มะเขือเทศดำ....
คุณตาเรย์ บราวน์ วัย 66 ปี ชาวเมืองนิวตัน แอบบอท มณฑลเดวอน ของอังกฤษ ได้ทำการเพาะพันธุ์มะเขือเทศสีดำ (Black Tomato) ที่อุดมไปด้วยสารแอนโธไซยานินและสารต้านอนุมูลอิสระ ขึ้นเป็นครั้งแรกในอังกฤษ และเป็นแห่งเดียวในโลก คือ ที่ศูนย์เพาะพันธุ์ในสหราชอาณาจักร
โดยมะเขือเทศสีดำนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) และสาร anthocyanins ที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง และเชื่อว่ามันกำลังจะกลายมาเป็นสุดยอดผลไม้ที่มีฤทธิ์ในการต้านโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน และโรคอ้วน อย่างมีประสิทธิภาพ
ซึ่งเรื่องราวของเจ้ามะเขือเทศสีดำนี้ก็แปลกประหลาด เมื่อต้นฤดูหนาวปีที่แล้ว คุณตาได้รับพัสดุที่จ่าหน้าซองว่า 'black tomato' คุณตาพบเมล็ดมะเขือเทศมากมายในกล่อง คิดว่าต้องมีคนแกล้งอำแน่ๆ แต่คุณตาก็ทดลองปลูกก็เห็นว่ามันเติบโตแข็งแรงดี และต้องตกใจที่เห็นผลมะเขือเทศมีสีดำตรงตามที่ผู้ส่งบอก
แต่แม้ว่าภายนอกจะเป็นสีดำ แต่เมื่อผ่าดูข้างใน จะมีเนื้อเป็นสีแดงเหมือนมะเขือเทศปกติ และรสชาดก็เข้มข้นด้วย สามารถทานได้ปกติ
http://www.dailymail.co.uk/news/article-2450931/Black-tomatoes-stave-cancer-arrive-UK.html