หน้าแรก ตรวจหวย โปรโมชั่น เว็บบอร์ด ควิซ การเงิน Pic Post
 
Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype
 
อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่
 
เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ
 
คำนวณ การเงิน ราคา BitCoin/Crypto
 
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
 
Login เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาสร้างบอร์ด ตั้งกระทู้ใหม่

มารยาทการขึ้นรถไฟ ที่ญี่ปุ่น

JR 奈良 / Nara Station ภาพถ่ายจากสถานีรถไฟนาระ ที่ญี่ปุ่น · Nara-shi, Nara, Japan แสดงให้เห็นถึงการมีระเบียบวินัยในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่นว่ารู้จักปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบวินัยของสังคม ทำให้อยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข คนที่เร่งรีบก็สามารถใช้ทางด้านขวามือไปได้ ไม่ถือว่าเป็นการแซงแถวแต่อย่างใด

การที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เจ้าระเบียบนั่นก็เพราะชาวญี่ปุ่นถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เล็กๆ ให้มีการดำเนินชีวิตอย่างมีมารยาททางสังคม และให้ยืดถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นถูกขนานนามว่าเป็น “ประเทศที่น่าอยู่” จากสายตาของคนทั่วโลก

 

มารยาทการขึ้นรถไฟ  ถือเป็นสิ่งที่นักเดินทางต้องศึกษาก่อนไปเที่ยวญี่ปุ่นครับ

1. ห้ามวิ่งขึ้นรถไฟ หรือเอามือไปกันประตุให้เปิดขณะที่ประตูรถไฟกำลังจะปิด เพราะจะทำให้คนอื่นเสียเวลา และที่สำคัญนิสัยของคนญี่ปุ่นถือเรื่องของเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก หากเราะเผลอไปทำกิริยาอย่างนั้นอาจจะทำให้คนญีปุ่นไม่พอใจเป็นอย่างมาก

2. การถือกระเป๋าเดินทางหรือกระเป๋าเป้ขึ้นรถไฟหรือรถเมล์แล้ว หากไม่มีที่นั่งแนะนำให้วางกระเป๋ามาไว้ด้านหน้า หรือที่ชั้นตะแกรงสำหรับวางสัมภาระด้านบนของรถ  แต่ถ้าเมื่อได้มีที่นั่งกระเป๋าหรือสัมภาระที่นำมาวางไว้บนตัก (ไม่ว่าจะหนักสักเพียงไหนก็ตาม) ห้ามเด็ดขาดที่จะนำสัมภาระนั้นวางด้านข้าง ซึ่งการกระทำแบบนี้จะถือเป็นการแสดงออกถึงความเอื้อเฟื้อที่ดี

3. ห้ามคุยโทรศัพท์มือถือรบกวนผู้อื่น หากต้องการสื่อสาร ให้ใช้วิธีการส่งข้อความที่เรียกกันว่า SMS แทน นอกจากนั้น ควรจะตั้งเครื่องมือสื่อสารเป็นระบบสั่น ประเทศญี่ปุ่นเขามีชื่อเรียกระบบสั่นนี้ว่า Manaa mode แปลได้ว่า “ระบบมารยาท”

4. การใช้บันไดเลื่อนทั้งขึ้นและลง ให้ยืนชิดด้านซ้ายถ้าอยู่ในเขตคันโต เช่น โตเกียว หรือให้ยืนชิดขวาถ้าอยู่ในเขตคันไซ เช่น โอซาก้า ในข้อนี้ถ้าหากจำยากหรือกลัวสับสนเวลาใช้บันไดเลื่อนให้สังเกตการใช้บันไดเลื่อนตามคนส่วนใหญ่ เหตุที่จะต้องยืนชิดด้านใดด้านหนึ่งก็เพราะจะต้องเว้นที่ว่างอีกด้านหนึ่งไว้เผื่อให้กับคนที่มีมีความจำเป็นเร่งด่วน (ที่สำคัญ “ห้ามวางสิ่งของเกะกะช่องทางเร่งด่วนเป็นอันขาด)

 

เราคงไม่ต้องเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ให้เศร้าใจ แต่สิ่งที่เราควรทำอย่างยิ่งคือ ปลุกสำนึกระเบียบวินัยในตนเองออกมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อให้สังคมโดยรวมน่าอยู่ขึ้นกว่านี้กันดีไหมครับ

 

http://nstda.or.th/blog/?p=1072

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
36 VOTES (4/5 จาก 9 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"อุ๊ หฤทัย" เดือดจัด ถาม 2 พส. เมื่อไหร่จะสึก ให้ดู "พุทธะอิสระ" เป็นตัวอย่าง ทำแบบนี้อย่าเป็นเลยพระเจ้านายที่รัก!!! เมื่อบริษัทให้เงินเดือนพนักงานทุกคนขั้นต่ำปีละ 2.3 ล้านบาทขาฮำขำฮา ก่อนนอนแพนเค้ก เผยนาทีโดนคนที่รักที่สุดในชีวิตบอกเลิกสุดพีค! เด็กอนุบาล 3 ทำการบ้านกายวิภาค เนื้อหาระดับที่หมอยังร้องกรี๊ดวันเบาๆ ทั้งประเทศฝนไม่เกิน 40% ร้อนไม่เกิน 36 องศา พยากรณ์อากาศประจำวันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
ทำไมถึงมีเกย์บางคนไม่ให้ผู้หญิงข้ามเพศใช้นางสาวแชมป์ ไกรวิทย์ หนุ่มหล่อหุ่นแซ่บเห็นแล้วสยิวฮอตสุดๆเมื่อวานเจ๊ทานอะไร? ซีรีส์ชีวิตธรรมดาของคู่lกย์ ที่ได้รับความนิยมแบบฉุดไม่อยู่ข้อดี..ของการใช้ชุดตรวจเอชไอวีด้วยตนเอง
ตั้งกระทู้ใหม่