ขนมกุยช่ายทอดกรอบ
สำหรับใครที่คิดว่าขนมกุยช่ายนั้นทำยาก ลองมาดูวิธีทำก่อนแล้วจะรู้ว่าสามารถทำกินเองที่บ้านได้ไม่ยากเลย ขนมกุยช่ายร้อนๆ ทานกับน้ำจิ้ม อร่อยอย่าบอกใคร.....^ . ^
วัตถุดิบ
1. แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 30 กรัม
3. ใบกุยช่าย 300 กรัม
4. น้ำเปล่า 200 มล.
5. เบ็คกิ้งโซดา 1/4 ชช.
6. เกลือ 1 ชช.
7. กระเทียม 1 กลีบ
8. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. สับกระเทียมให้ละเอียด และซอยใบกุยช่ายขนาด 1 ซม.
2. ผัดกระเทียมและน้ำมันพืชให้หอม เติมกุยช่าย , เกลือ ,เบ็คกิ้งโซดา ผัดให้เข้ากันไม่ต้องให้ผักสุก พักไว้ให้เย็น
3. ผสมแป้งมัน ,แป้งข้าวจ้าว คนให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ผสมแป้งและกุยช่ายให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์ที่ทาน้ำมันพืชไว้แล้ว นำลงนึ่งในน้ำเดือดจัด 30 นาที
5. เมื่อนึ่งกุยช่ายสุกแล้วพักไว้ให้เย็นจึงค่อยแกะออกจากพิมพ์ หั่นเป็นชิ้นพอคำ
6. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำกุยช่ายลงทอดให้เหลืองกรอบทั้งสองด้าน
7. ใช้กรรไกรตัดให้เป็นชิ้นพอคำ เสริฟ์คู่น้ำจิ้มเป็นอันเสร็จ
รูปประกอบ : Google
ซ้ำขออภัยค่ะ