ทานไข่ลวกเพื่อบำรุงร่างกายหรือให้โทษกันแน่
เรามักชอบทางไข่ลวกสุกๆ ดิบๆ หรือไข่ดิบในโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว ในน้ำเต้าหู้ ในชากาแฟ ในอาหารเช้าแบบฝรั่ง หรือจะทานโด๊ปในเพศชายให้คึกคัก
ไข่เป็นของคู่ครัวคนไทยและจัดเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง มีทั้งโปรตีน ไขมัน วิตามินเอ ธาตุเหล็ก สังกะสี แต่การที่จะกินไข่ให้ได้ประโยชน์ต้องรู้จักกิน พราะในไข่ขาวที่ไม่สุกหรือสุกๆ ดิบๆ จะมีสารที่ชื่อว่า อะวิดิน (avidin) สารตัวนี้จะไปจับวิตามินไบโอติน (biotin) ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่ง ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อการขาดไบโอตินได้ นอกจากนี้การกินไข่ดิบหรือไข่ขาวสุกๆ ดิบๆ อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย คือย่อยยาก ทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนัก
ความเชื่อที่ว่ากินไข่ดิบหรือไข่ลวกสุกๆ ดิบๆ เป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง มีกำลังวังชานั้น คงต้องเลิกเชื่อกันได้แล้วล่ะคะ ถ้าจะให้ดีก็ทำให้มันสุุกสักนิดก่อนกินก็ดีนะค่ะ :)
http://webboard.edtguide.com/forum.php?mod=viewthread&tid=25500