูโชว์เล่นกับจงอางยักษ์ ก่อนพลาดโดนฉกเข้ามือเต็มๆ ตอนแรกเหมือนดูไม่เป็นไร สุดท้ายเกิดเรื่องสลด

อ๋อย ซัดรัฐบาลให้จีนเข้าไทยไม่อั้น อย่าห่วงรายได้จนโคโรนาบานปลาย

ภาพล่าสุด ยายพัน เศรษฐีชาวลาว เงินเยอะไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เอามาโปรยแจกคน

บิ๊กตู่ เผยความคืบหน้าพาคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน ลั่น กำลังขอไฟลท์บินอยู่ ไม่ใช่เรียกรถแท็กซี่นะ

สื่อนอกตบหน้าชา!เผยผลประเมินกรุงเทพ-ไทยเป็นเมืองและประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก! หากไม่นับจีน

กุมขมับ สาวส่งไอโฟน 11 ให้ลูกค้า พนักงานขับรถคว่ำ หน้าจอแตกยับ บ.ชดใช้ 420 บาท

น่าทึ่ง! จีนเร่งสร้างโรงพยาบาล รับมือผู้ป่วยไวรัสโคโรนา เร็วสุดๆ

พริตตี้สาว สภาพจิตใจติดลบ หลังแฟนหนุ่มหมดโปร เผยธาตุแท้ออกมาทั้งหมด

7ภาพบุคคลที่เราควรส่งพวกเขาออกไปดาวอังคาร

"อุ๊งอิ๊ง" ย้อนอดีตสมัย "ทักษิณ" ส่งเครื่องบินด่วน พาคนไทยกลับบ้าน

ชนเละ!! ทหารเมาสุด ขับรถ GMC ชนยับกวาดเรียบ 13 คันรวด วัดแอลกอฮอลล์พบสูง 217 มิลิกรัมฯ

10 อันดับแฟนสาว ของ นักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่สวยที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 อันดับนมที่กินแล้วสูงช่วยให้ลูกเจริญเติบโตสมวัยไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อรุนแรงในมนุษย์หลายชนิดล้วนมีค้างคาวเป็นแหล่งรังโรคเอกลักษณ์รถเมล์ ที่สหรัฐอเมริกายืดอายุถ่านไฟฉาย ด้วยวิธีง่ายๆ “แช่ตู้เย็น”
ตั้งกระทู้ใหม่