หนุ่มน้อยวัยรุ่น แบบนี้จะถือว่าหมกมุ่นเกินไปหรือเปล่าคะ
รบกวนถามเรื่องของลูกชายน่ะค่ะ ตั้งแต่ปิดเทอม ม.1 มาเนี่ยรู้สึกว่าจะหมกมุ่นเรื่องอย่างว่ามากไปหน่อยหรือเปล่า
ช่วงนี้เห็นเค้าเก็บตัว นอนดึกบ่อยๆ ไปแอบเช็คดูที่ server ประจำบ้านก็เลยเห็นรายการเข้าเว๊บอย่างว่าเกือบทุกวัน
แบบนี้ต้องไปพูดหรือเตือนอะไรกับเค้าหรือเปล่าคะ เรารู้นั่นล่ะว่าเค้าเริ่มมีการมาสเตอร์เบชั่นแล้ว ตอนไปทำความสะอาดห้อง
แต่จะไปหมกมุ่นกับเรื่องแบบนั้นทั้งวันทั้งคืนหรือเปล่า
ตอนเด็กๆ ไปหาหมอแล้วเคยสงสัยด้วยว่าลูกเราจะเป็นคล้ายออทิสซึ่มหรือแอสเพอเกอร์หรือเปล่า แต่อาการไม่รุนแรงมั้ง
ก็เลยกลัวว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการควบคุมตัวเองด้วย
ซึ่งได้รับคำตอบว่า
1. แค่นี้อย่าไปคิดมาก ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนทั้งนั้นแหละ จะมากจะน้อยแล้วแต่บุุคคล
คุณแม่ลองหากิจกรรม แบบวัยรุ่น ให้ลูกทำสิครับ จะได้ไม่หมกมุ่น
เรื่องเพศศึกษาเนี่ย ต้องคุยกันได้นะครับ คนเป็นพ่อแม่ เป็นที่ปรึกษาได้ดีที่สุด หรือว่า จะให้เด็กเขาลองผิดลองถูกเอง (อันนี้คงไม่ดี)
2. คำว่าหมกมุ่นมากเกินไปนั้น ในทางจิตเวชศาสตร์เราวัดกันที่ว่า มันทำให้เสียงานเสียการเรียน และการดำเนินชีวิตประจำวันหรือไม่ครับ ถ้าลูกชายเข้าอินเตอร์เน็ตดูสื่อทำนองนั้น แล้วมีปัญหากับที่บ้านมากขึ้น การเรียนตกลง ไม่ทำการบ้าน ควบคุมเวลาตัวเองไม่ได้ นั่นแหละครับ มากเกินไปแล้ว
ยังไม่รวมเรื่องเกมส์หรือสังคมออนไลน์อื่นๆ ที่เสียเวลานะครับ (ผมไม่ได้ว่าเล่นไม่ได้นะครับ แต่ต้องคุมตัวเอง คุมเวลาให้เป็น)
เด็กวัยนี้ยังไม่ค่อยคิดอะไรครับ ขอให้ควบคุมให้ดี ดีกว่ามาเสียใจในภายหลังครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เคยได้รับการวินิจฉัยว่าคล้ายออทิสซึ่ม ต้องดูกันดีๆ หน่อยครับ อนาคตจะได้ก้าวไปได้ไกล
3. ไม่ต้องไปกลัวว่าคุมมากไปจะไม่เป็นผู้ใหญ่ครับ ผมว่ามันไม่เกี่ยวกัน ควรไปส่งเสริมกิจกรรมในโรงเรียน ในกลุ่มเพื่อนหรือชมรมต่างๆ จะดีกว่ามาให้หมกกับคอมพิวเตอร์ทั้งวันนะครับ ลูกชายไม่เป็นลูกแหง่ติดแม่ด้วยเรื่องควบคุมการใช้คอมพิวเตอร์หรอกนะครับ
คอมพิวเตอร์ไม่ควรจะไว้ในห้องของลูกครับ ไม่เป็นผลดีเลย ไม่ใช่ว่าเรื่องนี้เรื่องเดียวครับ ยังรวมถึงเมื่อใช้เวลากับคอมพิวเตอร์มากเกินไป ก็จะเสียเวลาที่จะเอาไปเรียน เอาไปอ่านหนังสือ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
ตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
จากผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ สู่ผู้ต้องลุ้นชะตา ฮุนเซน กับเกมหนีคุกสหรัฐฯ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง
แรคคูนเมาแอ๋! บุกร้านเหล้าอเมริกัน ฉกวิสกี้ดื่มจนหลับคาห้องน้ำ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ปริศนาแห่งห้วงลึก เผยโฉม "ปลาหมึกเจ็ดแขน" สัตว์ยักษ์ที่หาตัวยากที่สุดในโลก




