ศีล สมาธิ ปัญญา...นำพาลดความอ้วน
โพสท์โดย Marcus
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://cdn3.bigcommerce.com/
ภาวะที่ไม่สมดุลในรูปร่างและชีวิตของมนุษย์ เช่น ผอม เตี้ย อ้วน ล้วนเกิดมาจากพฤติกรรมสุขภาพที่ไม่พึงประสงค์ ต้นเหตุที่แท้จริงมาจากมนุษย์ขาด ศีล สมาธิ และปัญญา ซึ่งจะเป็นสาเหตุนำพาสู่โรคอ้วน
การที่คุณอ้วนจนเกิดโรคเบาหวานและคณะ นำพาชีวิตระทมขมขื่นก็เพราะคุณขาดศีล สมาธิ และปัญญา ถ้าคุณขาดสติ และพลังจิตคุณไม่เข้มแข็งมากพอที่จะไปบังคับยับยั้งใจเมื่ออยู่ใกล้อาหารจานโปรด เช่น ข้าวขาหมู ไอศครีม น้ำอัดลม กินไม่รู้จักอิ่ม กินจนล้นเกิน พฤติกรรมเหล่านี้ เกิดจากคุณขาดสติ หรือขาดสมาธิ ในที่สุดก็ไม่เกิดปัญญา ไม่มีความรู้ที่จะบอกตัวคุณเองว่าอาหารเหล่านั้นล้วนมีพลังงานสูง เกินความพอดีของร่างกาย เมื่อคุณไม่มีปัญญา ความรู้ไม่เกิด คุณจึงกินอาหารเหล่านั้นอย่างไม่บันยะบันยัง ศีลหรือพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์จึงเกิดขึ้นซ้ำๆกันทุกวัน จึงสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ผลในที่สุดก็ตัวบวม อ้วน สารพัดโรค แล้วมานั่งเสียใจทีหลัง
แถมพอกินเข้าไปมากแล้ว คุณยังไม่รู้จักออกกำลังกาย เอามันออกเป็นพฤติกรรมหรือการกระทำที่ตัวคุณขาดศีล เพราะคุณไม่มีสติก่อเกิดปัญญาให้ตัวคุณเองไปออกกำลังกาย พอคุณขาดสติกิเลสแห่งความขี้เกียจก็จะเข้ามาครอบตัวคุณ ทำให้คุณเกิดความเบื่อหน่าย ขี้เกียจ ที่จะไปออกกำลังกาย จนเกิดพฤติกรรมแน่นิ่ง ปล่อยให้ความอ้วนมาสะสม และโรคที่ตามมาสารพัด
ดังนั้น การนำศีล สมาธิ และปัญญามาประยุกต์ใช้ในการลดอ้วน ลดพุง คือ การออกที่เป็นธรรมชาติซึ่งจะเกิดผลต่อการลดน้ำหนักได้อย่างถาวรไม่กลับมาอ้วนใหม่หรือเกิดโยโย่เอฟเฟกต์ เหมือนการลดน้ำหนักทางลัดโดยการกินยาอาหารเสริมและเข้าคอร์สของสถาบันลดน้ำหนัก
พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ว่า ความทุกข์เกิดจากเหตุ ดับเหตุได้ทุกข์จะดับ อ้วนคือทุกข์ อ้วนเกิดจากกินเกิน เพลินไม่ขยับ บังตับสติตัวเองไม่ได้ ไขมันจึงล้นเกิน ดังนั้นหากจะลดอ้วนเพื่อดับทุกข์ต้องสร้างสมาธิให้เกิดปัญญาเพื่อนำพาให้เกิดศีล เพื่อนำไปดับเหตุแห่งความอ้วนก่อน แล้วจะลดน้ำหนัก ลดพุงได้ นั้นหมายถึงการดับความทุกข์ได้
ที่มา : Smart SME
ที่มา: http://www.smartsme.tv/breaking_detail.php?id=10574
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://cdn3.bigcommerce.com/
ขอบคุณภาพประกอบจาก http://cdn3.bigcommerce.com/
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
24 VOTES (4/5 จาก 6 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
นิทานเพื่อนรัก 3 คนสู่โศกนาฏกรรมปริศนา! สั่งระงับเผาศพ-พบ "ไซยาไนด์" ในร่างผู้เสียชีวิตHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน.jpg)