ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล ครับ ????
สมาชิกหมายเลข 1200842
เป็นคำถามที่ผมเฝ้าถามตัวเองมาตลอดระยะเวลา 21 ปีที่ผ่านมา ว่าทำไมโรงงานน้ำตาลถึงไม่เคยมีข่าวว่า ภัยภิบัติ
มดบุกโรงงาน หรืออะไรประมาณนี้เลยอะครับ ทั้งๆๆ ที่บ้านผมเปิดขวดน้ำตาลทิ้งไว้ 10 นาที มายังกับห่าน ลงเลยอ่ะครับ
ใครพอมีความรู้เรื่องนี้ช่วยตอบทีครับ
คำตอบที่ใกล้เคียงกับสาระมากที่สุดคือ ของคุณ Teemtb
กระบวนการทำให้ ต้นอ้อย กลายเป็น น้ำตาล ผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม ผลที่ติดตามน้ำตาลไปคือ "ความร้อน" ครับ
ภาพนี้จากน้ำอ้อยถูกเคี้ยวให้น้ำออกไปจนกลายเป็นน้ำตาลดิบเหนียวๆ แล้วครับ
ต้องรอให้อุ่นๆก่อนถึงจะจับมาดูใกล้ๆ ได้ครับ ทะลึ่งตักออกมาดู มีสิทธิ์ มือพอง นะครับ
หลังผ่านกระบวนการทำให้น้ำออกไปจนหมด น้ำตาลดิบจะถูกลำเลียงไปเก็บในโกดัง อย่างในภาพครับ
สรุป สาเหตุที่มด ไม่กร่ำกรายในโรงงานผลิต เพราะ "ความร้อนในกระบวนการผลิต" และที่มดไม่ไปกร่ำกรายในโกดังเก็บ เพราะ "ความร้อนสะสมในกองน้ำตาลอันมหึมา (ในสายตามด)"
สาระม่ะล่ะ อิอิ