แจกสูตรส้มตำปลาร้าไอโอดีน ช่วยป้องกันโรคคอพอก
คุณหมอสมศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ รองอธิบดีกรมอนามัย พาชิมส้มตำปลาร้าไอโอดีน ในหมู่บ้าน อ.บัวใหญ่ อร่อยแซบสะใจ ผมจึงขอสูตรมาสอนให้ทำกินกันครับ
เครื่องปรุง
1.มะละกอดิบ 1 ผล
2. แครอท 3 หัว
3. ถั่วฝักยาว 1 กำมือ
4. มะเขือเทศ 1 ชาม
5. กระเทียมแกะกลีบ 1 ชาม
6. พริกขี้หนู 1 กำมือ
7. ถั่วลิสงคั่ว 1 กำมือ
8. น้ำปลาไอโอดีน 1 ขวด
9. น้ำตาลโตนด 1 ถ้วย
10. ปลาร้าไอโอดีนต้มสุก 1 ถ้วย
11. กุ้งแห้งฝอย 1 ชาม
12. แคบหมู 1 ห่อ
วิธีทำ
1. ปอกมะละกอและแครอทสับเป็นเส้นแช่น้ำแข็ง 20 นาทีเพื่อให้เส้นกรอบอร่อย
2. โขลกพริกกระเทียมจนแหลกปรุงรสด้วยน้ำปลาไอโอดีนน้ำตาลโตนด
3. หั่นถั่วฝักยาวมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกพอแหลกจึงใส่กุ้งแห้งฝอย
4. ใส่มะละกอแครอทสับโขลกให้เข้ากับเครื่องปรุงทุกอย่าง จึงตักปลาร้าไอโอดีนใส่ลงไป
5. หักแคบหมูกรอบๆ ใส่ลงไปตำกับมะละกอจนเข้ากันดีจึงตักใส่จานกินกับขนมจีนก็อร่อย
พ่อค้าแม่ค้าส้มตำทุกร้านจำไว้ ตำส้มตำครกต่อไป ขอให้ใช้น้ำปลาเสริมไอโอดีน
และปลาร้าเสริมไอโอดีน เพื่อให้ลูกค้าได้รสชาติส้มตำอร่อยๆ และได้รับสารไอโอดีนเพื่อสุขภาพด้วยนะครับ
ที่มา : http://www.komchadluek.net
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=anotherside&group=13