ส้มตำทุเรียน สักจานก่อนไปทำงานต่อกันไหม
ถ้าคุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับส้มตำธรรมดาๆ ดาษดื่นเกลื่อนกรุง ลองเติมหมูยอก้แล้ว แคปหมูก็แล้ว หมูสามชั้นก็แล้ว หมูกรอบก็แล้ว เนื้อปูอลาสก้า กก. ละ 4,000 บาทก็แล้ว ไข่ปลาคาเวียร์ ช้อนละ 3,000 บาทก็แล้ว
ลองนี่ดีกว่า เข้ากับฤดูกาลบ้านเราด้วย... ส้มตำทุเรียน
ส่วนประกอบ (สูตรไทย-ปู)
ทุเรียนแก่ 70-95℅ (แต่ยังไม่เละ) หั่นเป็นชิ้นๆ 1 ถ้วย
กระเทียมปอกเปลือก 3 กลีบ
พริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งคั่วไฟให้หอม 5-10 เม็ด
ถั่วฝักยาวหั่นประมาณ 1 นิ้ว 10 ชิ้น
มะเขือเทศ 1-2 ลูก
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
หรือปูแสมดองเค็ม 1 ตัว
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
และมะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3-4 ชิ้น
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลปี๊บผสมน้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักบุ้งยอดแดง แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว
วิธีทำส้มตำทุเรียน
1. ใส่กระเทียมลงโขลกกับพริกขี้หนูสด หรือพริกแห้งคั่ว
2. ใส่กุ้งแห้งบุบพอแหลก หรือใส่ปูดองฉีกเป็นชิ้น และใส่ถั่วฝักยาวบุบพอแตก พร้อมถั่วลิสง และมะเขือเทศบี้พอน้ำออก
3. ใส่ทุเรียนที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พร้อมปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำเชื่อมผสมน้ำมะขามเปียก เคล้าให้เข้ากันตามรสที่ชอบ
4. ตักใส่จาน รับประทานกับผักเครื่องเคียง
หมายเหตุ ถ้าสูตรตำปู ถั่วลิสงจะไม่ใส่ปนเวลาตำเครื่อง แต่ใช้โรยหน้าเวลาจัดจานก่อนเสิร์ฟ
ไม่ต้องไปทานไกลถึงจันทบุรีหรอก ลองทำทานที่บ้านได้เองง่ายๆ อู้ยยยยยยยย น้ำยายไหล