ลดน้ำหนักกับเมนูเบาๆ..ยำก้านคะน้า...อร่อยแซ่บเว่ออออออออออออออออ
สวัสดีค่ะทุกคนช่วงนี้กระแสอาหารคลีนกำลังมาแรง
กระแสคนรักสุขภาพก็เยอะ จขกท. กลัวน้อยหน้าค่ะ อยากจะผอมสวยบ้างอะไรบ้าง
ปกติกินคลีนมาตลอด แต่ไม่ยักกะผอมแฮะคลีนที่ว่านี้คือ กินหมดเรียบจนจานคลีนนะคะ อิอิ
วันนี้เลยมาเสนอเมนูที่เชื่อว่าแทบจะทุกคนต้องเคยกิน และหลายคนก็ต้องเคยทำ
ไม่ได้เป้นเมนูแปลกใหม่หรอกค่ะ แต่แค่อยากแชร์ มายั่วตอนดึกๆ อิอิ
มาดูส่วนประกอบของยำก้านคะน้ากันนะ
ตามสไตล์ครัวอินดี้นะคะ มีอะไรใช้อันนั้น ใช้ของง่ายๆ ไม่ตรงตามสูตรต้นตำรับ เหมาะสำหรับมือใหม่และมือขี้เกียจยุ่งยากเหมือน จขกท.ค่ะ
1.คะน้า เลือกที่ต้นที่ไม่แก่มากและอวบๆหน่อยนะคะ วันนี้จขกท. หาได้แค่แบบนี้เองค่ะ
2.กุ้งสด
3.หมูบดหรือหมูสับ
4.มะเขือเทศ
5.หอมแดง
6.พริกสด
7.มะนาว
8.น้ำปลา
9.น้ำตาล
วิธีทำ......
1.นำคะน้ามาตัดเอาเฉพาะส่วนก้าน ลอกเปลือกส่วนแข็งๆออก แล้วหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำไปลวกในน้ำเดือด ไม่ต้องลวกนานเพราะจะสุกมากไปและไม่กรอบ พอลวกได้ที่ ตักขึ้นใส่น้ำเย็น จะช่วยให้คะน้ากรอบและสีเขียวสวย / หั่นมะเขือเทศและซอยหัวหอมไว้รอ
2.นำกุ้งไปลวก อย่าลวกนาน เพราะเนื้อกุ้งจะแข็งเกินไป
3.นำหมูบดไปรวนให้สุก
4.เตรียมน้ำยำ โดยใส่น้ำปลา มะนาว และน้ำตาล ชิมให้ได้รสตามต้องการ แล้วใส่พริกสดที่ทุบละเอียดแล้วลงไป
5.จากนั้น นำทุกอย่างมาผสมกัน เทน้ำยำลงไป คลุกให้เข้ากัน
6.เมื่อคลุกทั่วกันดี ตักใส่จานที่เตรียมไว้ พร้อมลงสู่กระเพาะน้อยๆ
ง่ายมากๆ ใช้เวลานิดเดียว สีสันสดก็ใส จขกท.แอบโรยหน้าด้วยหอมเจียวค่ะ เวลาทานแล้วมันได้รสชาตหวานๆมันๆ อร่อยฟินเว่ออออออ
ขอบคุณที่รับชมนะคะ^^