ความเสี่ยงต่อผู้บริโภคชาไข่มุก สำลักเม็ดไข่มุก และพบสารก่อมะเร็งปนเปื้อน
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
ปัจจุบันนี้ธุรกิจชาเย็น ชานม ชาเขียว โกโก้เย็น และสารพัดเมนูเครื่องดื่มเย็นใส่ไข่มุกในร้าน หรือตามรถเข็นริมถนนกำลังไปได้สวย เลยออกตัวก่อนว่าไม่ตั้งใจจะขัดลาภ แต่เพียงจะบอกเตือนให้คอนมเพลาๆ หน่อย อะไรที่มากไปมักจะเป็นภัยแก่ตัวเอง
เตือนภัยวันนี้ ขอหยิบอันตรายจากเครื่องดื่มเย็นชื่นใจคู่คนไทยประเภทชาใส่ไข่มุก เพราะเห็นว่าคนทำงานรวมทั้งวัยรุ่น วัยเรียนฮิตซื้อกินกันมาก บางคนดื่มแทนน้ำเปล่าวันละ 3 แก้วเลยก็มี ด้วยรสชาติหวานเข้มข้นเช่นนี้ มีหรือที่คนจะไม่อ้วนขึ้น
ในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งชาติ ครั้งที่ 9 ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ หัวหน้าภาควิชาโภชนาวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล และเลขาธิการสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เครื่องดื่มประเภทชาไข่มุกกำลังได้รับความนิยมในยุโรปรวมทั้งเยอรมนี องค์การด้านสุขภาพและนักวิจัยเยอรมนีจึงได้ออกคำเตือนการบริโภคเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก เพราะอาจมีกรณีสำลักเม็ดไข่มุก และตรวจพบสารก่อมะเร็งปนเปื้อน
สำหรับสารก่อมะเร็งที่ตรวจพบในเยอรมนีนั้น น่าจะเกิดจากการเปื้อนสารโพลีคลอริเนต ไบฟีนิล หรือพีซีบี (PCBs) สารก่อมะเร็งเจือปนเป็นสารทำความเย็นซึ่งใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ หรืออาจเจือปนในมันสำปะหลังที่นำมาผลิตแป้งไข่มุก ไม่เพียงแต่ดื่มชานมไข่มุกเท่านั้น พวกกาแฟเย็น ชาเย็น ก็อยุ่ในกลุ่มเครื่องดื่มที่มีความเสี่ยง เพราะมีผู้นิยมบริโภคเยอะมาก
เมื่อถามถึงความเสี่ยงของสีผสมอยู่ในชาเย็น ชาเขียว ผศ.ดร.เรวดี บอกว่า เท่าที่ราบชาจะผสมสมุนไพรที่เป็นสีจากธรรมชาติ แต่ถ้าสีเข้มมากอาจใช้สีผสมอาหาร ซึ่งถ้ามีสีผสมอาหารมาก ดื่มมากก็ไม่ปลอดภัยเพราะเป็นสีสังเคราะห์ แม้ในไทยจะยังไม่มีการตรวจสารปนเปื้อนในชาไข่มุกอย่างเป็นจริงเป็นจังแต่ผู้ดื่มอย่างต่อเนื่องจะมีภาวะน้ำหนักเกินและเสี่ยงเป็นเบาหวาน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดจะชงขายถุงใหญ่มาก บางแห่งก็ขายส่งเป็นกระติกก็มี
อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ห้ามว่าอย่ากินโดยเด็ดขาด แต่ใครที่ซื้อดื่มต่างน้ำ ถ้าไม่คิดว่าอันตรายต่อสุขภาพก็คิดถึงเงินในกระเป๋าก็ได้ ราคาแพงขนาดนี้ซื้อข้าวซื้อน้ำกินได้ตั้งหลายมื้อนะครับ
ผศ.ดร.เรวดี จงสุวัฒน์ เลขาธิการ สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย แนะนำให้ลดปริมาณการบริโภคให้น้อยลง ควรนานๆ ครั้ง ไม่ต้องซื้อกินทุกวัน วันละหลายๆ แก้ว เพราะชาไข่มุกมีรสหวานมาก
ที่สำคัญถ้าซื้อให้เด็กเล็กทานไม่ควรใส่ใข่มุกให้เด็กดูดผ่านหลอดจัมโบ้ เพราะเด็กจะกลืนไม่ลงเม็ดไข่มุกอาจติดค้างในระบบทางเดินหายใจ ในกรณีผู้สูงอายุก็เช่นกัน อาจสำลักไข่มุกได้อันตรายพอๆ กัน
— กับ Chud Chud- Ha-ra และ Jacky Na Nan
https://www.facebook.com/disabilityfarm/photos/a.416557595076149.94173.415418875190021/826826484049256/?type=1&theater
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
"ฮุนเซน" ปลุกใจเขมร! อ้างพื้นที่ในหลายจังหวัดของไทย..เคยเป็นของกัมพูชามาก่อน
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
สะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
สภาพ “เอริญ” วง ENO เขมร เงียบเหงาช่วงสงกรานต์ หลังไร้งาน ไม่มีคอนเสิร์ต
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
แอปเปิลสายพันธุ์ใดบ้าง ที่เพาะปลูกได้และให้ผลผลิตได้จริงในไทย
ปิดตำนาน 12 พรรษา พระวัดปากช่องถูกแฉ คลิป สีกา "ถวายจุ๊บ"

