หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter ดาวน์โหลดรูปจาก IG
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

วิธีการเก็บออม เก็บเงินใช้หนี้สินเชื่อ หนี้บัตรเครดิต เงินดอก

โพสท์โดย I sea u

 

 

วิธีการเก็บออม เก็บเงินใช้หนี้สินเชื่อ หนี้บัตรเครดิต เงินดอก

“การไม่มีหนี้  เป็นลาภอันประเสริฐ” หลายคนที่เคยได้ยินคำพูดนี้ คงจะเห็นด้วยเป็นแน่แท้  โดยเฉพาะผู้ที่เคยเป็นหนี้หรือกำลังเป็นหนี้อยู่ยิ่งรู้ซึ้งเป็นอย่างดี ว่าการไม่มีหนี้นั้น เป็นลาภอันแสนประเสริฐจริงๆ

หนี้สิน คือ เงินที่เราไปขอยืมหรือกู้คนอื่นมา ไม่ว่าจะเป็นการกู้จากสถาบันการเงิน เพื่อน ญาติ  พี่น้อง โดยสัญญาว่าจะคืนเงินให้ในอนาคต ซึ่งหนี้สินนี้ แบ่งออกเป็น

  1. หนี้ระยะสั้น คือ หนี้ที่ต้องจ่ายคืนในระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี เช่น หนี้บัตรเครดิต หนี้ค่าเช่าพื้นที่ขายของ ค่าไฟฟ้าที่ยังไม่ได้จ่าย หรือค่าโทรศัพท์ที่ต้องผ่านชำระด้วยการผ่อนจ่าย เป็นต้น
  2. หนี้ระยะยาว คือ หนี้ที่มีระยะเวลาผ่อนชำระนานกว่า 1 ปี เช่น หนี้จากการกู้ยืมเงินกองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา หนี้จากการซื้อบ้าน เป็นต้น

บางคนมีหนี้สินมากมาย คิดหาทางออกสู่การเป็นอิสระจากการเป็นหนี้ไม่เจอ ไม่ว่าจะหันหน้าไปทางไหนก็เห็นแต่หน้าเจ้าหนี้ทั้งยามหลับและยามตื่น แต่ทุกๆปัญหาที่ท่านพบเจอ ล้วนมีทางออกเสมอ บางคนสามารถปลดหนี้ที่มีอยู่หลายแสนบาทจากบัตรเครดิตของตนได้  เขาทำได้อย่างไร ใจสู้แค่ไหน บางครั้งอาศัยเพียงการได้กลับมาทบทวนลักษณะนิสัยการใช้เงิน การออมเงิน และการมีวินัยของตัวเอง อาจเป็นทางออกที่นำท่านไปสู่การมีอิสระจากการเป็นหนี้ก็ได้

เริ่มต้นออมเงิน เพื่อใช้หนี้ให้ได้(หมด)

เริ่มต้นเก็บเงินได้ ก็เตรียมตัวรวยได้ มีคนเคยกล่าวไว้อย่างนั้น และดิฉันคิดว่า ถ้าเราเริ่มต้นเก็บออมเงินได้ เราก็จะสามารถปลดนี้ได้เช่นกัน หลายท่านนึกเถียงอยู่ในใจ เงินเก็บก็ไม่มี มีแต่หนี้เก็บ จะเอาเงินส่วนไหนมาออม เรามาดูกันค่ะ วิธีออมเงิน เพื่อใช้หนี้ให้ได้(หมด)

  1. เก็บออมจากอาชีพเสริม เพิ่มรายได้  คือ เราต้องสร้างรายได้หลายๆทาง เพื่อให้มีรายได้ที่มากกว่ารายได้ที่ได้อยู่ประจำทุกเดือน โดยการหาอาชีพเสริม เช่น การรับของมาขายตามตลาดนัด ทำอาหารขาย ขายของออนไลน์ เมื่อเรามีรายได้เพิ่มขึ้นก็จะช่วยทำให้เราเก็บเงินได้มากขึ้น
  2. เก็บออมแบบบวกเพิ่ม อาจใช้ในกรณีที่ว่า ท่านไม่สามารถที่จะเก็บเงินออมก่อน 10 % แล้วค่อยใช้ส่วนที่เหลือ หลักการเก็บออมแบบบวกเพิ่มคือ ออมทุก 10 % ของรายจ่ายที่เราได้จ่ายไป โดยต้องมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าว่า ทุกครั้งที่มีการจ่ายเงินไป จะต้องเก็บเงินไว้ 10% ของรายจ่ายนั้น  ตัวอย่างเช่น วันนี้ได้ซื้อกระเป๋าและเสื้อผ้ารวมแล้วเป็นเงิน 1,000 บาท เมื่อกลับถึงบ้านต้องรีบเก็บเงิน 100 บาท ใส่บัญชีเงินฝากทันที ให้ทำอย่างนี้ทุกครั้งที่มีการใช้จ่าย
  3. เก็บออมจากการเพิ่มบัญชีเงินออม โดยเปิดบัญชีแบบฝากประจำ ซึ่งจะช่วยให้เรามีวินัยในการเก็บเงินได้มากยิ่งขึ้นเพราะเมื่อมีรายได้เข้ามาสิ่งแรกที่จะทำให้เรานึกถึงการเก็บเงิน คือบัญชีที่ต้องฝากประจำ โดยให้แบ่งเป็น 1) บัญชีฝากประจำ 3 เดือน 2) บัญชีฝากประจำ 6 เดือน 3)บัญชีฝากประจำ 12 เดือน ซึ่งเมื่อครบกำหนดให้ถอนเงินแต่ละบัญชี มาหมุนเวียนใช้หนี้ และถ้าเหลือ ก็ยังสามารถนำมาใช้สำหรับการลงทุนได้ วิธีการฝากเงินแบบนี้ช่วงแรกๆ อาจทำได้ยากอยู่สักหน่อย แต่เมื่อได้เริ่มแล้ว สักพักก็จะเริ่มชินเอง ไม่ว่าจะออมด้วยเงินฝากน้อย หรือมาก ก็ควรที่จะเริ่มออมได้แล้ว

วิธีการปลดหนี้ ด้วยเงินออม

เมื่อเริ่มมีเงินออมสำหรับใช้หนี้ได้บ้างแล้ว เราก็จะมาดูวิธีการปลดหนี้กันบ้าง ซึ่งมีอยู่ 2 วิธีง่ายๆ คือ 1. ปลดหนี้เดิม และ 2. ไม่เพิ่มหนี้ใหม่ ทำได้โดย

  1. ทำตารางการใช้หนี้ ตัวอย่างเช่น
รายชื่อเจ้าหนี้/Bank ยอดเงินขั้นต่ำ อัตราดอกเบี้ย จ่ายเงินภายในวันที่
ธนาคาร K

8,000

28 %

3

คุณ เอ (นอกระบบ)

3,000

20%

30

ธนาคาร T

2,000

15%

5

การทำตารางการใช้หนี้ ให้เรียงลำดับจากเจ้าหนี้ที่มีอัตราดอกเบี้ยมากสุด ลงมาเพื่อที่เราจะได้รู้ว่าควรจะจ่ายเพื่อปิดบัญชีหนี้ใดก่อนและหลัง

  1. ให้ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายในแต่ละเดือน เพื่อที่จะดูว่าเรามีรายรับเข้ามาเท่าไร ใช้จ่ายอะไรไปบ้าง สิ่งใดจำเป็น สิ่งใดเร่งด่วน เราอาจจะพบว่าการใช้จ่ายในบางเรื่องยังเป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือยอยู่ ควรจะต้องประหยัดสิ่งใดอีกบ้าง แยกประเภทรายจ่ายแต่ละอย่างไว้ เช่น ค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเสื้อผ้า แล้วหาวิธีลดค่าใช้จ่ายในแต่ละประเภทนั้น
  2. มีเงินเมื่อไร รีบชำระหนี้เลย โดยอาจไม่ต้องรอให้ครบกำหนดวันชำระ เมื่อเงินที่ได้มาจากการเก็บออมจากรายได้พิเศษ หรือจากการทำอาชีพเสริม ทันทีได้เงินมา ควรนำไปชำระหนี้ก่อน เพื่อไม่ให้เงินจำนวนที่เราต้องการนำไปใช้หนี้นั้น หายไปกับสิ่งล่อตาล่อใจที่ทำให้เราอยากจับจ่ายใช้สอย

วิธีการที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ขอให้ท่านที่กำลังเป็นหนี้ หรือตัดสินใจที่จะเป็นหนี้นำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวท่านนะคะ

ข้อคิดเพิ่มเติม

การอดออม ไม่ใช่ต้องอดอยาก ควรจะวางแผนการออมเงินใช้หนี้ให้เหมาะสมกับตัวเราเอง ซึ่งก็ไม่ควรที่จะเบียดเบียนตัวเราเองมากจนเกินไปนัก

การเป็นหนี้ บางทีอาจไม่ใช่เรื่องที่ต้องทุกข์นัก ถ้าเรามีสติ รู้เหตุผลของการเป็นหนี้(เหตุผลที่ไม่เข้าข้างความอยากของตัวเอง) การเป็นหนี้อาจทำให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้น ทำให้เราได้วางแผนชีวิตได้รอบคอบขึ้น มีวินัยต่อตนเองมากกว่าที่เป็นอยู่ก็ได้ เมื่อถึงวันที่คุณสามารถปลดหนี้ได้หมด คุณอาจนำประสบการณ์และวิธีการต่างๆเหล่านี้ มาปรับใช้ให้คุณร่ำรวยขึ้นมาก็ได้ แต่ก็ต้องไม่ลืมนะคะว่า “ การไม่มีหนี้นั้น เป็นลาภอันประเสริฐ”

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: I sea u
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
16 VOTES (4/5 จาก 4 คน)
 
วิธีการเก็บออม เก็บเงินใช้หนี้สินเชื่อ หนี้บัตรเครดิต เงินดอก
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ

จากเสี่ยพันล้าน ผู้บุกเบิกชุดครัวไฟเบอร์กลาสแห่งแรกในเอเชีย สู่พ่อค้าราดหน้าตลาดน้ำคลองลัดมะยม

เศรษฐีใจบุญ ตกลงซื้อที่ดิน 21 ไร่ แพรวา แล้ว (รายละเอียด)

เปิดภาพ งานแต่ง ของ พิธีกรชาย วิวาห์ แฟนหนุ่มแล้ว

แฉพิรุธ ม.ร.ว. เสียชีวิต เปิดดูในบ้านถึงกับช็อก

สาวโวยชุดว่ายน้ำไร้คุณภาพ ทำจิ๊มิโผล่!! ร้องเรียนขอเงินคืน แต่เรื่องกลับไม่เป็นอย่างที่คิด!?

บาทหลวงคาทอลิกผู้ต่อต้านเกย์ถูกผลักตกเวที ขณะกำลังเทศนา

6 ข้อห้ามที่ร้านมือถือไม่ยอมบอก สำหรับคนที่ชอบ ชาร์จแบตมือถือผิดวิธี

สาวใหญ่ช้ำใจ ผ่อนกุญแจมา 2 ปี ก่อนมาเจอรถกระบะตัวเองอีกครั้ง

เปิดภาพล่าสุด!! หลังแต่ง “คู่รักพระ-นาง” ในละครพื้นบ้าน

จุดจบสายแซว หนุ่มแซวสาว "รถก็สวย คนก็สวย" เจอสวนกลับแทบไข้ขึ้น (ชมคลิป)

คนเก่ายังไม่ทันเผา รุ่นพี่ซ่อมรุ่นน้อง สั่งกลิ้ง ปิดไฟรุมเตะ โคม่า สุดท้ายเสียชีวิตที่ รพ.

หนุ่มใหญ๋ซวยหนัก!! เอา ห่วงเหล็ก มาใส่ กร.ะปู๋ สุดท้ายเจ็บปวดมาก เอาไม่ออกร้อนถึงกู้ภัย
ตั้งกระทู้ใหม่