ซื้อบ้านจัดสรรแบบสองสัญญามีทั้งได้และเสีย
การทำสัญญาแบบนี้มองดูแล้วทั้งสองฝ่ายต่างได้ประโยชน์ แต่ฝ่ายที่ได้มากคือผู้ประกอบการเพราะเสียภาษีน้อยลง เนื่องจากจะเสียเฉพาะส่วนที่เป็นรายได้จากการขายที่ดินเท่านั้น อีกอย่างคือได้เงินเร็วขึ้นเพราะจะได้รับค่าซื้อที่ดินก่อน เสร็จแล้วค่อยเป็นค่าก่อสร้างบ้าน และที่สำคัญคือไม่ตกอยู่ภายใต้กฎหมายจัดสรรที่ดินที่ค่อนข้างเข้มงวด ทั้งการจัดสร้างสาธารณูปโภคให้ได้ตามแบบที่ขออนุญาต หรือการที่ต้องระบุเวลาในการก่อสร้าง รวมไปถึงการจ่ายค่าปรับกรณีที่สร้างบ้านไม่เสร็จตามกำหนด ฯลฯ
ด้วยเหตุผลเดียวกันนี้ประโยชน์ที่ผู้ซื้ออาจได้รับ เช่น อาจประหยัดค่าภาษีและค่าธรรมเนียมได้จำนวนหนึ่ง กับอีกด้านหนึ่งคือเป็นการป้องกันความเสี่ยงกรณีซื้อบ้านแล้วไม่ได้บ้าน หรือจ่ายเงินแล้วบ้านไม่เสร็จ เนื่องจากผู้ซื้อจะได้รับโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินมาก่อนหลังจากผ่อนดาวน์ไปได้ จำนวนหนึ่ง
อย่างไรก็ตามการซื้อบ้านจัดสรรด้วยการทำสัญญาแบบนี้ ฝ่ายผู้ซื้อมีโอกาสตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ เช่น กรณีที่สร้างบ้านไม่เสร็จหรือทิ้งงาน หรือไม่สร้างสาธารณูปโภค ก็คงต้องไปฟ้องร้องกันเอง เพราะไม่อยู่ในข่ายของกฎหมายจัดสรรที่ดินที่จะมีคณะกรรมการเข้าไปช่วยจัดการ หรือดำเนินการให้ได้ ที่สำคัญทั้งสองฝ่ายอาจถูกมองว่ามีเจตนาในการเลี่ยงภาษีก็ได้
แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้กับการซื้อบ้านจัดสรรที่ทำสัญญาแบบนี้ อย่างน้อยก็ควรเลือกผู้ประกอบการที่เชื่อถือได้ และให้รอบคอบในขั้นตอนการทำสัญญาปลูกสร้างบ้าน เพื่อไม่ให้เสียเงินฟรีแล้วบ้านสร้างไม่เสร็จ
ญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมร
หนุ่มต่างชาตินั่งกินบวบฉ่ำข้างถนน..ชาวบ้านสุดทน! ไล่เท่าไหร่ก็ไม่ไป
จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบัน
สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันอาทิตย์ - คนเกิดวันพุธกลางวัน
ควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?
เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
4 ราศีที่จะได้รับโชคลาภในปี 2026 จากมังกรศักดิ์สิทธิ์
โอเลี้ยง vs อเมริกาโน่ กาแฟดำเหมือนกัน แต่ทำไมรสชาติถึงต่างกันราวฟ้ากับเหว?
ค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปี
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)
รวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ 05/01/69 วันที่อากาศเย็น แถมเป็นวันทำงานหลังปีใหม่ อยากนอนอยู่บ้านอีกจังหนอ
BTS ชี้แจงห้าม 3 ประเทศใช้บัตร Rabbit จริงหรือไม่?
ภาพถ่ายครั้งสุดท้ายของเรือไททานิก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนเรือจะอับปาง
หลานกลับบ้านเกิด ยายเอานมบูด มาตอนรับ พูดประโยคเดียวจุกอก
คิวบาเผย "พลเมืองคิวบาดับ 32 ราย ขณะทหารมะกันบุกจับผู้นำเวเนซุเอลา"
เช็กด่วน! 4 ผงอันตรายใกล้ตัวในครัวเรือน บริโภคสะสมเสี่ยงโรคร้ายทำลายสุขภาพระยะยาว
รีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)