ประโยชน์ของ บวบงู
บวบงู (Snake gourd) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Trichdsanthes cucumerina เป็นไม้เถาที่พบมากในประเทศที่เป็นภูมิภาคเขตร้อนหรือค่อนข้างร้อน ถิ่นกำเนิดคาดว่ามาจากทางเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ผลของบวบงูมีลักษณะยาว ห้อยปลายลงมาด้านล่าง มีหลายรูปทรงทั้งตรงและบิดงอ ซึ่งความยาวของผลบวบงูนั้นยาวได้ถึง 200 เซนติเมตรเลยทีเดียว สีของผลโดยมากจะเป็นสีเขียวเข้ม มีลายสีเขียวอ่อนหรือขาวพาดยาวแนวตั้งลงมา แต่บางพันธุ์ก็จะเป็นสีเขียวอ่อนพาดลายขาว หรือเป็นสีขาวไม่เห็นลายก็มี
ผลบวบงูจะนิ่มไม่แข็ง สามารถบิดหักเป็นท่อนได้โดยง่าย ภายในผลจะมีเมล็ดขนาดค่อนข้างใหญ่สีเทาจางจำนวนมาก ซึ่งเมล็ดเหล่านี้รวมทั้งส่วนที่เหนียว ๆ จะถูกนำออกก่อนไปประกอบอาหาร และโดยมากเปลือกก็มักจะถูกปอกออกก่อนเช่นกัน แต่หากจะรับประทานทั้งเปลือกก็ได้
การรับประทานผลบวบงูนั้นจะรับประทานผลอ่อนเพราะมีรสชาติที่ดีกว่า ผลบวบงูที่สุกจนแก่จะกลายเป็นสีส้ม เนื้อข้างในจะแดง
ประโยชน์ของ บวบงู
ผลอ่อนของบวบงูที่นิยมนำมารับประทานนั้นมีสรรพคุณทางสมุนไพร ดังนี้
- แก้ท่อน้ำดีอุดตัน
- ขับพยาธิ
- ช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย
- เป็นพืชที่มีแคลอรี่และไขมันต่ำ จึงเหมาะกับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
- มีไฟเบอร์สูง ทำให้ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
- น้ำที่สกัดจากใบของบวบงู ช่วยลดอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับหัวใจ เช่นใจสั่น
- รากบวบงูเป็นยาชูกำลังและยาระบายอ่อน ๆ
- น้ำที่สกัดจากบวบงู เมื่อนำมาใช้นวดผม จะช่วยผมร่วงและกำจัดรังแค
- ช่วยล้างสารพิษได้ดี จึงเหมาะที่จะใช้ในกระบวนการดีท็อกซ์
หากรับประทานเมล็ดบวบงูเข้าไปปริมาณมาก จะทำให้มีอาการคลื่นไส้และท้องเสียได้
หลังจากที่ได้เห็นภาพเชื่อว่าทุกคนคงเข้าใจและไม่สงสัยอีกว่า ทำไมพืชชนิดนี้ถึงถูกตั้งชื่อว่า บวบงู