ครัช / ครัส คืออะไร มีที่มาจากอะไรคะ
ด้วยคุณ ข้าวก่ำโฮยกะทิ จากกระทู้พันทิพเกิดความสงสัยว่าคำว่า ครัช และ ครัส ที่เห็นคนเขียนใช้กันอยู่ตอนนี้มันแปลว่าอะไร จึงตั้งกระทู้ขึ้นว่า
" ครัช / ครัส คืออะไร มีที่มาจากอะไรคะ? หรือว่าพิมพ์ผิดกัน จากคำว่าครับรึเปล่า เพราะปุ่มอยู่ใกล้ๆกัน แต่เห็นบ่อยมากๆ ทั้งในเฟซบุ๊ค พันทิป รวมถึงเพจอื่นๆ เห็นใช้เป็นเรื่องปกติทีเดียว ไม่เหมือน คำว่า นะคะ นะค่ะ ที่คนในพันทิปเองก็ออกมารณรงค์ให้ใช้อย่างถูกต้องเสมอ หรือเราเข้าใจผิดว่ามันผิดมาจาก ครับ หรือว่ามันคือคำใหม่ แล้วมีที่มาจากไหนคะ? "
ซึ่งก็มีผู้เข้ามาตอบมอบความรู้ให้ว่า ที่มาของคำว่านะครัช มาจากเพจ วีรศากด์ นิลกาด ในfacebook ครับ แรกเริ่มจะเป็นมุกสไตล์ล้อเลียนคำพูดลุงวีรศักดิ์ ประมาณว่า คุณ eneute อธิบายไว้ในบอร์ด SS http://www.soccersuck.com/boards/topic/891375
-ลูกนี้ยิงแรงแต่ยังขนาดน้ำหนัก นะครับแหม่
-นี่ถ้าผู้รักษาประตูรับไม่ได้จะเป็นการเสียประตูแน่นอน
-กรรมการดูนกหวีด เป่านาฬิกาหมดเวลา
จุดสังเกตุคือจะชอบมีคำว่า แหม่/นะครับแหม่ ต่อมาเมื่อเริ่มดังแบบ 9 gag ก็เริ่มคนเยอะ แอดมินมีหลายคน โพสแขวะทีมเช่น ผีซื้อกรรมการ หงส์เก่งประวัติศาสตร์ คอมเม้น ก็เริ่มมีการกวนตีน ด่าแอดมิน (ทั้งแซวและจริงจัง)
และที่มาของนะครัส คือมาจากการรีบพิมพ์ "นะครับ"แล้วโพสเลย แต่ดันพิมพ์ผิด!!
คนเห็นก็ตลกว่าจะรีบพิมพ์ไปไหนวะ รีบอัพจนพิมพ์ไม่ถูก ก็ล้อเลียน
แอดมินก็เลยเนียนไป เริ่มมีวิวัฒนาการจาก นะครับผิดเป็นนะครัล>นะครัย>นะครัส>นะครัช>นะครัชเชอร์>นะครัชเบรกเกียร์
>นะเครป>นะคุก เป็นต้น (คือชาวเพจจะล้อว่าแอดมินมันติดคุก มักจะล้อเล่นเรื่องผู้คุมไม่ว่าเหรอหนีมาเล่น)
ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้น่าจะพอเข้าใจที่มา
ปล 1 ถึงเราจะด่าไอ้ลุง แต่คนในเพจเขาไม่ได้ด่าลุงวีรศักดิ์ตัวจริงนะครับ เหมือนเป็นการล้อเล่นกันระหว่างแอดมินกับลูกเพจ
ปล 2 เคยมีแอดมินคนนึงพลาดถ่ายหน้าจอคอม แต่ลืมเซนเซอร์ชื่อเฟสตัวเอง! เค้าคนนั้นชื่อพิเชษฐ์ครับ ก็เลยโดนล้อ 3 วัน 7 วันเลยทีเดียว
พอเข้าไปดูในเพจ วีรศากด์ นิลกาด ก็พบคำนี้ใช้แทบทุกโพส เช่น เพลงโปรดลุงเลยครัช แหม่, AalBurg 5 - 0 Viborg โหดสับบบ นะครัช แหม่ , คอนเสริตส่วนใหญ่บอก live in bangkok แต่ทำไมไปเล่นที่อิมแพคว่ะครัช แหม่!!!!!!!!, ถ้าลุงคุมกระทรวงกีฬา ประเทศก้าวไกลนะครับ นอกจากลุงจะเก่งบอล เก่งมวย เก่งวอลเล่ย์แล้ว ลุงยังเก่งก๊อล์ฟด้วยนะครัส ไม่ใส่เครดิตด้วยนะครัส แหม่, เด็กผีกำลังก้าวไปสู่ Football League Championship กับ ระบอบมอย นะครัซ...แหม่ ฯลฯ
ซึ่งสังเกตุได้ว่าจะเขียน ครัส/ ครัซ/ ครัช ก็อ่านเหมือนกันและมีนัยเดียวกันครับ และหลายคนอาจจะคิดว่าเป็นภาษาวิบัติ แต่ถ้าทราบที่มาแล้วก็คงสบายใจขึ้นเพราะว่าเขาใช้เฉพาะกลุ่ม นะครัสสสสสสสสส แหม่
http://pantip.com/topic/31363557
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
แฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาที
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง
ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอม






