ก่อนจะมาเป็นลายสัก Tattoo
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
ก่อนจะมาเป็นลายสัก Tattoo
การสักทุกคนคงจะรู้จักกันดี การสักนั้นถือเป็นศิลปะอีกอย่างหนึ่งซึ่งจะถ่ายทอดออกมาบนร่างกายของมนุษย์ การสักนั้นมีหลายรูปแบบ มีทั้งสักยันต์ สักรูปกราฟฟิกเพื่อความสวยงาม หรือรูปแบบต่างๆ ตามที่เจ้าของเรือนร่างต้องการ แต่มีใครรู้บ้างคะว่าศิลปะในรูปแบบนี้มีมายาวนานหลายพันปีแล้ว ตั้งแต่สมัยกรีกโรมันจนบัดนี้การสักได้แพร่กระจายไปทั่วโลก
รอยสักหรือแทททู ในภาษาอังกฤษมีความหมายว่า ตีหรือเคาะซึ่งที่มาของชื่อก็มาจากขั้นตอนการสักนั่นเอง อาจด้วยเครื่องสัก หรือเข็มที่มีด้ายร้อยเคลือบแทงผ่านบริเวณที่ต้องการสักลงไปบนผิวหนัง ปัจจุบันเครื่องมือที่ใช้ในการสักได้เปลี่ยนไปเป็นการใช้วัสดุติดกับเครื่องไฟฟ้าและสักสีลงไปใต้ผิวหนัง
รู้ไหมคะว่า รอยสักที่วัยรุ่นหันไปนิยมกันเนี่ยมีจุดประสงค์ยังไง ในทางสังคมเชื่อว่าเป็นเรื่องของความอยากเด่นอยากดังของคนสัก ส่วนในทางไสยศาสตร์เชื่อว่าการสักช่วยป้องกันอันตรายและยังช่วยให้ชีวิตมีอะไรดีๆ เข้ามา ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับลวดลายที่จะสักด้วย
ในประเทศไทย การสักหรือสักเลกนั้นเป็นการทำเครื่องหมายที่ข้อมือ เพื่อแสดงการขึ้นทะเบียนเป็นไพร่หลวงที่มีสังกัดกรมกอง แต่ถูกยกเลิกไปในรัชสมัยรัชกาลที่ 4 ส่วนที่หน้าผากหรือการสักท้องแขนใช้กับผู้ต้องโทษจำคุก แต่ยกเลิกใน พ.ศ.2475 รวมทั้งการสักยันต์เป็นเหมือนเครื่องรางของขลังตามความเชื่อ
ที่กรีก การสักเป็นการทำสัญลักษณ์เฉพาะใบหน้าของทาสและอาชญากร ต่อมาเริ่มแพร่หลายในทวีปยุโรป ค.ศ. 787 การสักบนใบหน้าถือเป็นการลบหลู่ต่อพระผู้เป็นเจ้า
วัฒนธรรมการสักมีอยู่ทุกมุมทั่วโลก อย่างประเทศที่เห็นกันได้ชัดว่ามีการสักมาอย่างยาวนานก็คือ ญี่ปุ่น ในตอนแรกเป็นของพวกยากูซ่า ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ยากูซ่าจะสักรอยสักไว้ที่ตัว ที่มาของรอยสักของยากูซ่ามาจากพวกบาคุโตะ ที่สักวงแหวนสีดำรอบๆ แขน เพื่อแสดงถึงอาชญากรรมแต่ละครั้งที่ได้ทำลงไป ต่อมากลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็ง
อีกทั้งรอยสักยังเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า คุณเต็มใจที่จะเข้าร่วมในสังคม กฎเกณฑ์ และแบบแผน แต่ในปัจจุบันนั้นแสดงให้เห็นถึงสังกัดที่อยู่
นอกจากจะสร้างความงามบนเรือนร่างแล้ว ใครที่ไปสักก็ต้องระวังอันตรายจากอุปกรณ์การสักกันด้วยค่ะ ซึ่งอันตรายจากการสักจะทำให้เป็น วัณโรค ติดเชื้อไวรัส หรือได้รับสีที่ใช้ในการสักที่เป็นอันตรายอย่างสารปรอท โคบอลท์ หรือแร่เหล็ก และเวลาอยากจะลบรอยสักขึ้นมาก็ต้องยุ่งยากไปผ่าตัด หรือใช้กรดไนตริกกำจัดอีก เรียกว่าอันตรายเหมือนกันค่ะ เพราะงั้นก่อนจะสักหรือจะทำอะไรเกี่ยวกับร่างกายก็ตัดสินใจและคิดให้ดีๆ
การสักถือเป็นความชอบส่วนบุคคลค่ะ ถ้ามักมองพวกที่สักว่าเป็นคนไม่ดีหรือเป็นตัวอันตราย อย่าไปเข้าใกล้ แต่มันก็เป็นเพียงสิ่งที่แสดงออกมาภายนอกเท่านั้น เรื่องของจิตใจเราต้องไปศึกษาดูว่าพวกเขาเป็นคนยังไง เพราะงั้นอย่าตัดสินคนจากภายนอกนะคะ คนดีๆ ชอบทำตัวแรงๆ มีถมไป
จังหวัดเดียวในไทย ที่ไม่มีภูเขาเลยแม้แต่ลูกเดียว
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวด 1 เม.ย. 69 จากสถิติย้อนหลัง 20 ปี
ส่องเลขเด็ด "อาจารย์ปักธงชัย" ชุดสมองเพชร งวด 1 เม.ย. 69 แนวทางเศรษฐีใหม่!
มัดรวมแนวทางตัวเลขจาก 3 เจ้าแม่ดัง งวด 1 เมษายน 2569
เจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางคนงบน้อยเน้นรวย
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
ไขคำตอบ เพรียงเกาะวาฬกับเต่าทะเล มีประโยชน์หรือโทษกันแน่
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน