หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

15 เมนูข้าวผัดแสนอร่อย “ทำง่าย” ควรค่าแก่การแชร์ !!

โพสท์โดย Best Love
15 เมนูข้าวผัดแสนอร่อย “ทำง่าย” ควรค่าแก่การแชร์ !!
 
 
วันนี้จะกินอะไรดีน๊าาาา??? คำถามโลกแตกสุดคลาสสิคที่มีอยู่ทุกวัน บางครั้งกลายเป็นปัญหาใหญ่ระดับชาติที่สร้างความร้าวฉานให้คนมานับไม่ถ้วน แล้ว หยุดสงครามกันก่อนค่ะ เพราะเรามีเมนูข้าวผัดง่ายๆที่แสนจะธรรมด๊าธรรมดาแต่ว่าอร่อยเว่อร์ๆ มาให้ลองทำตามกันดู
(“อาหารอร่อยใครๆก็ทำได้ By ChingCanCook”)

เมนูที่ 1. ข้าวผัดกระเทียม

เมนูสุดแสนจะคุ้นเคยที่พบกันได้บ่อยๆในร้านปิ้งย่างแทบจะทุกที่ มาลองทำกินเองบ้างซิ๊
ข้าวผัดกระเทียม

วัตถุดิบที่ต้องใช้

  1. กระเทียมสับละเอียด
  2. ข้าวสวย
  3. ซอสผัดของทาคูมิ
  4. เนยเค็ม
  5. ต้นหอมซอย

มาถึงวิธีการทำ

  1. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอมกรุ่น
  2. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดของทาคูมิ ผัดจนซอสเคลือบไปทั่วบนข้าวสวย แล้วใช้ตะหลิวดันข้าวไปข้างกระทะ ใส่เนยเค็มลงไป พอเนยละลายก็คลุกเคล้าจนเข้ากัน เวลาเสิร์ฟก็โรยหน้าด้วยหอมซอย แค่เนี๊ยเอง

ข้าวผัดกระเทียม2

เมนูที่ 2. ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ

(จานนี้หน้าตาดีมากๆ)
ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ

เริ่มเตรียมวัตถุดิบเลยดีกว่า

  1. ปลาสลิด
  2. แป้งทอดกรอบ
  3. กระทียมและพริกสับละเอียด
  4. น้ำมันหอย
  5. น้ำปลา
  6. ซีอิ้วขาว
  7. ผงปรุงรส
  8. น้ำตาลทราย
  9. ข้าวสวย
  10. ใบกระเพรา
  11. พริกชี้ฟ้าสีต่างๆ

คราวนี้ก็มาถึงวิธีการทำ

  1. แล่เนื้อปลาสลิดออกมาเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบสวย แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
  2. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียม+พริกสับจนหอม
  3. เติมข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว ผงรสดี น้ำตาลทราย ชิมจนได้รสชาติที่ถูกใจ ใช้ไฟแรงผัดจนข้าวแห้ง จากนั้นใส่ปลาสลิดทอดที่พักไว้ และพริกชี้ฟ้าหลากหลายสีสันลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  4. สุดท้ายปิดไฟใส่ใบกระเพราลงไป เวลาเสิร์ฟโรยกระเพรากรอบและวางปลาสลิดกรอบชิ้นโตไว้ด้านบน

ข้าวผัดกระเพราปลาสลิดกรอบ2

เมนูที่ 3. ข้าวผัดกากหมูเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมทอดกระเทียม

อันนี้ก็น่ากินมีทั้งกากหมูทั้งปลาทับทิม

ข้าวผัดกากหมูเสิร์ฟพร้อมปลาทับทิมทอดกระเทียม

ขั้นตอนการเตรียมข้าวสวยสำหรับเมนูข้าวผัด

  • ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า 2 ส่วน ผสมกับข้าวเสาไห้ 1 ส่วน เวลาหุงให้กะน้ำพอปริ่มๆ ฝ่ามือเป็นใช้ได้ พอข้าวสุกแล้วให้ตักขึ้นมา รอจนข้าวหายร้อนและแห้งซะก่อนจึงค่อยนำมาผัด

มาต่อกันที่กากหมู

  • หั่นมันหมูเป็นชิ้นๆ แต่อย่าให้เล็กมากนะคะ ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไปเจียวด้วยไฟค่อนไปทางอ่อน ซักพักเค้าจะคลายน้ำมันออกมา ทอดจนกากหมูกรอบ พักไว้ค่ะ

แล้วก็มาผัดข้าว

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยเจียวกระเทียมสับจนหอม จากนั้นก็ตอกไข่ใส่ลงไปได้เลยค่ะ พอไข่เริ่มจับตัวเป็นก้อนก็ยีๆ
  2. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส (ถ้าใครไม่ชอบก็เปลี่ยนเป็นเหยาะเกลือแทนได้นะ) น้ำปลา ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง เครื่องปรุงทั้ง3อย่างนี่ไม่ต้องใส่เยอะนะไม่งั้นข้าวจะแฉะ เอาแค่กลิ่นๆ จากนั้นก็เติมน้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับรสชาติตามใจชอบเลย
  3. สุดท้ายใส่กากหมูลงที่พักไว้ลงไป

สุดท้ายจบที่ทอดปลา

  1. ปรุงแป้งข้าวโพดด้วยผงปรุงรส พริกไทยป่น ชิมดูค่ะแต่ไม่ต้องกลืนน้า
  2. นำปลาทับทิมชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมันความร้อนปานกลางจนสุก จากนั้นเร่งไฟขึ้นเพื่อให้ปลากรอบนอกนุ่มใน(ไม่อมน้ำมัน)ยกขึ้นมาพักไว้
  3. ปิดไฟเลยค่ะ โขลกกระเทียมจนละเอียด ตอนนี้น้ำมันเริ่มหายร้อน ก็ใส่กระเทียมโขลกลงไปทอดในน้ำมัน พอเหลืองๆก็ช้อนขึ้นได้เลยค่ะ

เมนูที่ 4. ข้าวผัดกุ้ง

ข้าวผัดกุ้ง

วัตถุดิบที่ใช้

  1. ข้าวสวย
  2. กุ้งสด
  3. ไข่ไก่
  4. กระเทียมสับละเอียด
  5. แครอทหั่นเต๋า
  6. ข้าวโพดอ่อนซอย
  7. ผงปรุงรส
  8. เกลือ
  9. น้ำตาลทราย
  10. พริกไทยป่น
  11. น้ำปลา
  12. หอมใหญ่หั่นเต๋า
  13. เนยเค็ม
  14. ต้นหอมซอย

พร้อมรึยังงง ???

  1. ตั้งกระทะ วอห์มน้ำมันจนร้อน เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่กุ้งสดลงไป พอสุก ตอกไข่ไก่ลงไปเลย แล้วก็ยีๆ
  2. ใส่แครอทและข้าวโพดอ่อนลงไปผัดจนเริ่มนิ่ม จากนั้นใส่ก็ข้าวสวยลงไป ***เมนูข้าวผัดต้องใช้ไฟแรงค่ะ ใส่ผงปรุงรสหรือจะเหยาะเกลือลงไปแทนก็ได้ค่ะ ***เมนูข้าวผัดต้องห้ามแฉะและสีสว่างสวยไม่เข้มจนเกินไป ดังนั้นจะใส่แค่ผงปรุงรส เกลือ น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำปลาเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นพอหอมๆค่ะ
  3. ต้องผัดหรือตวัดข้าวในกระทะ(จะทำให้ข้าวไม่จับเป็นก้อน)ให้เข้ากับ เครื่องปรุงทั้งหลาย พอข้าวเกือบได้ที่ใส่หอมใหญ่หั่นเต๋าลงไปค่ะ ผัดพอให้หอม แล้วก็หยอดเนยเค็มลงไปเพิ่มความหอมในตอนท้าย (ถ้าใส่แต่แรกข้าวจะแฉะและไม่หอมเท่าไหร่)
  4. โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

เมนูที่ 5. ข้าวผัดไข่ เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนย กระเทียม

แค่เห็นภาพก็จินตนาการกลิ่นตามได้แล้ว

ข้าวผัดไข่

วัตถุดิบของแซลมอนย่างเนยกระเทียม

  1. ปลาแซลม่อน
  2. เกลือ
  3. พริกไทย
  4. เนยเค็ม
  5. กระเทียมเจียว
  6. น้ำมันสำหรับชโลมปลาก่อนย่าง

วัตถุของข้าวผัดไข่

  1. ข้าวสวย
  2. กระเทียมสับ
  3. แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
  4. ไข่ไก่
  5. น้ำมันหอย
  6. ผงปรุงรส
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาลทราย
  10. พริกไทยป่น
  11. ต้นหอมซอย

มาที่ขั้นตอนการทำเลยค่ะ

  1. วิธีทำแซลมอนย่างเนยกระเทียม ชโลมน้ำมันบนชิ้นปลาทั้ง 2ด้าน จากนั้นนำไปย่างบนกระทะ โรยเกลือ พริกไทย ย่างให้พอดีอย่าให้ปลาแห้งเกินไปนะคะ พอปลาได้ที่ให้ใส่เนยเค็มเพื่อเพิ่มความหอม เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว
  2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม เริ่มใส่แครอทลงไป ตามด้วยหอมใหญ่ พอผักเริ่มนิ่ม ก็ตอกไข่ลงไปเลยค่ะ พอไข่สุก ใช้ตะหลิวยีๆ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป
  3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน สุดท้ายปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแซลมอนย่างเนยกระเทียม

ข้าวผัดไข่2

เมนูที่ 6. ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น

ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น

วัตถุดิบสำหรับไก่คลุกฝุ่นมีดังนี้ค่ะ

  1. ปีกไก่
  2. รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก
  3. ซีอิ้วขาว
  4. น้ำมันหอย
  5. ซอสถั่วเหลือง
  6. น้ำตาลทราย
  7. แป้งทอดกรอบ
  8. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วัตถุดิบสำหรับทำข้าวผัดไข่

  1. ข้าวสวย
  2. กระเทียมสับ
  3. แครอทหั่นเต๋า
  4. ไข่ไก่
  5. น้ำมันหอย
  6. ผงปรุงรส
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาลทราย
  10. พริกไทยป่น
  11. ต้นหอมซอย

วิธีทำ

  1. ทำน้ำหมักปีกไก่ประกอบไปด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลก ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ นำปีกไก่ลงไปหมักอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง
    ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น2
  2. นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบแล้วเอาลงไปทอดในน้ำมันความร้อนปานกลาง ค่อยๆทอดไปจนไก่สุกเหลืองกรอบ แล้วพักไว้ก่อนนะคะ
    ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น3
  3. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอทหั่นเต๋า
  4. พอแครอทเริ่มนิ่ม ก็ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกใช้ตะหลิวยีไข่เป็นชิ้นๆ ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วย น้ำมันหอย ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น สุดท้ายโรยต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมไก่ทอดคลุกฝุ่น
    ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น4

เสร็จแล้วข้าวผัดไข่คลุกฝุ่น หน้าตาถูกใจกันไหมเอ่ยย ??

ข้าวผัดไข่ไก่คลุกฝุ่น5

เมนูที่ 7. ข้าวผัดไข่+หมูย่างจิ้มแจ่ว

ข้าวผัดไข่-หมูย่างจิ้มแจ่ว1

วัตถุดิบสำหรับหมูย่าง

  1. สันคอหมู
  2. น้ำมันหอย
  3. ซีอิ้วขาว
  4. ซอสถั่วเหลือง
  5. ผงปรุงรส
  6. น้ำตาลทราย
  7. พริกไทยป่น
  8. ซีอิ้วดำเล็กน้อย
  9. น้ำมันพืชเพื่อหมักให้หมูนุ่ม

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดไข่

  1. ข้าวสวย
  2. กระเทียมสับ
  3. แครอทหั่นเต๋าและหอมใหญ่หั่นเต๋า
  4. ไข่ไก่
  5. น้ำมันหอย
  6. ผงปรุงรส
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาลทราย
  10. พริกไทยป่น
  11. ต้นหอมซอย

น้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด

  • ผสมน้ำปลาเข้ากับ น้ำเชื่อม น้ำมะขามเปียก มะนาว พริกป่น หอมแดงสับละเอียด ต้นหอม ผักชีซอยและข้าวคั่วเป็นอันเสร็จ

วิธีการทำส่วนอื่นๆ

  1. เลือกใช้หมูส่วนสันคอ ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วชิ้น แล้วหมักด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ซีอิ้วดำ และน้ำมันพืชเพื่อให้หมูนุ่ม คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำชิ้นหมูลงไปย่าง จนสุกทั้ง 2 ด้าน นำชิ้นหมูย่างมาหั่นเป็นชิ้นๆ พักไว้
    ข้าวผัดไข่-หมูย่างจิ้มแจ่ว2
  2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ตามด้วยแครอท หอมใหญ่ ตอกไข่ลงไป พอไข่สุกก็ใส่ข้าวสวย
  3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ผงปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
  4. ผัดจนข้าวแห้ง ปิดไฟใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมหมูย่างราดน้ำจิ้มแจ่ว
    ข้าวผัดไข่-หมูย่างจิ้มแจ่ว3

รับข้าวผัดไข่เสิร์ฟพร้อมหมูย่าง หอมๆสักจานมั้ยคะ ^__________^
ข้าวผัดไข่-หมูย่างจิ้มแจ่ว4

หิวแล้วใช่ไหมคะ? ยังๆๆ ยังไม่หมดดด ไปดูต่อเลย

เมนูที่ 8. ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด กุ้งแม่น้ำเผา

จัดว่าเด็ดมากๆ เอาน้ำจิ้มซีฟูดมาผัดข้าว
ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด

มาทำน้ำจิ้มซีฟูดกันก่อนนะคะ

  1. ขั้นแรกหั่นกระเทียม พริก รากผักชี ใบโหระพา นำไปใส่เครื่องปั่นเติมน้ำนิดหน่อยพอให้ปั่นได้ ปั่นจนละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำเชื่อม และก็มะนาว
    ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด2
  2. ใช้มีดผ่ากุ้งออกเป็น 2ซีก นำไปย่างด้วยไฟปานกลางถึงร้อนจัด พอได้ที่ใส่เนยลงไปซักหน่อย แล้วพักไว้ค่ะ
  3. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผงรสดี น้ำตาลทราย น้ำจิ้มซีฟู้ด ชิมจนได้รสแซ่บๆ เสิร์ฟพร้อมกับกุ้งแม่น้ำย่าง และน้ำจิ้มซีฟู้ด
    ข้าวผัดน้ำจิ้มซีฟู้ด3

เมนูที่ 9. ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส

ได้กลิ่นไอของอิตาเลียนผสมความเป็นไทยอย่างลงตัว
ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส1

มาเตรียมของกันเลย

  1. ข้าวสวย
  2. กระเทียมสับละเอียด
  3. หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก
  4. เบค่อน
  5. แครอทหั่นเต๋า
  6. ถั่วลันเตา
  7. ไข่ไก่
  8. น้ำมันหอย
  9. ซีอิ้วขาว
  10. ซอสปรุงรส
  11. ซอสมะเขือเทศ
  12. น้ำตาลทราย
  13. ข้าวโพด
  14. มะเขือเทศหั่นเต๋าเล็ก
  15. เนยเค็ม
  16. ออริกาโน่
  17. มอสซาเรลล่าชีส

เริ่มเลยค่ะ

  1. วอร์มกระทะจนร้อน ใส่น้ำมันพืช เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่สับตามลงไป ผัดจนเริ่มใส ตามด้วยเบค่อน พอเริ่มได้ที่ ใส่แครอทลงไปผัด ตามด้วยถั่วลันเตา จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีแล้วกระจายไข่ไปทั่วกระทะ พอไข่สุก เทข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เมื่อได้รสชาติที่ลงตัวแล้ว ใส่ข้าวโพดและมะเขือเทศลงไปผัดจนสุก สุดท้าย มอสซาเรลล่าชีสเติมเนยเค็มลงไปเพื่อเพิ่มความหอมและโรยออริกาโน่เล็กน้อย คลุกเคล้าจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
    ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส2
  2. โรยมอสซาเรลล่าชีสไปทั่วจานข้าวผัด
    ข้าวผัดเบค่อนหลากสีอบชีส3
  3. สุดท้ายนำไปอบด้วยไฟแรงประมาณ 12-15นาที หรือจนชีสได้ที่

เมนูที่ 10. ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น

ว้าววววว
ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น1

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  1. ข้าวโพดหวาน
  2. แครอทหั่นเต๋า
  3. ปลาแซลม่อน
  4. เกลือป่น
  5. พริกไทยดำโขลก
  6. กระเทียมสับละเอียด
  7. ข้าวสวย
  8. ซอสผัดทาคูมิ
  9. พริกไทยป่น
  10. เนยเค็ม
  11. ต้นหอมซอย

มาที่วิธีการทำ

  1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำข้าวโพดหวานกับแครอทลงไปผัดจนได้ที่
  2. จากนั้นนำปลาแซลม่อนลงไปย่าง โรยเกลือและพริกไทยทั้ง 2ด้าน ไม่ต้องย่างจนเกรียมมากนะคะ ไม่งั้นเวลานำไปผัดข้าว ปลาจะแข็งเกินไป พักผักและปลาไว้ก่อนค่ะ
    ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น2
  3. ตั้งกระทะจนร้อน นำกระเทียมสับลงไปผัดในน้ำมันจนเกรียมหอม ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซอสผัดทาคูมิ พริกไทยป่น คลุกเคล้าจนข้าวไม่จับตัวเป็นก้อนและซอสกระจายไปทั่วเม็ดข้าว จากนั้นใส่ผักและเนื้อปลาแซลม่อนลงไป
  4. สุดท้ายใส่เนยเค็ม ปิดไฟ ใส่ต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมผักสีต่างๆตามชอบเลยค่ะ
    ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น3

พร้อมเสิร์ฟแล้วค่าาาาาาาาาา
ข้าวผัดปลาแซลม่อนสไตล์ญี่ปุ่น4

เมนูที่ 11. ข้าวผัดพริกขี้หนูกุ้งสด

ข้าวผักพริกขี้หนูกุ้งสด1

 

วัตถุดิบ

  1. ข้าวสวย
  2. พริกขี้หนูบุบพอแตก
  3. กุ้งสดลวกสุก
  4. กระเทียมฝานบาง หรือหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเหมือนชิ้ง
  5. น้ำมันหอย
  6. น้ำปลา
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำตาลทราย
  9. พริกไทยป่น
  10. ผงปรุงรส

ข้าวผักพริกขี้หนูกุ้งสด2

ลงมือทำกันเลยค่ะ

  1. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมและพริกขี้หนูจนหอม
  2. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ผงปรุงรส ปรับจนได้รสชาติที่ชอบ

ข้าวผักพริกขี้หนูกุ้งสด3

เมนูที่ 12. ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด+ไข่ดาว

ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด

ต้องเตรียมอะไรบ้างน๊าาา

  1. ข้าวสวย
  2. กระเทียมสับละเอียด
  3. หอมใหญ่หั่นเต๋า
  4. น้ำพริกเผา
  5. น้ำมันหอย
  6. น้ำปลา
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำตาลทราย
  9. พริกไทยป่น
  10. กุ้ง
  11. ไข่ดาว

จะทำแล้วนะ

  1. ลวกกุ้งพอสุก
  2. ตั้งกระทะ เจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมใหญ่ลงไป จากนั้นก็ใส่น้ำพริกเผา ผัดจนน้ำพริกเผาละลาย
  3. เติมข้าวสวย ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ ใส่กุ้งลวกสุกลงไปคลุกเคล้า เสิร์ฟพร้อมไข่ดาว ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอย

ข้าวผัดพริกเผากุ้งสด2

เมนูที่ 13. ข้าวผัดลาบสมุนไพร เสิร์ฟพร้อมปีกไก่ทอดเกลือ

ข้าวผัดลาบสมุนไพร

วัตถุดิบสำหรับข้าวผัดลาบหมูสมุนไพร

  1. หอมแดงซอย
  2. หมูสับ
  3. ข้าวสวย
  4. น้ำปลา
  5. น้ำตาลทราย
  6. มะนาว
  7. พริกป่น
  8. น้ำมะขามเปียก
  9. สะระแหน่ซอย
  10. ต้นหอมผักชีซอย
  11. ผักชีฝรั่งซอย
  12. ข้าวคั่ว

มาถึงวิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่หอมแดงซอยลงไปส่วนหนึ่ง ผัดจนเริ่มหอม จากนั้นใส่หมูสับ
  2. พอหมูสุก ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย มะนาว พริกป่น น้ำมะขามเปียก แล้วใส่หอมแดงซอยที่เหลือ สะระแหน่ซอย ต้นหอมผักชีซอย ผักชีฝรั่งซอยลงไป ผัดจนข้าวไม่เป็นก้อน
  3. สุดท้ายใส่ข้าวคั่ว

วัตถุดิบสำหรับปีกไก่ทอดเกลือ

  1. ปีกไก่
  2. น้ำเกลือ
  3. แป้งทอดกรอบ
  4. พริกไทยป่น

มาทำกันเลย

  1. นำเกลือมาละลายในน้ำเพื่อทำให้เป็นน้ำเกลือ ลองชิมดู ระวังอย่าให้เค็มเกินไปนะ
  2. นำปีกไก่ลงไปหมัก โรยพริกไทยป่นลงไป จากนั้นเทแป้งทอดกรอบ ให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย
  3. นำไปทอดด้วยไฟกลางจนสุกเหลืองสวย

เมนูที่ 14. ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง

หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยเห็น แต่ก็แปลกใหม่น่าลองนะ
ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง

เริ่มกันที่วัตถุดิบก่อนเลย

  1. กุ้งสด
  2. ข้าวสวย
  3. ไข่ไก่
  4. กระเทียมสับละเอียด
  5. แครอทหั่นเต๋าเล็ก
  6. น้ำมันหอย
  7. โชยุ
  8. ซอสผัดทาคูมิ
  9. น้ำตาลทราย
  10. วาซาบิ
  11. มิริน
  12. เกลือป่นและพริกไทยดำสำหรับโรยกุ้ง
  13. เนยเค็ม

วิธีทำ

  1. ผ่ากุ้ง โรยเกลือป่นและพริกไทยดำเล็กน้อย ใส่เนยเค็มลงไปซักหน่อยเพิ่มความหอม จากนั้นนำไปอบจนสุก พักไว้
    ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง2
  2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่แครอทลงไปผัดพอนิ่ม ตอกไข่ลงไปพอไข่สุกก็ใช้ตะหลิวยีๆ
  3. ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย โชยุ ซอสผัดทาคูมิ น้ำตาลทราย มิริน วาซาบิ ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ เสิร์ฟพร้อมกุ้งย่าง
    ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง3

เสร็จแล้วววว ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง !
ข้าวผัดวาซาบิกุ้งย่าง4

และก็มาถึงเมนูสุดท้ายยยยย ไปดูกันเลยยยย !

เมนูที่ 15. ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร

ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร1

เมนูนี้มีน้ำจิ้มแจ่วมาเตรียมวัตถุดิบก่อนเลยค่ะ

  1. น้ำมะขามเปียก
  2. น้ำปลา
  3. น้ำมะนาว
  4. น้ำเชื่อม
  5. พริกป่น
  6. ต้นหอมซอย
  7. ข้าวคั่ว

วัตถุดิบอื่นๆ

  1. หมูปิ้ง
  2. กระเทียมสับละเอียด
  3. หอมแดงซอย
  4. ผักชีฝรั่งซอย
  5. ข้าวสวย
  6. น้ำมันหอย
  7. ซีอิ้วขาว
  8. น้ำปลา
  9. น้ำตาลทราย
  10. น้ำจิ้มแจ่ว
  11. ต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนสำหรับโรยหน้า

วิธีการทำ

  1. เตรียมน้ำจิ้มแจ่ว ผสมน้ำมะขามเปียกเข้ากับน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำเชื่อม พริกป่น โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและข้าวคั่ว พักไว้
  2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยลงไป
  3. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำจิ้มแจ่ว ชิมแล้วปรับจนได้รสที่ชอบ
  4. ใส่หอมแดงซอยและผักชีฝรั่งซอยที่เหลือลงไป และใส่หมูปิ้งที่หั่นชิ้นพอคำ เวลาเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และพริกแดงหั่นท่อนเพิ่มสีสันเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ

ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร2

เสร็จแล้วค่าาาา
ข้าวผัดหมูปิ้งสมุนไพร3

ครบแล้วทั้ง 15 เมนูนะคะ รับรองว่าสวยทั้งหน้าตาและรสชาติแน่นอน การทำอาหารก็เหมือนกับการแต่งตัว เสื้อผ้าก็เปรียบเสมือนวัตถุดิบที่มีอยู่เหมือนๆกัน แต่ถ้าเราจับมามิกซ์แอนท์แมทต์ให้มันเป็นแนวใหม่สไตล์ใหม่ เราก็จะได้เมนูเก๋ๆ ที่ไม่จำเจและไม่ซ้ำใครคะ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Best Love's profile


โพสท์โดย: Best Love
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
VOTED: williamaa, lingju, Best Love, france
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นอนกรนหายได้ ไม่รบกวนใคร! กับ 5 วิธีแก้ไขแบบธรรมชาติ"ความยิ่งใหญ่ของนักรบอังกอร์โบราณแห่งกัมพูชา : ชุดเกราะที่สะท้อนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม"ย้อนดูคลังรถ "ฟิล์ม รัฐภูมิ" 50 คัน แต่ละคันไม่ธรรมดา! คนขอซื้อ 14 ล้านยังไม่ขายผลไม้เมืองร้อนที่ห้ามกินตอนท้องว่างรีวิวหนังดัง MEG 2 :THE TRENCH อภิมหาโคตรหลามร่องนรก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
แกรมมี่ต้อนรับ'หมูเด้ง'สู่ค่ายอย่างเป็นทางการ!แก๊งบิ๊กไบค์ออกทริปเต็มถนน ติดธงประเทศเพื่อนบ้าน แช่ขวาขวางถนน.ไม่สนโลก"ความยิ่งใหญ่ของนักรบอังกอร์โบราณแห่งกัมพูชา : ชุดเกราะที่สะท้อนประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม""หมูเด้ง" ฮิปโปฯน้อย สู่เส้นทางซุปตาร์ เดบิวต์เพลงสามช่า โกอินเตอร์ 4 ภาษา!ย้อนดูคลังรถ "ฟิล์ม รัฐภูมิ" 50 คัน แต่ละคันไม่ธรรมดา! คนขอซื้อ 14 ล้านยังไม่ขาย
ตั้งกระทู้ใหม่