ความเห็นส่วนตัวสำหรับกิจกรรมวันแม่ตามโรงเรียน
โพสท์โดย วรินทร์ เล่าเรื่อง
ความเห็นส่วนตัวสำหรับกิจกรรมวันแม่ตามโรงเรียน.....ดิฉันไม่เห็นด้วยที่จะต้องเรียกแม่ไปให้ลูกกราบหรือติดดอกมะลิให้ แม่ที่โรงเรียน เพราะยังมีเด็กอีกกลุ่มที่ไม่สามารถพาแม่มาที่โรงเรียนได้ เช่นพ่อแม่เลิกกัน แม่เสียชีวิตไปแล้ว แม่ไปมีสามีใหม่ไม่มาหาลูก หรือแม่กำลังป่วยหนัก
คุณอาจจะเอากลุ่มใหญ่เป็นหลักว่าส่วนใหญ่มีครบทั้งพ่อแม่ คุณเคยนึกถึงความรู้สึกของเด็กที่ไม่มีแม่ มองเห็นภาพเพื่อนๆนำดอกมะลิกราบ แม่ ติดดอกมะลิที่เสื้อแม่มั้ย สายตาเด็กเหล่านั้นเป็นอย่างไร
แล้วเด็กเหล่านี้มีไม่กี่คนแต่ความสุขที่มันกำลังหลั่งล้นของคนที่มีแม่ มันแอบทำร้ายจิตใจเด็กๆเหล่านี้ บางทีกิจกรรมที่ทางโรงเรียนจัดอาจจะทำให้เด็กๆเหล่านี้สะเทือนใจก็เป็นได้ ปรับเปลี่ยนหน่อยมั้ยคือ ให้เด็กๆไปกราบแม่ของแต่ละคนที่บ้าน แต่ที่รร.ควรเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของแม่ของชาตินั่นคือสมเด็จ พระนางเจ้าพระบรมราชินีนารถและแม่พิมพ์ของชาติพอ....
บางครั้งจุดเล็กๆของมุม มืดๆในสังคม คนส่วนใหญ่ก็ควรมอง...ทุกคนอาจจะมีน้ำตาเหมือนกัน แต่คุณอาจจะมีเพราะคุณมีความสุข....แต่สำหรับเด็กเหล่านั้น...มีน้ำตาเพราะ เค้าไม่มี...แม่
หันมารณรงค์ให้เด็กๆสนใจที่จะมอบความรักทดแทนพระคุณแม่ในทุกๆที่ทุกๆโอกาส ให้หันมาทำดีกับแม่ทุกวันทุกเวลาดีกว่าทำต่อหน้าสาธารณชน อาจจะไม่ยกเลิกกิจกรรมกราบแม่ที่รร.ก็ได้ แต่ควรให้เด็กที่รู้สึกขาด ไม่เสียใจมากอย่าทิ้งให้เด็กเหล่านี้นั่งพิงเสาร้องไห้ หรือแอบมองภาพแม่กอดเพื่อนอย่างเจ็บปวด
ปลูกฝังให้เข้มแข็งบอกกล่าวในสิ่งดีว่าแม้เด็กๆจะไม่มีแม่แต่คนที่เลี้ยงดู มาก็สามารถทำหน้าที่แม่ได้ แม้จะไม่เท่าแม่จริงๆก็ตามให้เค้ามีความเข้มแข็ง เพิ่มกำลังใจเข้าไป หรือเป็นตัวแทนแม่ก็พอที่จะมาทำกิจกรรมที่รร. อย่าต้องเรียกแม่มาทุกคน นั่นคือการกดดันเด็กๆที่ไม่มีอย่างมาก แม้จะไม่มีแม่มาเป็นย่าเป็นน้าเป็นใครมาก็ตาม มันไม่เท่าแม่มาหรอกค่ะ ขอเสนอว่าควรเป็นตัวแทนคุณแม่มาก็พอ และปลูกฝังให้กลับไปให้เด็กๆทำดีต่อคุณแม่ สังเกตเลยจะพูดว่าปลูกฝังมากกว่าคำว่าสอน เพราะต้องการให้เป็นจิตสำนึกที่เด็กๆจะปฏิบัติเองได้เองนอกจากการกราบแม่ เคล้าเสียงเพลงใครหนอหรือค่าน้ำนม ควรให้เด็กกลับมากราบเท้าแม่หรือคนที่เลี้ยงดูที่บ้าน หมั่นใส่ใจคนในครอบครัวมากกว่านั่งแชทหรือโพสต์บอกในโลกออนไลน์ แม่คงอยากให้เราทำดีกับท่านทุกวันใส่ใจท่านเหมือนที่เราบอกรักท่านในเฟสบุ๊ค
เด็กๆที่ขาดแม่คงน่าจะรู้สึกน้อยใจไม่มากเท่าที่ผ่านมา เด็กอาจจะรู้สึกไม่เหมือนกัน แต่เราก็ไม่ควรมองข้ามไม่ใช่หรือคะ......แม้จะเป็นเรื่องราวในซอกมุมเล็กๆ แต่อย่าแค่หันมองแล้วเดินจากไปเลยค่ะ
คัดกรองข้อมูลรอบด้าน เพื่อความแม่นยำและเชื่อถือได้
ต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"
4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026
10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด
ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มี
"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
จากขอบหนังสือพิมพ์สู่ตำนานลูกทุ่ง: ชีวประวัติและการต่อรองทางวัฒนธรรมของ "อุดม ชวนชื่น" และ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม"
5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้าน
หมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต
ประเทศที่ซื้อ นํ้าตาล จากไทยมากที่สุด
ถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว
ประเทศที่นําเข้าอาหารแช่ แข็งจากไทยมากที่สุด
เงินรั่วมากที่สุด 10 อย่างที่คนไทยทำทุกวันโดยไม่รู้ตัว
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบัน
จังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุด