ในการท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้ได้อรรถรส รวมถึงการสัมผัสชีวิตความเป็นอยู่ และวัฒนธรรม การขับรถเที่ยวนั้นคือคำตอบครับ มาเลเซียเป็นประเทศเพื่อนบ้านเราที่มีการคมนาคมทางบกที่ดีที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ แต่ก็แลกกับการจ่ายเงินค่าทางด่วนนะครับ
รู้ไว้ก่อนไปเที่ยว....มาเลเซีย...การขับรถในมาเลเซีย
โพสท์โดย ลูกสาวอบต
การขับรถในมาเลเซีย
การเดินทางเข้ามาเที่ยวมาเลเซียที่ดี และสะดวกที่สุดคือ ทางหลวง E1 หรือ North Highway ซึ่งเข้าทางด่านสะเดา (ด่านนอก) ส่วนด่านทางมาเลเซียคือ Pukit Kayu Hitam เส้นทางนี้เป็นเสมือนเส้นเลือดหลักของมาเลเซียเนื่องจากจะยาวจากชายแดนด่านไทยไปจนถึงชายแดนด่านประเทศสิงคโปร์เลยทีเดียว
การขับรถในประเทศมาเลเซียนั้นไม่ยากเลยครับ หลังจากทำพิธีการต่างๆเกี่ยวกับนำรถเข้ามา และประกันภัยแล้ว ผมว่าน่าจะมารับทราบเกี่ยวกับกฎ ระเบียบการขับรถในประเทศนี้กันบ้าง
การขับรถในประเทศมาเลเซียนั้นไม่ยากเลยครับ หลังจากทำพิธีการต่างๆเกี่ยวกับนำรถเข้ามา และประกันภัยแล้ว ผมว่าน่าจะมารับทราบเกี่ยวกับกฎ ระเบียบการขับรถในประเทศนี้กันบ้าง
การขับขี่รถไม่ต่างจากเมืองไทยมากมายนัก คือขับชิดซ้าย พวงมาลัยขวา เหมือนกัน แต่ตำรวจจะเข้มงวดเรื่องกฎ ระเบียบมาก และผู้ขับรถส่วนมากจะทำตามกฏ และมีมารยาท
1. ทุกคนในรถต้องคาดเข็มขัดนิรภัย แม้นจะนั่งในแถวหลัง และไม่สามารถบรรทุกคนเกินกว่าจำนวนเข็มขัดนิรภัยที่มีในรถนะครับ ถ้าไม่คาดเข็มขัด ถ้าตำรวจจับจะโดนปรับ RM100-300
2. เรื่องความเร็ว สำคัญนะครับเนื่องจากตำรวจจะเคร่งมากครับ จะมีกล้องทั้งแบบติดถาวร และใช้กล้องอินฟาเรดเช็คสม่ำเสมอ เราต้องคอยสักเกตตามป้ายที่จะแจ้งผู้ขับขี่เป็นระยะๆ โดยสรุปได้คร่าวๆ ดังนี้
-บนทางด่วนไม่เกิน 110km/h แต่ทางด่วนบางช่วงก็กำหนดไว้แค่ 90km/h เช่นช่วงทางแยกข้ามสะพานปีนัง ที่ Butterworth คนส่วนมากมักจะไม่รู้ แล้วเป็นแหล่งหารายได้ของตำรวจ สังเกตป้ายกำหนดความเร็วข้างทางให้ดีครับ
-ห้ามจอดรถบนทางด่วนไม่ว่ากรณีใดๆ ยกเว้นรถเสียนะครับ ถ้าฝ่าฝืนจะโดนปรับไม่เกิน RM300 จริงๆเค้ามีป้ายสีเหลืองเตือนข้างทางครับ แต่ดันเป็นภาษามลายู อ่านไม่ออกครับ ทุกช่วง 30km จะมีจุดพักรถเป็นช่วงๆ ครับถ้าจะจอดโทรศัพท์ เข้าห้องน้ำ นอนพัก ก็ทำได้นะครับ ไม่เสียเงิน
-ถนนทั่วไประหว่างเมืองไม่เกิน 90km/h
-ถนนในเขตชุมชนไม่เกิน 60km/h
-หน้าโรงเรียนไม่เกิน 30km/h
สำหรับเรื่องกล้องจับความเร็วนั้น หน้าตาก็จะคล้ายๆกับบ้านเราที่เป็นกล่องสีน้ำตาลติดไว้สูงๆ เหมือนตามสี่แยกบ้านเรา แต่กล้องดังกล่าวจะติดไว้ตามข้างถนน อาจจะสังเกตได้จากรถข้างๆ ถ้าเค้ามีการลดความเร็ว และขับตามๆกันเป็นแถว ให้พึงระวังเลยว่าอาจจะมีกล้องจับความเร็วแถวๆนั้น
สำหรับกล้องจัดความเร็วแบบปืนยิง หรือ อินฟาเรดนั้นส่วนมากทางตำรวจจะใช้จับความเร็วบนทางด่วนระหว่างเมืองเสียมากกว่า โดนตำรวจจะไปซุ่มอยุ่ตามเกาะกลางถนน พวกเกาะกลางที่มีพุ่มไม้หนาๆ หรือใต้สะพานถนนข้างทางด่วน เวลาขับบนทางด่วนให้สังเกต ก่อนผ่านสะพาน แต่่ส่วนมากแล้วถ้าวันไหน ฟ้าครึมฝน มันไม่ค่อยเจอตำรวจมาซุ่มจับความเร็วเท่าไรนัก แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขยันมากช่วงเทศกาล เช่นช่วงตรุษจีน ดังนั้นช่วงเทศกาลขับระวังๆหน่อย ถ้าโดนจับเรื่องความเร็วก็ประมาณ RM300 สำหรับค่าปรับ
3. มารยาทการหลบให้รถข้างหลังที่มาเร็วไปก่อน จริงๆแล้วข้อนี้เป็นมารยาททั่วไป เหมือนกันทั่วโลก ถ้าคุณอยู่ในเลนขวาสุด แล้วมีรถหลังเข้ามาจี้ท้าย คุณต้องมีมารยาทหลบให้เค้าไปก่อน แต่เมืองไทยมักไม่เป็นเช่นนั้น แม้นจะกดแตร่ขนาดไหนก็ตาม ที่มาเลย์เค้าจะไม่กดแตร่ไล่คุณ แต่เค้าจะขับจี้ตามคุณไปเรื่อยๆ ถ้าคุณไม่หลบให้ เค้าถือว่าคุณไม่มีมารยาทในการใช้ถนนร่วมกัน ดังนั้นเวลาขับรถโดยเฉพาะบนทางด่วนกรุณามองกระจกหลังสม่ำเสมอว่ามีรถไหนจี้ท้ายรถคุณอยุ่ไหม ถ้ามีกรุณาหลบให้เค้าไปก่อน หรือ ขับทางเลนซ้ายเมื่อคุณขับช้า
4. การกดแตร่ ถือว่าเป็นการเสียมารยาทอย่างแรงมาก ในประเทศนี้ หรือสิงคโปร์ ดังนั้นไม่ควรกดแตร่บ่อยถ้าไม่จำเป็น
5. ห้ามใช้โทรศัพท์ขนาดขับรถนะครับ โดยตำรวจจะคอยดักดูเป็นระยะ โดยเฉพาะแถว butterworth เมื่อคนขับโทรศัพท์ตำรวจจะขี่มอไซค์ตามแล้วเรียกให้จอด ค่าปรับ RM300 นะครับ ไม่เหมือนบ้านเราที่มีกฏหมายแต่ไม่ค่อยจับปรับเท่าไร
6. การจอดรถซ้อนคัน ตามตึกจอดรถ หรือห้างสรรพสินค้า ไม่นิยมที่จะจอดรถซ้อนคันปิดท้ายเหมือนในเมืองไทย เค้าจะจอดรถในช่องที่ทางตึกได้กำหนดไว้ กรุณาดูรถข้างๆด้วยแล้วกันครับ
7. การใส่เบรคมือ หรือเข้าเกียร์ P เมื่อจอดรถ ถือเป็นเรื่องปกติในประเทศนี้
8. การจ่ายค่าจอดรถ ถ้าจอดรถตามตึก หรือห้าง ในมาเลย์จะไม่มีพนักงานเก็บเงินที่ประตูทางออกลานจอดรถ เค้าจะให้ผุ้ใช้รถจ่ายเงินชำระค่าจอดรถกับตู้เก็บเงินอัตโนมัติ กรุณาศึกษาวิธีการจ่ายเงินในที่นั้นๆ หลังจากชำระค่าจอดรถแล้ว คุณมีเวลา 15 นาทีในการนำรถออกจากลานจอดรถนะครับ ถ้าเกินจะออกไม่ได้ ไม้กั้นจะไม่เปิดตอนเสียบบัตร คุณต้องเสียเวลาไปจ่ายค่าจอดใหม่ แต่ชาวบ้านจะด่าคุณเป็นแน่ ดังนั้นควรจ่ายแล้วรีบออก
9. สำหรับคนที่จะขับในเมืองใหญ่ เช่น กัวลาลัมเปอร์ ท่านควรจะศึกษาเส้นทางให้แน่ชัดก่อนนะครับ เนื่องจากว่าเมืองนี้ มีการใช้ One way หรือ ทางด่วนกันเยอะ เมื่อขับหลง หรือ เลยทางไปแล้ว คุณจะต้องเสียเวลาอย่างมากในการกลับมาเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง
10. ถ้าโดนตำรวจเรียก กรุณาเตรียมเอกสารต่างๆให้พร้อมเพื่อแสดงแก่เจ้าหน้าที่ เช่นใบขับขี่ ทะเบียนรถ และป้ายวงกลมที่ได้จากขนส่ง เป็นต้น อย่าพูดภาษามาเลย์ หรือภาษาอังกฤษกับเจ้าหน้าที่เด็ดขาด ไม่ต้องมาโชว์ความเก่งในตอนนี้ ถ้าท่านพูดกับเจ้าหน้าที่ จะโดนหลากหลายข้อหาทันที ดังนั้นพยายามพูดไทยกับเจ้าหน้าที่ แกล้งทำเป็นสืื่อสารกันไม่รู้เรื่อง ตำรวจจะกวนท่านไม่นานก็จะปล่อยถ้าท่านไม่ได้ทำผิดรุนแรง เช่นใช้ความเร็วเกินกำหนด เป็นต้น
11. หลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ แม้นว่าท่านจะเป็นฝ่ายถูกหรือผิด หรือจะโดนกลั่นแกล้งจากเพื่อนร่วมถนน เพราะจะนำมาซึ่งความวุ่นวายกับท่านอย่างมากจนทำให้การท่องเที่ยวของท่านหมดสนุกไปเลย (อ่านวิธีปฏิบัติหลังจากเกิดอุบัติเหตุรถชนได้ในบทความถัดไป)
หมายเหตุ: ข้อมูลต่างๆ เขียนจากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง ถ้าใครมีประสบการณ์อื่นใด ร่วมแบ่งปันกันได้นะครับหรือใครเคยเจอตำรวจจับในรูปแบบใดๆ มาแชร์กันได้นะครับ จะได้เป็นประโยชน์แกเพื่อนๆ ที่อยากไปเที่ยว
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: นายกระดุ๊บ, Chawap, nkart, เต่าตัวน้อย, นางเบิร์ด
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์
วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73
จากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชัน
งงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียว











