หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กินปลาทะเลหรือกินปลาน้ำจืดดีกว่ากัน

โพสท์โดย MuayMuayThai

         

     จาก การวิจัยและวิเคราะห์สารอาหารในปลาทะเล ได้แก่ ปลาเก๋า ปลากะพงแดง ปลากะพงขาว ปลาจะละเม็ดดำ ปลาจะละเม็ดขาว ปลาทูสด ปลาทูนึ่ง ปลาอินทรี ปลาสำลี และปลาน้ำจืด ได้แก่ ปลานิล ปลากราย ปลาไหล ปลาตะเพียน ปลาสลิด ปลาสวาย ปลาช่อน และปลาดุก พบ ว่า ปริมาณโปรตีนในปลาทะเลและปลาน้ำจืดที่ยังไม่ผ่านการปรุงสุกมีปริมาณไม่แตก ต่างกัน คือ ปลาทะเลมีปริมาณโปรตีน 18-22 กรัมต่อ 100 กรัม ส่วนปลาน้ำจืดมีปริมาณโปรตีน 17-20 กรัมต่อ 100 กรัม ปลาที่มีโปรตีนสูงสุด ตัวอย่างเช่น ปลาสลิดตากแห้ง 31.6 กรัมต่อ 100 กรัม ปลากะพงขาว 22 กรัมต่อ 100 กรัม และปลาอินทรี 21.5 กรัม ต่อ 100 กรัมเป็นต้น

เมื่อ เปรียบเทียบปริมาณโปรตีนของปลาทะเลและปลาน้ำจืดจึงสามารถสรุปได้ว่า ถ้าจะกินปลาเพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน สามารถกินได้ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืดค่ะ แต่ถ้าหากมองถึงการได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 นั้น ปลาที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาที่อาศัยอยู่ในทะเลน้ำลึก อย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาค้อดซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาทะเลทั้งนั้น เนื่องจากปลาทะเลจะกินอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 อย่างแพลงก์ตอนและสาหร่ายทะเล ยิ่งปลาได้แหวกว่ายและมีชีวิตอยู่ในท้องทะเลนานเท่าไร โอกาสในการสะสมกรดไขมันโอเมก้า 3 ก็เพิ่มขึ้นเท่านั้น

เหตุผล อีกประการหนึ่งที่ต้องกินปลาทะเลคือ ปลาทะเลมีโซเดียม ได้แก่ คลอรีน ฟลูโอรีน และไอโอดีน ทีช่วยป้องกันโรคคอพอก โรคเอ๋อ และเติบโตช้ากว่าปกติ ส่วนปลาน้ำจืดแม้ว่ามีโพแทสเซียมมากกว่าปลาทะเล แต่ร่างกายต้องการโซเดียมมากว่าโพแทสเซียม 30-40 เท่าการกินปลาทะเลจึงได้สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากกว่านั่นเอง

ใน ปลาทะเลท้องถิ่นของไทย ปลาที่มีโซเดียมมากที่สุดคือ ปลาสำลี 284 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ส่วนปลาน้ำจืดที่มีปริมาณโซเดียมมากที่สุดคือ ปลากราย 193 มิลลิกรัมต่อปลา 100 กรัม แต่ก็ยังถือว่าไม่มากเกินไป เพราะว่าปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวันคือ 2400 มิลลิกรัม จึงถือว่าการกินปลาน้ำจืดและปลาทะเลไม่ได้ทำให้เกิดผลเสียต่อผู้ที่มีปัญหา เรื่องความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้การกินปลาทั้งตัว รวมก้างปลา อย่างเช่น ปลาเล็กปลาน้อย  ปลากระป๋อง จะได้รับแคลเซียม แมกนีเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย และเป็นส่วนสำคัญในการเก็บและขนส่งพลังงาน

จากข้อมูลต่างๆ เหล่านี้แล้วจึงบอกได้ว่า เหตุใดต้องกินปลาทะเลน้ำจืด

 

ซ้ำขออภัยค่ะ  

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
MuayMuayThai's profile


โพสท์โดย: MuayMuayThai
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
40 VOTES (4/5 จาก 10 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เผยความรู้สึก ฉันรู้สึกแย่ไปตั้ง 2-3 วัน หลังจากถ่ายฉากนั้น เมื่อ Imelda Staunton เล่าถึงตอนเล่นเป็นอัมบริดจ์ศาลออกหมายจับผัวแล้ว!เมียถูกยิงตายปริศนาคาขนำสวนยาง ก่อนวันเกิดนี่คงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำ "บอสพอล" สุดกลั้นน้ำตา ปล่อยโหกลางรายการลีน่าจังโวย!! ร้านก๋วยเตี๋ยวคิดค่าพริกเพิ่ม 20 บาท ลั่นจะฟ้องฐานเอาเปรียบผู้บริโภค ชาวเน็ตถามร้านนี้อยู่ตรงไหน? จะตามไปกิน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เผยความรู้สึก ฉันรู้สึกแย่ไปตั้ง 2-3 วัน หลังจากถ่ายฉากนั้น เมื่อ Imelda Staunton เล่าถึงตอนเล่นเป็นอัมบริดจ์สวยสยองด้วย "ผีกะ"!นี่คงเป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำ "บอสพอล" สุดกลั้นน้ำตา ปล่อยโหกลางรายการ
ตั้งกระทู้ใหม่