เมนูของหวานกล้วยบวดพระ ถึงชื่อแปลกแต่รับรองหมดถ้วย
เนื่องด้วยเพื่อนผมกลับบ้านที่ปากช่อง แล้วเอากล้วยน้ำว้ามาฝาก 2 หวีใหญ่ๆ
เมนู กล้วยบวดชีก็แว๊บบบ เข้ามาในหัวทันที แต่ด้วยเมนู กล้วยบวดชีเดิมๆ จะทั้งหวาน ทั้งเลี่ยนกระทิ
ผมเลยนึกว่าจะทำยังไงดีให้เมนูนี้คนกินจะกินได้แบบเลียชาม โดยไม่รู้สึกเลี่ยน ทันใดนั้นก็เหลือบไปเห็นฟักทองครับ
ไอเดียมาเลยครับ โดยที่ผมชอบกิน ซุปฟักทอง ฟักทองแกงบวด เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
เลย บู้ม!!! กลายเป็นโกโก้ครั้น (มุขครับมุข)
ของจริงอยู่นี้ บู้ม!!! กลายเป็น "กล้วยบวดพระ" เตรียมรับศีลรับพรกันได้เลยครับ
ยะถา วาริวะหา ปูรา ปะริปูเรนติ สาคะรัง (ยัง... ยังไม่หยุดมุขอีก)
วัตถุดิบ
- กล้วยน้ำหวา 8 ลูก เลือกแบบที่สุกแล้วแต่ยังไม่สุกมากยังมีเขียวๆอยู่ครับ เพราะถ้าเอาสุกกว่านี้มาทำ กล้วยอาจจะเละได้ครับ
- ฟักทอง 500 กรัม ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆครับ
- กระทิ 800 ml ผมใช้กะทิกล่องเพราะหาง่ายดีครับ
- น้ำตาลมะพร้าว ใช้แค่ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ ใช้แค่นี้พอครับ เอาแค่มาช่วยความหอมกลมกล่อม ความหวานหลักจะมาจากฟักทองครับ
- เกลือครับ
เตรียมของเรียบร้อยแล้วมาเริ่มได้เลยครับ
ขั้นแรกเอาฟักทองที่เราหั่นรอไว้แล้วไปนึ่งประมาณ 15 นาทีครับ ผมใช้หวดนึงข้าวเหนียวในการนึ่งครับ
นึงเสร็จพักใส่โถปั่นรอไว้ก่อนครับ
ต่อมาก็กล้วยครับ หั่นหัวท้ายทิ้งไม่ต้องปอกเปลือกครับ แล้วผ่า 4 ครับ แช่น้ำไว้ก่อนครับ กันกล้วยดำ
ต่อมาตั้งหม้อใส่น้ำ และตามด้วยเกลือ ไม่ต้องมากนะครับ แล้วรอจนน้ำเดือด
ก็นำกล้วยที่เราหั่นไว้แล้วไปต้มครับ ต้มในน้ำเดือดๆประมาณ 30 นาทีครับ
ทำไมต้องต้มกล้วย?
= ต้มเพื่อเอายางกล้วยออกและทำให้รสฝาดของกล้วยหายไปครับ
เมื่อครบประมาณ 30 นาทีแล้ว จะเห็นว่า มียางกล้วยออกมา และเนื้อกล้วยกับเปลือกกล้วยจะล่อนออกมาครับ
เมื่อต้มได้ที่แล้วก็นำมาล้างน้ำเย็นเอาสิ่งสกปรกและลอกเปลือกกล้วยออก
ล้างออกมาแล้วก็จะได้ กล้วยเนื้อนุ่มๆ หนึบๆ ไม่เละ แบบนี้ครับ
ทีนี้กล้วยก็พักไว้ก่อนครับ
มาต่อที่กะทิครับ ตั้งหม้อใส่กระทิ น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย ต้มจนกะทิเดือด และต้องคอยคนเรื่อยๆนะครับ เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน
เมื่อกะทิเดือดแล้วก็นำกล้วยลงไปต้มในน้ำกระทิครับ ประมาณ 15 นาที สีกล้วยก็จะเปลี่ยนเป็นขาวๆใสๆขึ้นมาครับ
เมื่อจบขึ้นตอนนี้แล้ว ก็จะได้กล้วยบวดชีอร่อยๆแล้วครับ แต่ต้องใส่น้ำตาลเพิ่มนะครับ ถ้าจะทำเป็นกล้วยบวดชีครับ
แต่สำหรับผมยังไม่จบครับ ผมจะพากล้วยไปบวดพระต่อครับ
ไม่ยากครับก็นำกล้วยบวดชีที่เราเสร็จแล้ว ตักใส่ชามเดินแห่รอบโบส 3 รอบ เข้าโบสแล้วบวชได้เลยครับ
เออ... มุข? ล้อเล่นนะครับ ^__^
เมื่อเราได้กล้วยบวดชีมาแล้ว ก็นำน้ำกล้วยบวดชี มาเทใส่โถปั่นที่เรามีฟักทองรอไว้อยู่แล้ว เอาให้เกลี้ยงหม้อเหลือแต่กล้วยไว้ครับ
หลังจากนี้ก็ปั่นเลยครับ ปั่นให้ละเอียดจนได้เป็นเนื้อซุปเนียนๆเลยครับ แล้วก็มาเทกลับลงหม้อครับ
แล้วเปิดเตาไฟอ่อนต้มต่อสัก 10 - 15 นาที ก็จะได้ กล้วยห่มจีวรเหลืองๆ ตามภาพแล้วครับ
เมื่อได้ตามนี้ก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟได้เลยครับ
แล้วซดให้เกลี้ยงเลยครับ
เป็นไงบ้างครับกระทู้เดียวได้ทั้ง กล้วยบวดชี และ กล้วยบวดพระ เลยครับ ลองทำทานกันดูนะครับ อร่อยเลียชาม
สวัสดีครับ