15 เมนูข้าวผัดแสนอร่อย “ทำง่าย” ควรค่าแก่การแชร์ !!
(“อาหารอร่อยใครๆก็ทำได้ By ChingCanCook”)
เมนูที่ 1. ข้าวผัดกระเทียม
เมนูสุดแสนจะคุ้นเคยที่พบกันได้บ่อยๆในร้านปิ้งย่างแทบจะทุกที่ มาลองทำกินเองบ้างซิ๊
วัตถุดิบที่ต้องใช้
- กระเทียมสับละเอียด
- ข้าวสวย
- ซอสผัดของทาคูมิ
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
มาถึงวิธีการทำ
- ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอมกรุ่น
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดของทาคูมิ ผัดจนซอสเคลือบไปทั่วบนข้าวสวย แล้วใช้ตะหลิวดันข้าวไปข้างกระทะ ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยละลายก็คลุกเคล้าจนเข้ากัน เวลาเสิร์ฟก็โรยหน้าด้วยหอมซอย แค่เนี๊ยเอง
เมนูที่ 2. ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ
เริ่มเตรียมวัตถุดิบเลยดีกว่า
- ปลาสลิด
- แป้งทอดกรอบ
- กระทียมและพริกสับละเอียด
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- ข้าวสวย
- ใบกระเพรา
- พริกชี้ฟ้าสีต่างๆ
คราวนี้ก็มาถึงวิธีการทำ
- แล่เนื้อปลาสลิดออกมาเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบสวย แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
- ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม+พริกสับจนหอม
- เติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงรสดี น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจ ใช้ไฟแรงผัดจนข้าวแห้ง จากนั้นใส่ปลาสลิดทอดที่พักไว้ และพริกชี้ฟ้าหลากหลายสีสันลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราลงไป เวลาเสิร์ฟโรยกระเพรากรอบและวางปลาสลิดกรอบชิ้นโตไว้ด้านบน
เมนูที่ 3. ข้าวผัดกากหมูเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมทอดกระเทียม
อันนี้ก็น่ากินมีทั้งกากหมูทั้งปลาทับทิม
ขั้นตอนการเตรียมข้าวสวยสำหรับเมนูข้าวผัด
- ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ส่วน ผสมกับข้าวเสาไห้ 1 ส่วน เวลาหุงให้กะน้ำพอปริ่มๆ ฝ่ามือเป็นใช้ได้ พอข้าวสุกแล้วให้ตักขึ้นมา รอจนข้าวหายร้อนและแห้งซะก่อนจึงค่อยนำมาผัด
มาต่อกันที่กากหมู
- หั่นมันหมูเป็นชิ้นๆ แต่อย่าให้เล็กมากนะคะ ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไปเจียวด้วยไฟค่อนไปทางอ่อน ซักพักเค้าจะคลายน้ำมันออกมา ทอดจนกากหมูกรอบ พักไว้ค่ะ
แล้วก็มาผัดข้าว
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยเจียวกระเทียมสับจนหอม จากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ พอไข่เริ่มจับตัวเป็นก้อนก็ยีๆ
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส (ถ้าใครไม่ชอบก็เปลี่ยนเป็นเหยาะเกลือแทนได้นะ) น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง เครื่องปรุงทั้ง3อย่างนี่ไม่ต้องใส่เยอะนะไม่งั้นข้าวจะแฉะ เอาแค่กลิ่นๆ จากนั้นก็เติมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับรสชาติตามใจชอบเลย
- สุดท้ายใส่กากหมูลงที่พักไว้ลงไป
สุดท้ายจบที่ทอดปลา
- ปรุงแป้งข้าวโพดด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่น ชิมดูค่ะแต่ไม่ต้องกลืนน้า
- นำปลาทับทิมชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก จากนั้นเร่งไฟขึ้นเพื่อให้ปลากรอบนอกนุ่มใน(ไม่อมน้ำมัน)ยกขึ้นมาพักไว้
- ปิดไฟเลยค่ะ โขลกกระเทียมจนละเอียด ตอนนี้น้ำมันเริ่มหายร้อน ก็ใส่กระเทียมโขลกลงไปทอดในน้ำมัน พอเหลืองๆก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ
เมนูที่ 4. ข้าวผัดกุ้ง
วัตถุดิบที่ใช้
- ข้าวสวย
- กุ้งสด
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับละเอียด
- แครอทหั่นเต๋า
- ข้าวโพดอ่อนซอย
- ผงปรุงรส
- เกลือ
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- น้ำปลา
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
พร้อมรึยังงง ???
- ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่กุ้งสดลงไป พอสุก ตอกไข่ไก่ลงไปเลย แล้วก็ยีๆ
- ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ก็ข้าวสวยลงไป ***เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือจะเหยาะเกลือลงไปแทนก็ได้ค่ะ ***เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้มจนเกินไป ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นพอหอมๆค่ะ
- ต้องผัดหรือตวัดข้าวในกระทะ(จะทำให้ข้าวไม่จับเป็นก้อน)ให้เข้ากับ เครื่องปรุงทั้งหลาย พอข้าวเกือบได้ที่ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปค่ะ ผัดพอให้หอม แล้วก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้าย (ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่)
- โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
เมนูที่ 5. ข้าวผัดไข่ เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนย กระเทียม
แค่เห็นภาพก็จินตนาการกลิ่นตามได้แล้ว
วัตถุดิบของแซลมอนย่างเนยกระเทียม
- ปลาแซลม่อน
- เกลือ
- พริกไทย
- เนยเค็ม
- กระเทียมเจียว
- น้ำมันสำหรับชโลมปลาก่อนย่าง
วัตถุของข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
มาที่ขั้นตอนการทำเลยค่ะ
- วิธีทำแซลมอนย่างเนยกระเทียม ชโลมน้ำมันบนชิ้นปลาทั้ง 2ด้าน จากนั้นนำไปย่างบนกระทะ โรยเกลือ พริกไทย ย่างให้พอดีอย่าให้ปลาแห้งเกินไปนะคะ พอปลาได้ที่ให้ใส่เนยเค็มเพื่อเพิ่มความหอม เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม เริ่มใส่แครอทลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ พอผักเริ่มนิ่ม ก็ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุก ใช้ตะหลิวยีๆ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนยกระเทียม
เมนูที่ 6. ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น
วัตถุดิบสำหรับไก่คลุกฝุ่นมีดังนี้ค่ะ
- ปีกไก่
- รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก
- ซีอิ้วขาว
- น้ำมันหอย
- ซอสถั่วเหลือง
- น้ำตาลทราย
- แป้งทอดกรอบ
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วัตถุดิบสำหรับทำข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำ
- ทำน้ำหมักปีกไก่ประกอบไปด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ นำปีกไก่ลงไปหมักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
- นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบแล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลาง ค่อยๆทอดไปจนไก่สุกเหลืองกรอบ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทหั่นเต๋า
- พอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกใช้ตะหลิวยีไข่เป็นชิ้นๆ ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น สุดท้ายโรยต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกฝุ่น
เสร็จแล้วข้าวผัดไข่คลุกฝุ่น หน้าตาถูกใจกันไหมเอ่ยย ??
เมนูที่ 7. ข้าวผัดไข่+หมูย่างจิ้มแจ่ว
วัตถุดิบสำหรับหมูย่าง
- สันคอหมู
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ซอสถั่วเหลือง
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ซีอิ้วดำเล็กน้อย
- น้ำมันพืชเพื่อหมักให้หมูนุ่ม
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ผงปรุงรส
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด
- ผสมน้ำปลาเข้ากับ น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก มะนาว พริกป่น หอมแดงสับละเอียด ต้นหอม ผักชีซอยและข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ
วิธีการทำส่วนอื่นๆ
- เลือกใช้หมูส่วนสันคอ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น แล้วหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ และน้ำมันพืชเพื่อให้หมูนุ่ม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นหมูลงไปย่าง จนสุกทั้ง 2 ด้าน นำชิ้นหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอท หอมใหญ่ ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกก็ใส่ข้าวสวย
- ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
- ผัดจนข้าวแห้ง ปิดไฟใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมหมูย่างราดน้ำจิ้มแจ่ว
รับข้าวผัดไข่เสิร์ฟพร้อมหมูย่าง หอมๆสักจานมั้ยคะ ^__________^
หิวแล้วใช่ไหมคะ? ยังๆๆ ยังไม่หมดดด ไปดูต่อเลย
เมนูที่ 8. ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งแม่น้ำเผา
จัดว่าเด็ดมากๆ เอาน้ำจิ้มซีฟูดมาผัดข้าว
มาทำน้ำจิ้มซีฟูดกันก่อนนะคะ
- ขั้นแรกหั่นกระเทียม พริก รากผักชี ใบโหระพา นำไปใส่เครื่องปั่นเติมน้ำนิดหน่อยพอให้ปั่นได้ ปั่นจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเชื่อม และก็มะนาว
- ใช้มีดผ่ากุ้งออกเป็น 2ซีก นำไปย่างด้วยไฟปานกลางถึงร้อนจัด พอได้ที่ใส่เนยลงไปซักหน่อย แล้วพักไว้ค่ะ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผงรสดี น้ำตาลทราย น้ำจิ้มซีฟู้ด ชิมจนได้รสแซ่บๆ เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งแม่น้ำย่าง และน้ำจิ้มซีฟู้ด
เมนูที่ 9. ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส
ได้กลิ่นไอของอิตาเลียนผสมความเป็นไทยอย่างลงตัว
มาเตรียมของกันเลย
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
- เบค่อน
- แครอทหั่นเต๋า
- ถั่วลันเตา
- ไข่ไก่
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- ซอสปรุงรส
- ซอสมะเขือเทศ
- น้ำตาลทราย
- ข้าวโพด
- มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
- เนยเค็ม
- ออริกาโน่
- มอสซาเรลล่าชีส
เริ่มเลยค่ะ
- วอร์มกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่สับตามลงไป ผัดจนเริ่มใส ตามด้วยเบค่อน พอเริ่มได้ที่ ใส่แครอทลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีแล้วกระจายไข่ไปทั่วกระทะ พอไข่สุก เทข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เมื่อได้รสชาติที่ลงตัวแล้ว ใส่ข้าวโพดและมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก สุดท้าย มอสซาเรลล่าชีสเติมเนยเค็มลงไปเพื่อเพิ่มความหอมและโรยออริกาโน่เล็กน้อย คลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
- โรยมอสซาเรลล่าชีสไปทั่วจานข้าวผัด
- สุดท้ายนำไปอบด้วยไฟแรงประมาณ 12-15นาที หรือจนชีสได้ที่
เมนูที่ 10. ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ข้าวโพดหวาน
- แครอทหั่นเต๋า
- ปลาแซลม่อน
- เกลือป่น
- พริกไทยดำโขลก
- กระเทียมสับละเอียด
- ข้าวสวย
- ซอสผัดทาคูมิ
- พริกไทยป่น
- เนยเค็ม
- ต้นหอมซอย
มาที่วิธีการทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำข้าวโพดหวานกับแครอทลงไปผัดจนได้ที่
- จากนั้นนำปลาแซลม่อนลงไปย่าง โรยเกลือและพริกไทยทั้ง 2ด้าน ไม่ต้องย่างจนเกรียมมากนะคะ ไม่งั้นเวลานำไปผัดข้าว ปลาจะแข็งเกินไป พักผักและปลาไว้ก่อนค่ะ
- ตั้งกระทะจนร้อน นำกระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมันจนเกรียมหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดทาคูมิ พริกไทยป่น คลุกเคล้าจนข้าวไม่จับตัวเป็นก้อนและซอสกระจายไปทั่วเม็ดข้าว จากนั้นใส่ผักและเนื้อปลาแซลม่อนลงไป
- สุดท้ายใส่เนยเค็ม ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมผักสีต่างๆตามชอบเลยค่ะ
เมนูที่ 11. ข้าวผัดพริกขี้หนูกุ้งสด
วัตถุดิบ
- ข้าวสวย
- พริกขี้หนูบุบพอแตก
- กุ้งสดลวกสุก
- กระเทียมฝานบาง หรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเหมือนชิ้ง
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- ผงปรุงรส
ลงมือทำกันเลยค่ะ
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรส ปรับจนได้รสชาติที่ชอบ
เมนูที่ 12. ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด+ไข่ดาว
ต้องเตรียมอะไรบ้างน๊าาา
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมใหญ่หั่นเต๋า
- น้ำพริกเผา
- น้ำมันหอย
- น้ำปลา
- ซีอิ้วขาว
- น้ำตาลทราย
- พริกไทยป่น
- กุ้ง
- ไข่ดาว
จะทำแล้วนะ
- ลวกกุ้งพอสุก
- ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป จากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผา ผัดจนน้ำพริกเผาละลาย
- เติมข้าวสวย ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ ใส่กุ้งลวกสุกลงไปคลุกเคล้า เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย
เมนูที่ 13. ข้าวผัดลาบสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมปีกไก่ทอดเกลือ
วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดลาบหมูสมุนไพร
- หอมแดงซอย
- หมูสับ
- ข้าวสวย
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- มะนาว
- พริกป่น
- น้ำมะขามเปียก
- สะระแหน่ซอย
- ต้นหอมผักชีซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ข้าวคั่ว
มาถึงวิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไปส่วนหนึ่ง ผัดจนเริ่มหอม จากนั้นใส่หมูสับ
- พอหมูสุก ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว พริกป่น น้ำมะขามเปียก แล้วใส่หอมแดงซอยที่เหลือ สะระแหน่ซอย ต้นหอมผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดจนข้าวไม่เป็นก้อน
- สุดท้ายใส่ข้าวคั่ว
วัตถุดิบสำหรับปีกไก่ทอดเกลือ
- ปีกไก่
- น้ำเกลือ
- แป้งทอดกรอบ
- พริกไทยป่น
มาทำกันเลย
- นำเกลือมาละลายในน้ำเพื่อทำให้เป็นน้ำเกลือ ลองชิมดู ระวังอย่าให้เค็มเกินไปนะ
- นำปีกไก่ลงไปหมัก โรยพริกไทยป่นลงไป จากนั้นเทแป้งทอดกรอบ ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
- นำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองสวย
เมนูที่ 14. ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง
หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็น แต่ก็แปลกใหม่น่าลองนะ
เริ่มกันที่วัตถุดิบก่อนเลย
- กุ้งสด
- ข้าวสวย
- ไข่ไก่
- กระเทียมสับละเอียด
- แครอทหั่นเต๋าเล็ก
- น้ำมันหอย
- โชยุ
- ซอสผัดทาคูมิ
- น้ำตาลทราย
- วาซาบิ
- มิริน
- เกลือป่นและพริกไทยดำสำหรับโรยกุ้ง
- เนยเค็ม
วิธีทำ
- ผ่ากุ้ง โรยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย ใส่เนยเค็มลงไปซักหน่อยเพิ่มความหอม จากนั้นนำไปอบจนสุก พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทลงไปผัดพอนิ่ม ตอกไข่ลงไปพอไข่สุกก็ใช้ตะหลิวยีๆ
- ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย โชยุ ซอสผัดทาคูมิ น้ำตาลทราย มิริน วาซาบิ ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง
เสร็จแล้วววว ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง !
และก็มาถึงเมนูสุดท้ายยยยย ไปดูกันเลยยยย !
เมนูที่ 15. ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร
เมนูนี้มีน้ำจิ้มแจ่วมาเตรียมวัตถุดิบก่อนเลยค่ะ
- น้ำมะขามเปียก
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- น้ำเชื่อม
- พริกป่น
- ต้นหอมซอย
- ข้าวคั่ว
วัตถุดิบอื่นๆ
- หมูปิ้ง
- กระเทียมสับละเอียด
- หอมแดงซอย
- ผักชีฝรั่งซอย
- ข้าวสวย
- น้ำมันหอย
- ซีอิ้วขาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำจิ้มแจ่ว
- ต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า
วิธีการทำ
- เตรียมน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขามเปียกเข้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและข้าวคั่ว พักไว้
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไป
- ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำจิ้มแจ่ว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
- ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยที่เหลือลงไป และใส่หมูปิ้งที่หั่นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนเพิ่มสีสันเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ครบแล้วทั้ง 15 เมนูนะคะ รับรองว่าสวยทั้งหน้าตาและรสชาติแน่นอน การทำอาหารก็เหมือนกับการแต่งตัว เสื้อผ้าก็เปรียบเสมือนวัตถุดิบที่มีอยู่เหมือนๆกัน แต่ถ้าเราจับมามิกซ์แอนท์แมทต์ให้มันเป็นแนวใหม่สไตล์ใหม่ เราก็จะได้เมนูเก๋ๆ ที่ไม่จำเจและไม่ซ้ำใครคะ