หอมญี่ปุ่น ผักที่เกษตรกรไทยทำเงิน ในยุคที่คนไทยนิยมทานอาหารญี่ปุ่น เกาหลี
หอมญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผักที่เพาะปลูกกันในพื้นที่ของชาวไทยภูเขา ดูเผินๆ คล้ายกับต้นหอมทั่วไปแต่มีขนาดใหญ่กว่า ทรงต้นสูงกว่าหอมหัวใหญ่ ลำต้นจริงจะมีลักษณะเป็นแผ่นอยู่ระหว่างรากและใบ ใบมีลักษณะเป็นหลอดยาว คล้ายใบหอมขนาดใหญ่ มีจำนวน 6-7 ใบต่อต้น โดยใบนอกจำนวน 4 ใบ จะเป็นใบแก่ ใบอ่อนจะอยู่ด้านในจำนวน 2-3 ใบ
ลำต้นเทียม คือ ส่วนของกาบใบทำหน้าที่สะสมอาหารเป็นส่วนที่นำมาบริโภคซึ่งจะขยายตัวตามยาว โดยทั่วไปลำต้นเทียมสูง 25-75 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลาง 3-7 ซม. ขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ด และการแยกกอ
ดินที่เหมาะสมกับหอมญี่ปุ่น เป็นดินร่วนซุย หรือร่วนปนทราย หน้าดินลึก ระบายน้ำได้ดี และมีอินทรีย์วัตถุสูง ต้นหอมญี่ปุ่นจะไม่สามารถเจริญได้ดี ในดินที่เป็นกรดจัด pH ที่เหมาะสมคือ 0.6-6.8
ส่วนที่นำมาบริโภค คือ ลำต้นเทียมที่มีลักษณะกลมยาวสีขาว จะประกอบด้วยน้ำตาล และโปรตีนสูง
สารกระตุ้นต่อมน้ำตา มีรสหวาน ป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต มีโพแทสเซียมช่วยในการขับปัสสาวะ ขับกรดยูริค.
และต้นหอมญี่ปุ่น ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส รวมถึงวิตามิน A C และ K ช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจตีบ ลดคลอเลสเตอรอล และความดันโลหิต
นอกจากนี้ ต้นหอมญี่ปุ่นยังนับเป็นพืชที่ประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด บ้างก็นิยมรับประทานดิบ บ้างนิยมนำไปดอง ยัดไส้ แกงจืด ผัดกับไข่ และเนื้อสัตว์ เช่น หมู ไก่ รวมถึงทานกับสลัด หรือนำมาจัดวางแต่งจานอาหารเพื่อเพิ่มความสวยงามด้วยนะครับ
ราคาสินค้า ต้นหอมญี่ปุ่น วันที่ 22 กันยายน 2557 ที่ตลาดสี่มุมเมือง ราคาเฉลี่ยวันนี้: 70.00 บาท/กก.
ทิมมี่คิดว่า ปอมญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเกษตรกรยามนี้เลย เพราะคนนิยมทานอาหารญี่ปุ่น/ เกาหลี มากขึ้นและเราส่งออกได้ด้วยนะ