ปลาอะไรเอ่ย ดำนอก-ขาวใน
ฮั่นแน่ เห็นหัวข้อ entry ก็นึกว่าจะพาไปกินล่ะสิท่า เสียใจด้วยครับ วันนี้ว่าด้วยวิชาการล้วนๆ... (เรอะ?)
ชักช้าอยู่ไย เข้าเรื่องเลยดีกว่า *-*
.
ปลาหิมะของจริง ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Gindara บักสีดาเรียก Sable fish มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Anoplopoma fimbria(Pallas, 1814)
เป็นปลาที่อาศัยตามก้นทะเลลึกหลายร้อยเมตร แพร่กระจายบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิคเหนือ กินสัตว์หน้าดินเป็นอาหาร มีอัตรการเจริญเติบโตและการแพร่พันธุ์ช้ามาก อายุค่อนข้างยืน ความยาวสูงสุดที่พบประมาณ 1.2 เมตร
ปัจจุบันหายากและมีราคาแพงมากในญี่ปุ่น
ส่วนปลาหิมะที่เราทานกันตามร้านอาหารญี่ปุ่นในปัจจุบัน ไม่ใช่ปลาชนิดด้านบนครับ (เสียใจด้วย) แต่เป็นปลาลักไก่ที่ชื่อว่าPatagonian toothfish และ Antarctic toothfish ชื่อวิทยาศาสตร์คือ Dissostichus eleginoides Smitt, 1898 และD. mawwsonii มีการแพร่กระจายบริเวณมหาสมุทรแอนตาร์กติก อาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเลลึก และเติบโตช้าเช่นเดียวกับปลา Gindara ความยาวสูงสุดที่พบคือ 2.2 เมตร
จับได้มากบริเวณอเมริกาใต้ ซึ่งนำเข้าไปทดแทนปลากินดะระของจริงที่โดนชาวญี่ปุ่น จับกินเสียเ...้ยนเต้ ภัตคารญี่ปุ่น-ไทยทั้งหลายก็เลยนำเข้ามาสวมรอยเนียนๆ (ทั้งที่มันอยู่คนละ Order) เนื่องจากราคาถูกกว่ามาก
และปัจจุบัน ปลาหิมะไม่แท้ก็กำลังจะเ...้ยนเต้ตามรุ่นพี่ปลาหิมะแท้ี่ไปติดๆ เนื่องจากการทำการประมงเกินขนาด
เขตการแพร่กระจายของ Pantagonian toothfish
.
เขาว่ากันว่า...
รสชาติของกินดะระแท้นั้น อร่อยสะเด็ดสะเด่าจริงๆ ให้ดิ้นตายกว่า Patagonian toothfish หลายขุม แต่ผมว่า รสชาติอาจจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เนื่องด้วยราคาแพง หายาก เลยอุปทานไปว่าอร่อยกว่ามากมาย (ฮา)
เท็จจริงเป็นอย่างไรไม่ทราบ ต้องรอผู้ใจบุญแถวนี้พานั่งเครื่องบินไปพิสูจน์ที่ญี่ปุ่นครับ