การจุ่มช้อน-ส้อมในน้ำร้อน นั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคได้จริงหรือ?
อีกหนึ่งประเด็นที่ถกเถียงกันมาบ้างในหว้ากอ และก็เป็นที่นิยมทำกันเหลือเกิน กับการเอาหม้อหุงข้าวไฟฟ้ามาต้มน้ำร้อน ให้คนเอาช้อนส้อมมาจุ่มเพื่อหวังว่าจะฆ่าเชื้อโรคได้ ... แล้วมันได้ผลจริงๆ เหรอ .. ลองติดตามดูใน "วิทยา ตาสว่าง" ตอนนี้นะครับ
วิทยาตาสว่าง SEANSON 2: จุ่มช้อนลวกน้ำร้อน
WRITTEN BY OUROBOROS
การจุ่มช้อนส้อมในน้ำร้อนตามศูนย์อาหารทำให้ช้อนส้อมสะอาดขึ้นจริงหรือ? ในการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน มี 2 ปัจจัยหลักคือ อุณหภูมิ และระยะเวลาให้ความร้อน
ในการฆ่าเชื้อโรคอาหารใดๆ ถ้าใช้อุณหภูมิ 98 °C ต้องให้ความร้อนอย่างน้อย 3 นาที
ถ้าจะใช้เวลาสั้นๆ เพียงไม่กี่วินาที ต้องต้มที่อุณภูมิสูง 130°C ขึ้นไปครับ
หม้อต้มตามโรงอาหารส่วนใหญ่อุณภูมิไม่สูงพอจะฆ่าเชื้อโรคในระยะเวลาสั้นๆ และคนที่จุ่มช้อนส้อมเองก็ไม่ได้ใช้เวลานานพอ
เมื่อคนเป็นร้อยๆ พันๆ คนเอาช้อนส้อมไปจุ่มในหม้อ ทั้งที่ฆ่าเชื้อโรคไม่ได้ แล้วในน้ำจะมีสภาพเป็นอย่างไร