นักเรียนเตรียมตัวกันนะ สทศ.จะเปลี่ยนแนวข้อสอบ O-NET เป็น PISA
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
จาก STEM มา PISA ออกมาเป็น O-NET’59
ข่าวที่ฮือฮาสำหรับม.5 น่าจะไม่พ้นข่าวนี้ค่ะ สทศ. ประกาศออกมาแล้วว่า ปี 2559 นี้จะเปลี่ยนแนวข้อสอบ O-NET จากข้อสอบวัดความจำ ทั้งจำเนื้อหา และ จำสูตรไปคำนวณ เป็นข้อสอบที่เน้นการคิดวิเคราะห์มากขึ้น ที่เรียกว่า PISA Liked หรือแนวข้อสอบ PISA นั่นเอง
เราจะเข้าใจแนวข้อสอบแบบใหม่ได้ ก็ต้องรู้จักข้อสอบ PISA กันก่อนนะคะ
การสอบ PISA คืออะไร?
การสอบ PISA (Programme for International Student Assessment) คือการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ เป็นโครงการประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือและพัฒนาทางเศรษฐกิจ
จากผลการสอบ PISA เค้าจะสามารถประเมินระบบการศึกษาของประเทศ ดูว่าประเทศนั้นๆ ได้เตรียมเยาวชนของชาติให้มีความรู้และทักษะที่จะสามารถแก้ปัญหาต่างๆได้หรือไม่ ซึ่งจะบอกถึงคุณภาพการศึกษาของประเทศ คุณภาพบุคลากร สื่อถึงความสามารถทางการแข่งขันทางเศรษฐกิจของประเทศได้
PISA จะจัดสอบทุกๆ 3 ปี วัดกาเรียนรู้เรื่อง (คือความรู้และทักษะ) ของนักเรียนอายุ 15 ปี ใน 3 ด้าน คือการรู้เรื่องการอ่าน การรู้เรื่องคณิตศาสตร์ และการรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ค่ะ
ซึ่งน้องๆ นักเรียนที่จะทำข้อสอบแบบ PISA ได้ ต้องสามารถคิดวิเคราะห์ เชื่อมโยงความรู้ที่เรียนมาได้ และสามารถแก้ปัญหาในชีวิตจริงได้ ...คุ้นๆ ไม๊คะ?? ใช่ค่ะ นี่คือเป้าหมายของการเรียนการสอนในระบบ STEM Education นั่นเอง
นี่ก็เป็นอีกก้าวของการเปลี่ยนแปลงค่ะ เมื่อมีนโยบายเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนเป็นสะเต็มศึกษา หรือ STEM Education แล้ว ก็ต้องเปลี่ยนการวัดผล ซึ่งก็คือ เอาข้อสอบแนว PISA มาใช้นั่นเอง
ครั้งหน้า มาดูตัวอย่างข้อสอบกันค่ะ
เย้ๆๆๆ จะได้ทำข้อสอบพิซซ่าแล้ว
5 จังหวัด เมืองเกษียณ ที่คนวัย 30+ แห่ไปจองที่ดิน ค่าครองชีพถูก
5 อันดับห้างสรรพสินค้า ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กินแล้วอย่าทิ้งเมล็ด! 5 ผลไม้ "ปลูกต่อได้" ในกระถาง เปลี่ยนระเบียงบ้านให้เป็นสวนผลไม้จิ๋ว 🌳🍋
5 จังหวัด ค่าครองชีพโหดที่สุดในไทย เงินเดือน 3 หมื่นบางที่ยังเกือบไม่รอด
10 ขนมไทยโบราณ หาทานยาก แต่รสชาติยังตราตรึง
โรงเรียน"ลอยน้ำ"แห่งเดียวในประเทศไทย
รู้ไหม? มีจังหวัดในไทยที่มีแค่ 3 อำเภอเท่านั้น เล็กแต่มีเสน่ห์เกินตัว
จังหวัดไหนบ้างที่เคยร้อน จนอุณหภูมิแตะ 44°C ขึ้นไป
ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุน
ธงชาติที่ไม่ใช่ทรงสี่เหลี่ยม เพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่มีในโลก
จังหวัดไหนในไทย‘ผลิตไฟฟ้าได้เอง’มากที่สุด?”
ตำนานกุมารทอง จากซากศพสู่วัตถุอาถรรพ์ในมิติพิธีกรรมและมานุษยวิทยา
เครื่องบินรบรุ่นสุดทันสมัย ที่กองทัพของไทยต้องการซื้อมากที่สุด

