เกี๊ยวกุหลาบทอดกรอบหอมอร่อย
วิธีทำ
1 ตัดแผ่นเกี๊ยวให้เป็นวงกลมใช้แผ่นเกี๊ยว 2-3 แผ่นต่อ 1 ดอก วางซ้อนกันนะคะ
2 แบ่งแผ่นเกี๊ยวออกเป็นสี่ส่วนนะคะเว้นตรงกลางไว้ใส่ไส้อาจจะเป็นหมูสับ ไส้กรอก หรือไข่นกกระทาก็ได้ค่ะ
3 วางไส้ลงตรงกลาง
4 จับแผ่นเกี๊ยว 2 ด้าน มาห่อไส้เหมือนเราห่อขนมด้วยใบตองอ่ะค่ะ ตรงปลายแผ่นเกี๊ยวแตะน้ำด้วยเพื่อให้แผ่นเกี๊ยวติดกันค่ะทำสลับกันนะคะจนครบเป็นอันเสร็จค่ะทอดได้
ข้อควรระวัง
- คืออย่าซ้อนแผ่นเกี๊ยวหลายชั้นเกินไปนะคะจะสุกยาก และใช้น้ำแตะรอบๆ ดอกอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่ากลีบดอกไม่แยกออกจากกันเวลาทอดค่ะ แต่ไม่ต้องมากนะคะแค่พอเห็นว่ากลีบดอกไม่แยกออกค่ะ
- ถ้าซ้อนแผ่นเกี๊ยวหลายชั้นเกินไปเวลาทอดแล้วส่วนมากตรงด้านล่างของดอกกุหลาบจะไม่กรอบจะเหนียวค่ะ....^__^
- ถ้าเป็นไส้หมูสับก็ทิ้งไว้สักพักนึงค่อยทอดนะคะ..ให้แผ่นเกี๊ยวแห้งเพราะไส้หมูสับทำให้แผ่นเกี๊ยวชื้น ถ้าเป็นไส้กรอกหรือไข่นกกระทาก็ผึ่งให้แห้งก่อนห่อแล้วทิ้งไว้สักพักค่อยทอดค่ะ..ที่สำคัญถ้าซ้อนกันหลายชั้นจะไม่กรอบ..ค่ะ ^_^