ถุงพระบาทของพ่อหลวง
เมื่อพระองค์ท่านถอดรองพระบาท (รองเท้า) ได้เผยให้เห็นถึงถุงพระบาทที่ขาด ก่อนจะถอดถุงพระบาท และได้ประทับพระบาทลงในเบ้าพิมพ์ที่เป็นปูนปลาสเตอร์ผสมหมาดๆ
ถุงพระบาทนั้น คือสิ่งที่ได้แสดงให้เห็นว่า พระองค์คือ ทรงเป็นทั้งนักทฤษฎีและปฏิบัติ พระองค์น่าจะมิใช่พระมหากษัตริย์ซึ่งทรงครองสิริราชสมบัติยาวนานแต่เพียงสถานเดียว แต่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงปฏิบัติพระองค์อย่างเรียบง่าย สมถะ รู้จักคุณค่าของการใช้ สิ่งของมากยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์ใดในโลก หรือยิ่งกว่าสามัญชนแม้กระทั่งพสกนิกรมากหลายที่ยังดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องมีความพอเพียงเช่นนั้นไม่ได้... (จากหนังสือ “เที่ยวตามพ่อ” สนพ.อัศเจรีย์)
นั่นเป็นบันทึกเหตุการณ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานประทับรอยพระบาทของพระองค์ลงบนแผ่นปูนปลาสเตอร์ที่ทางทหารได้จัดเตรียมไว้ ตามคำกราบบังคมทูลของพันโทวิโรจน์ ที่ศาลาบนดอยพญาพิภักดิ์ แห่งดอยพญาพิภักดิ์ หรือ ภูหลงถัง ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย
ปัจจุบัน รอยพระบาทรอยจริง ประทับอยู่ที่ ดอยโหยด ศาลารอยพระบาท ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย
ส่วนที่ดอยพญาพิภักดิ์ ได้อัญเชิญภาพถ่ายรอยพระบาทมาไว้ใน “ศาลาประทับรอยพระบาท” ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำคัญของภูหลงถัง
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
ธนาคารไหนมีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
10 อันดับประเทศที่มีอิทธิพลมากที่สุดในเอเชีย
เขมรคุยโว! มีคนแห่เที่ยว "ถนนคนเดิน" ใน "พนมเปญ" วันละแสน..รั้งอันดับ 2 ของโลกเมืองที่น่าเที่ยวยามค่ำคืน
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
5ประเทศที่นำอาวุธเข้ามาในประเทศมากที่สุดในเอเชีย
กัมพูชา–ลาวผนึกกำลังทหาร ยกระดับยุทธศาสตร์ความมั่นคง
แอร์ฯ เตือนชัด! อย่ามองข้าม “เสื้อยืด” บนเครื่องบิน — เหตุผลด้านความปลอดภัยที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยคิดถึง
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
ร้านกาแฟที่มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดไหน ครองแชมป์มีพื้นที่ ปลูกข้าวมากที่สุดในประเทศไทย
บุกทลายอาณาจักร "วัดป่าชนะใจ" ฮุบที่ สปก. 2,000 ไร่ ผุดบ้านญี่ปุ่นขายพุทธศาสนิกชน
ปลาเพียงสายพันธุ์เดียว ที่ถูกตั้งให้เป็นสัตว์ป่าสงวนของไทย





