หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคสคุณหมอเตือนภัยวัยรุ่นซื้อทานยาเอง มั่วเกิน อาจตายได้

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

# เจอเคสเองแล้ว วัยรุ่นกิน"ทรามาดอล" จนชักมาโรงพยาบาล คนไข้ของผมเอง #
ยาทรามาดอล ( Tramadol )  เป็นยาแก้ปวดชนิดหนึ่งซึ่งมีคุณสมบัติเป็นมอร์ฟีนอ่อนๆ ( weak opioid receptor agonist ) ทางการแพทย์ใช้สำหรับอาการปวดที่รุนแรง ที่ยาพาราเซตามอลคุมอาการปวดไม่อยู่ ( เช่นปวดจากภาวะมะเร็ง โรคข้ออักเสบ )

ช่วงนี้มีข่าววัยรุ่นหาซื้อยาทรามาด้อลมากินกันเป็นเหมือนยาเสพย์ติด อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จนมีข่าวว่าเตรียมเพิ่มการควบคุมการสั่งจ่ายยา    วันนี้หมอไปราวน์คนไข้จึงได้พบเคสเองแล้ว ( เดี๋ยวแกะลายมือหมอในเวรที่รับเคสอ่านให้ฟัง )

>> วัยรุ่นชาย อายุ 19 ปี อาการที่นำมาโรงพยาล : ชักเกร็ง 1 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาล อาการปัจจุบัน : ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนมาโรงพยาบาล กินยา Tramol 20 เม็ดผสมกับสไปรท์ ขวด 1.5 ลิตร กินไปประมาณ ครึ่งขวด หลังจากนั้น 1 ชั่วโมง มีอาการใจสั่น คลื่นไส้อาเจียน ชักเกร็งทั้งตัว ประมาณ 5 นาที 1 ครั้ง เพื่อนที่เห็นเหตุการณ์ไม่ได้มากับผู้ป่วย ( คงกลัวโดนจับ ) หลังชักตื่นดี ไม่มีปัสสาวะอุจจาระราด
เคยมีประวัติกินยาทรามาด้อลประมาณ 10 เม็ด แต่ไม่มีอาการชักแบบนี้ หลังกินจะรู้สึกเคลิ้มสุข กินเพราะเพื่อนชวน ไม่ได้กินเพื่อฆ่าตัวตาย

>> ปกติทรามาด้อลจะมีผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์คล้ายมอร์ฟีน เช่น คลื่นไส้อาเจียน  มึนงง วิงเวียน ซึมหลับ หรือ รุนแรงมากๆ คือ ชักเกร็ง และกดการหายใจจนเสียชีวิต ปกติจะเจอผลข้างเคียงในคนสูงอายุ แต่ถ้ากินเกินปริมาณกำหนดก็อาจพบผลข้างเคียงได้ เหมือนคนไข้รายนี้
 
Spartan Doctor : " ไม่เรียกตำรวจจับหรอก ขอถามหน่อยเอายาทรามาด้อลมาจากไหน " ...

วัยรุ่น : " เพื่อนซื้อจากร้านขายยาแห่งหนึ่งมา 40 เม็ด "

Spartan Doctor : " แล้วมีกินยาอื่นร่วมด้วยรึเปล่า ? "

วัยรุ่น : " ........ มี แต่จำชื่อไม่ได้ "

Spartan Doctor :  " โปรโคดิ้ว รึเปล่า ? "

วัยรุ่น : " ...ใช่ครับ "

Spartan Doctor : "ไปบอกเพื่อนที่กินด้วยกันว่าตัวเองกินแล้วเป็นอะไรบ้าง อาจจะชักหรือหยุดหายใจตายได้ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ "
 
>>  กลุ่มและเพจในเฟซบุ๊คของวัยรุ่นไทยหลายอัน เอามาผสม procodyl + tramadol + น้ำอัดลม กินกันสนุกสนานเป็นเรื่องปกติ เอิกเกริก เปิดเผยสู่สาธารณะ ตั้งเป็นกลุ่มสมาคม ขวดยาแผงยาวางเรียงเป็นตั้งๆ ( เก็บภาพมาให้ดู ) จริงๆ ยาเหล่านี้วางรากฐานลงไปในกลุ่มวัยรุ่นมานานแล้ว พวกหมออยู่แต่ในโรงพยาบาลไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลย

- ฝากเตือนไปยังวัยรุ่นที่คึกคะนองทั้งหลาย นี่ไม่ใช่ยาปลอดภัยที่จะมากินเล่นกัน ถึงตายได้

-  ก็ขอให้หยุดเสพกันเป็นของเล่นเถิดเยาวชนของชาติไทย เอาเวลาไปเตะบอลกันดีกว่ามั๊ย ไม่ใช่ยาปลอดภัย ไม่งั้นวันหน้าวันหลังเราคงได้เจอกันที่โรงพยาบาลเพิ่มงานให้กับผมนะครับ 
 
 
และ
ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
44 VOTES (4/5 จาก 11 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหมพบกองอาเจียนข้างตัว นัทปง ก่อนเสียชีวิต ตำรวจได้กั้นพื้นที่เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี“นานา ไรบีนา” เพิ่งพ้นคุกก็เจอดราม่าซ้อน—เพื่อน (เคย) รักแห่ออกมาสวนแรง🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
กฎเหล็กของ "ชายแท้" ในวงการหนัง..เสียทีหมอนวดเกือบซวยเพราะหนุ่มน้อยยั่วในห้องน้ำไขความลับซีรีส์วาย เจาะกระแสความนิยมสู่ซอฟต์พาวเวอร์ของไทย
ตั้งกระทู้ใหม่