ปัญหาของเมืองใหญ่หลายๆ เมืองคือขยะในที่สาธารณะ ทั้งบนถนน ตามสถานีรถไฟใต้ดิน หรือในสวนสาธารณะ ซึ่งเป็นเรื่องที่แก้ไขได้ยาก
การไล่ “จับพวกมักง่าย” ที่ชอบทิ้งขยะตามใจมาลงโทษตามกฎหมายนั้นเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ในองค์กรหนึ่งของฮ่องกงชื่อ Hong Kong Cleanup Organisation ได้พบวิธีใหม่แล้ว
วิธีที่ว่าก็คือ การเก็บขยะบางชนิดจากท้องถนน เช่น ก้นบุหรี่และถุงยางอนามัย และนำไปตรวจหา DNA ของ “เจ้าของ” ขยะเหล่านั้น
จากนั้น นักวิทยาศาสตร์เหล่านี้จะใช้การวิเคราะห์ DNA ที่ตรวจพบและข้อมูลทางประชากรศาสตร์ เพื่อสร้างใบหน้าของผู้ต้องสงสัยขึ้นมา
องค์กร Hong Kong Cleanup Organisation กล่าวว่า จุดประสงค์ของการทำแบบนี้ คือการหาคนผิดให้กับปัญหาที่จับตัวคนทำได้ยาก
แคมเปญสุดล้ำนี้มีชื่อว่า “The Face of Litter” (ใบหน้าของขยะ) ประกอบด้วยการสร้างใบหน้าสมมติขึ้นมาจากโปรแกรมที่ดึงลักษณะพันธุกรรมจาก DNA โดยนิตยสารออนไลน์ชื่อ Ecozine ซึ่งร่วมแคมเปญนี้ด้วยกล่าวว่า “ข้อมูลต่างๆ ถูกใช้เพื่อสร้างภาพของบุคคลที่ทิ้งขยะ ข้อมูล DNA จะนำไปประกอบกับตัวแปรอื่นๆ เช่นข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ เพื่อระบุอายุคร่าวๆ ของผู้ทำผิด ทำให้มีความแม่นยำมากขึ้น”
มาดูวิดีโอแคมเปญตัวนี้ฉบับเต็มๆ กันเลย
อย่างไรก็ตาม แนวคิดการทำภาพบุคคลจากข้อมูล DNA ไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว ในปี ค.ศ. 2013 โปรแกรมเมอร์และศิลปินคนหนึ่งชื่อ Heather Dewey-Hagborg โด่งดังจากการทำหน้ากากสามมิติจากการเก็บตัวอย่าง DNA ตามท้องถนนและห้องน้ำสาธารณะในนครนิวยอร์กมาแล้ว



























