หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภาพถ่ายวงดนตรีไทย สมัย ร.5 (พ.ศ. 2446) จากไปรษณีย์ไซง่อน ประเทศเวียตนาม

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

ภาพนี้พบโดยบังเอิญจากการตะเวนท่องเน็ต ดูจากลักษณะแล้ว คาดว่าภาพนี้ถ่ายมาจาก ไปรษณียบัตรในสมัยรัชกาลที่ 5 ตีพิมพ์ภาพถ่ายวงดนตรีไทยลงในไปรษณียบัตร ที่มุมขวามือบน เขียนตัวเลข 1903 และมีการระบุชื่อผู้ถ่ายภาพไว้ J.Antonio และระบุชื่อภาพว่า Siamese Band ในภาพมีนักดนตรีทั้งหมด 10 คน และมีเด็กชายตัวเล็กสุด ยืนอยู่ตรงกลางด้านหลังของวง ซึ่งคาดว่าเป็นการถ่าย วงดนตรีไทย สมัย ร.5 ที่กำลังทำการแสดงจริง

ด้านขวามือสุด ติดแสดมป์สีเขียว มีข้อความสีแดง INDOCHINE (อินโดจีน) มีรอยหมึกตราประทับพิมพ์อักษรรอบวงว่า SAIGON-CENTRAL COCHINCHINA อักษรตรงกลาง 24 SEPT 03

จากตรงนี้ เดาได้ว่า ผู้ส่งได้ทำการส่งไปรษีย์บัตรฉบับนี้ จากไปรษณีย์ไซง่อน ประเทศเวียตนาม ในวันที่ 24 กันยายน ค.ศ. 1903 (พ.ศ. 2446)

ซึ่งตรงนี้ไทยอินโฟเน็ต ซึ่งไม่มีความเชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์ ก็คาดเดาไปตามประสาว่า ค.ศ. 1903 ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการส่งไปรษีย์อย่างแพร่หลาย และเป็นที่น่าสังเกตว่า ไปรษณีบัตรใบนี้ ผู้ส่งอาจจะซื้อติดมือมาจากบางกอก หรือเป็นไปได้ว่า ไปรษณีย์ของเวียตนาม ผลิตไปรษีย์บัตรที่มีรูปถ่ายวงดนตรีไทย ซึ่งถ้าเป็นกรณีอย่างหลัง หมายความว่า วงดนตรีไทยสมัยนั้นดังข้ามประเทศ เหมือนวงเกาหลี ญี่ปุ่น เมกา ที่มาครองใจชาวไทยเหมือนในสมัยปัจจุบันนี้

โอ้!!! ช่างอะเมซิ่งจริงๆ วงดนตรีไทย วงดนตรีไทย สมัย ร.5 เป็นไอดอลของ ชาวเวียตนาม 

หากมีท่านผู้เชี่ยวชาญได้มาอ่านพบเจอ ขอเรียนเชิญให้ความรู้และทัศนะเพิ่มเติมได้ที่คอมเมนต์ข้างล่าง จะเป็นวิทยาทานแก่ผู้อ่านต่อไปครับ

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 4,167 ครั้ง
โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมคนที่ฐานะดีขึ้น มักมีนิสัยบางอย่างคล้ายกัน4 รถแห่ที่มีค่าจ้างที่แพงที่สุด10 นามสกุลที่พบเห็นบ่อยในไทย มีทั้งแซ่จีนและนามสกุลไทยเปิดประวัติ “หมวดนัท” ว่าที่ร้อยโท ชิตพงศ์ กับเส้นทางจิตอาสากว่า 18 ปีเพิ่งรู้! จุดดำรอบกระจกรถ มีไว้ทำอะไร?ทำไม "ทรายจากทะเลทราย" ถึงเอามาสร้างตึกสร้างบ้านไม่ได้10 อันดับคนขี้โกงคบไม่ได้กระทิงป่าเกือบ 1 ตัน พุ่งขวิดคุณปู่ขณะเดินกับหลานในอุทยานเยลโลว์สโตน10 นักร้องลูกทุ่งไทยที่มีค่าจ้างงานแสดงสูงที่สุด3 เรื่องหลอกลวงชื่อดังของโลก ที่ครั้งหนึ่งผู้คนจำนวนมากเคยเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง6 สิ่งที่คนโบราณมีและใช้งานมาก่อน หลายอย่างยังเป็นต้นแบบถึงปัจจุบันสิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/7/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 ชื่อที่คนไทยใช้เยอะที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
Victim (1961)-เมื่อความรักกลายเป็นอาชญากรรมในสายตาสังคมเอ่ยชื่อคือคำรัก - รักวัยเยาว์ในแสงฤดูร้อน (Call Me By Your Name)28 มิถุนายน: วันแห่งความภาคภูมิใจสโตนวอลล์ (Stonewall Day) จุดเริ่มต้นของการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมคนโสดเกย์เริ่มหาแฟนจากที่ไหนได้บ้าง ให้ปลอดภัยและไม่รีบร้อน
ตั้งกระทู้ใหม่