หน้าแรก เว็บบอร์ด หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype โปรโมชั่น Pic Post ตรวจหวย ควิซ Page คำนวณ คำคม วิดีโอ สเปซ เกม Play ไดอารี่ อัลบั้ม แต่งรูป Glitter
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาแจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

ดื่มกาแฟให้มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ

โพสท์โดย SM Towe

ดื่มกาแฟให้มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ

 

ดื่มกาแฟให้มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ

ก็ฉันสงสัยนี่.......................... หันไปถามเพื่อนหลายคนดื่มกาแฟทำไม  ฉันเห็น บางคนดื่มด้วยความเคยชิน  บางคนดื่มอย่างเคยตัว สุดท้ายกว่าจะรู้ตัวก็เป็นโรคติดกาแฟงอมแงมไปแล้ว ขาดกาแฟไม่ได้หงุดหงิดออกอาการให้เห็น  อีกทั้งรสนิยมการดื่มก็ช่างต่างกันมากมาย บางคนดื่มตอนเช้าวันละแก้ว บางคนดื่มจัดสองสามแก้วต่อวัน บ้างก็ดื่มไม่จำกัดเวลา คุณลุงบอกต้องขมเข้ม  คุณหนูบอกขอหวานมัน คุณพี่บอกของหอมนุ่ม คำตอบที่ได้ยิ่งทำให้สงสัย ดื่มแล้วสดชื่นกระปรี้กระเปร่า  ดื่มแล้วหายง่วง  ดื่มแล้วสมองทำงาน ดื่มแล้วมีแรง ลดโคเลสเตอรอล  บางคนตอบ......ไม่รู้

สรุปว่าดื่มกาแฟแล้วต้องมีผลกระทบกับคนเราอย่างแน่นอน  ด้านจิตใจของผู้นิยมดื่มกาแฟนั้นเห็นกันชัดเจน แต่ผลต่อร่างกายผู้ดื่ม อันนี้จึงไปสืบเสาะค้นคว้ามาเล่าสู่กัน

ในกาแฟมีคาเฟอีน (Caffeine) เป็นสารประกอบหลัก เมื่อสกัดคาเฟอีนออกมาซึ่งมีลักษณะเป็นผงสีขาว มีรสขม คาเฟอีนนี้เป็นคาเฟอีนธรรมชาติที่มีฤทธิ์กระตุ้นต่อร่างกายชั่วคราวเท่านั้น

นอก จากคาเฟอีนยังมีสารประกอบอื่นกว่า 300 ชนิด เช่น กรดแทนนิค เป็นตัวทำให้กาแฟขม , เส้นใยอาหาร ซึ่งเมื่อผ่านความร้อน เส้นใยจะกลายเป็นคาร์โบไฮเดรต  และกรดแลคติกรวมกันคือสีน้ำตาลเข้มของกาแฟที่เราเห็น  และยังมีไนแทซเซียมและไนอาซีน ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดที่ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้  ในกาแฟถ้วยหนึ่งมีไนอาซีนประมาณ  1 มก. นอกจากนี้ยังมีไขมันและคาร์โบไฮเดรตอีกนิดหน่อย
ฤทธิ์ของคาเฟอีนต่อร่างกายคนเรามีค่าความปลอดภัยอยู่ที่ประมาณ 100-300 มก. ต่อวัน กาแฟแบบผงชงหนึ่งถ้วยมีคาเฟอีน 65 มก. กาแฟแบบต้มหนึ่งถ้วยมีคาเฟอีน 115 มก.  

เอาล่ะ.....ถ้าจะดื่มกาแฟแบบต้มประมาณ 2-3 ถ้วยต่อวัน น่าจะพอเหมาะพอดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย   แต่ถ้าเราได้รับคาเฟอีนเกินกว่า 300 มก.ต่อวันจะส่งผลอะไรกับร่างกายบ้าง เราควรจะดื่มกาแฟวันละมากน้อยเพียงใด องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ออกมาชี้แจงว่า หากดื่มกาแฟในปริมาณปานกลาง ไม่มากเกินไป ไม่ให้เกิน 300 มก.ต่อวัน  คาเฟอีนในกาแฟก็ไม่มีผลต่อสุขภาพของคุณ  ร่างกายของคนเราสามารถปรับตัวคงทนต่อฤทธิ์ของคาเฟอีนสูงขึ้น  บางคนยิ่งดื่มยิ่งติด และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ ความทนทานนี้จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น อย่างไรก็ดี แต่ละคนควรที่จะสังเกตตัวเองด้วย เพราะคาเฟอีนมีผลต่อร่างกายและสภาวะของแต่ละคนต่างกัน มีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

 คาเฟอีนมิได้มีอยู่แต่ในกาแฟนะคะ ในชา เครื่องดื่มคาร์บอเนต หลายๆ ชนิดก็พบคาเฟอีนเช่นเดียวกัน  ซึ่งพบอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ดังนั้น เราควรรู้จักคาเฟอีนเราควรจัดสรรให้เกิดความสมดุลของภาวะโภชนาการของตนเอง เราแต่ละคนรู้ตัวเองดีว่าพอดีพอเหมาะอยู่ที่ตรงไหน และเราดูแลตัวเองได้ค่ะ

ที่มา http://ennclubnews.blogspot.com/

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: SM Towe
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
8 VOTES (4/5 จาก 2 คน)
 
ดื่มกาแฟให้มีประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ยลโฉมหน้าลูก3คน ของ บอย ปริญญา พระเอกละครพื้นบ้านผู้ล่วงลับ ที่เกิดกับภรรยาคนแรก“ทนายดัง”บุกทำเนียบ ขอให้มีคำสั่งพักหนี้ทุกธนาคาร"ดร.อาทิตย์" ชมเปาะ "ทักษิณ" วิสัยทัศน์กว้างไกล ภาวะผู้นำบริหารประเทศสูงมาก ยากที่จะหาใครทัดเทียมได้หนุ่มถึงกับโอละพ่อ ซื้อแซนวิชมาแก้อาการหิว ก่อนแกะกินถึงกับอุทานร้อยปีมีครั้งตามแบบไทยโควิดคร่าชีวิต หนุ่มปทุมฯชาวบ้านโวยปิดข้อมูล กู้ชีพช็อกเพิ่งพาไปส่งโรงบาลสาวให้แฟนหนุ่มตัดผมให้ ส่องกระจกดูเริ่มสวย แต่พอตัดเสร็จเป็นเรื่องผู้ใหญ่บ้านห้วยบง พลีชีพ ดับไฟป่าเชียงใหม่หนุ่มท้าทายความสามารถ เจ้าเหมียว วางท่อนไม้หลายร้อยชิ้นไว้เต็มทางเดิน18 ไอเดียจัดชั้นวางหนังสืออย่างไรให้กลายเป็นมุมชวนฝัน!?แคนาดายังคงจัดแข่ง ทรงผมแช่แข็งประจำปีนี้ และแต่ละคนยังคงน่าทึ่งเหมือนเดิมเปิดชีวิตล่าสุด หลังไม่ค่อยออกสื่อ ของ อาจารย์แม่พ่อถึงกับเข่าอ่อน ถ่ายรูปให้กับลูกสาว ขณะไปเที่ยวทะเลเอ พศิน เปิดคำทำนายนอสตราดามุส ถึงโควิด-19
ตั้งกระทู้ใหม่