เปิดใจ "แม่จ่านิว" สิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ นักศึกษาที่โดนรวบตัวจากการชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลป์
สัมภาษณ์ความรู้สึกของแม่ นายสิรวิชญ์ หรือ "จ่านิว" นักศึกษาที่โดนรวบตัวจากการชุมนุมบริเวณหน้าหอศิลป์ ซึ่งรอคอยเป็นเวลาหลายชั่วโมงว่าเมื่อไรลูกชายจะได้ปล่อยตัว
"แม่จ่านิว" เปิดเผยความรู้สึกว่า กังวลใจอย่างมากเมื่อลูกชายโทรศัพท์มาแจ้งว่าให้เดินทางมา สน.ปทุมวัน
"ปกติเวลาเกิดเหตุแบบนี้ เขาจะแค่บอกให้เราทราบ แต่ไม่เคยบอกให้เรามา แต่ครั้งนี้ต่างออกไป เขาให้เรามาแต่น้ำเสียงยังคงนิ่งสงบ"
"แม่กังวลมากตอนนี้ ไม่รู้เขาจะปล่อยตัวหรือไม่ และกังวลไปถึงอนาคตของเขา ไม่รู้มันจะมีผลต่อการเรียนมั้ย และนิวจะถูกให้ออกจากสถานศึกษาหรือเปล่า"
"แม่กังวลเรื่องเงินประกันที่ค่อนข้างสูง มีคนบอกตอนแรก 150,000 ลดมา 75,000 ตอนนี้ก็ 20,000 เราเป็นคนหาเช้ากินค่ำ จะหาเงินจากไหนมาประกันตัวลูก"
"คดีนี้ไม่น่าเป็นคดีร้ายแรงที่ใช้เงินประกันตัวเยอะ เขาแค่ใช้สิทธิเสรีภาพเหมือนคนอื่นๆ ทั่วไป เขาเป็นแค่นักศึกษาไม่ใช่อาชญากร"
แม่จ่านิวกล่าวว่า "แม่ไม่ได้สนับสนุนให้เขาเคลื่อนไหวหรอกนะ แต่ก็ไม่คัดค้าน เขาโตแล้ว เรียนอยู่ปี 4 เขาแค่ใช้สิทธิเสรีภาพของเขา และแม่เคารพการตัดสินใจของเขา"
"ถึงเขาจะเป็นฮีโร่ของคนอื่นๆ มีคนมากมายเข้ามาชมลูกให้แม่ฟัง แต่ตราบใดที่เข้ายังถูกควบคุมตัวอย่างนั้น แม่ก็ไม่รู้สึกยินดีเลย"

"แม่อยากฝากถึงเด็กๆ นิสิตนักศึกษา ว่าให้ความสำคัญกับการเรียนด้วย แม้ว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองมันเป็นสิทธิเราก็อย่าลืมหน้าที่อื่นๆ"
"อยากให้เจ้าหน้าที่เข้าใจ คดีนี้ไม่ร้ายแรง มีความผิดอื่นๆที่ร้ายแรงกว่านี้ เงินประกันสูงไป เขาไม่ใช่อาชญากร" แม่จ่านิวย้ำอีกครั้งระหว่างรอข่าวดีว่าลูกชายจะได้รับการปล่อยตัวหรือไม่
แม้จะยังยิ้มได้แต่รอยน้ำตาก็ยังคลออยู่ในดวงตาจากความเสียใจและเป็นกังวลว่าเมื่อไรลูกชายจะได้ปล่อยตัว
ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมทั้งสี่คนที่ถูกควบคุมตัวจากการร่วมกิจกรรม "ประชาธิปไตยที่ลัก" ได้รับการปล่อยตัวแล้ว โดยสามคนได้แก่ นายอานนท์ นำภา, นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนายวรรณเกียรติ ชูสุวรรณ โดนตั้งข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 เรื่อง ห้ามชุมนุมทางการเมือง
ส่วน นายสิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดนตั้งสองข้อกล่าวหา คือ ฝ่าฝืนประกาศ คสช. ฉบับที่ 7/2557 เรื่องการชุมนุม และ ฝ่าฝืนเงื่อนไขที่เคยเซ็นไว้ก่อนหน้านี้
วงเงินประกันคนละ 20,000 บาท ยกเว้น นายสิรวิชญ์ ที่ใช้วงเงินประกัน 40,000 บาท โดยทุกคนใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสดประกันตัว แต่ทนายอานนท์ นำภา ใช้ตำแหน่งวิชาชีพทนายความในการประกันตัว
ซึ่งทั้งสี่คนจะต้องขึ้นศาลทหาร โดยตำรวจนัดรายงานตัวอีกครั้งในวันที่ 16 มีนาคม 2558
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
เปิดสายการบินไหน ที่มีเครื่องบินมากที่สุดในไทย
เจาะรหัสเลขหน้าปกสลาก: สัญจรสุราษฎร์ธานี และสลากการกุศล งวด 1/3/69
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
"เสือตกถังพลังเงินดี" งวด 1 มีนาคม 2569
สัตว์เลี้ยงที่มีราคาแพงที่สุด ที่สามารถหาซื้อได้จริงบนโลก
ทึ่งทั่วโลก : "อาคารแบทแมน" (The Batman Building) มีอยู่จริงๆนะเด้อ อย่างเท่ห์เลย




