การหุงข้าวในกระบอกไม้ไผ่
ด้วยความเคารพครับ...
ในวันที่ 26 นี้ผมกับพรรคพวกจะรวมตัวกันไปนอนแคมป์กัน และจะมีการทำอาหารกินกันเองสักมื้อ...
โดยมี เมนู การหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่ ไม่ทราบท่านใดมีประสบการณ์ฯ ช่วยแนะนำด้วยครับ......
อันนี้เป็นวิธีที่ผมค้นมาครับ... icon30
แบบที่ 1
หุงด้วยกระบอกไม้ไผ่ (หลามข้าว) ตันไม้ไผ่สด ๆ มาสักปล้องให้หัวท้ายตัน เจาะรูเล็กๆ ไว้กรอกข้าว กับน้ำ อัตราส่วน 1:1.5
วางนอนบนเพิงแคร่เหนือไฟ ในแนวนอน เอาใบตอง หรือ อย่างอื่นอุดรูไว้อย่าให้แน่นมากไม้ไผ่จะแตก รอจนน้ำ ล้นจนหมด
เหมือนกัน แล้วจึง คงโดยพลิกไปพลิกมาบนไฟอ่อน ๆ แล้วผ่ากินได้เลย
แบบที่ 2
วิธีการ
1. ตัดกระบอกไม้ไผ่ขนาดพอเหมาะ เส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3-4 นิ้ว โดยเอาข้อด้านบนออกด้านหนึ่ง
(เหมือนกระบอกข้าวหลาม)
2. เอาข้าวสารที่เราจะหุงนำไปแช่น้ำประมาณ 5 นาที
3. นำข้าวสารที่เราแช่น้ำแล้วมาใส่ในใบตอง 2 ชั้น หรือ ใบไม้ที่มีขนาดใหญ่ และไม่เป็นพิษ แล้วเอาใบใม้ห่อข้าวสาร
แล้วเอายัดใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ต้องระวังใบไม้ฉีกขาดด้วยครับ (ถ้ามืออาชีพจริงๆ เขาไม่จำเป็นต้องเอาใบไม้มาห่อ
ข้าวสาร คือเขาเอาข้าวสารใส่ไปในกระบอกไม้ไผ่เลย แต่วิธีการนี้เสี่ยงต่อข้าวดิบ หรือข้าวบางส่วนสุก บางส่วนดิบ
และบางส่วนเปียก)
4. เมื่อเอาข้าวสารใส่กระบอกไม้ไผ่แล้ว ก็เติมน้ำลงไป พอท้วมใบไม้ที่เราห่อข้าวสารใว้
5. นำกระบอกไม้ไผ่ไปตั้งไฟ แล้วเอาใบไม้อุดปากกระบอกไม้ไผ่ ใช้ไฟไม่ต้องแรงมาก ถ้าเป็นถ่านได้ยิ่งดี
6. คอยสังเกตุดูว่ามีไอ หรือน้ำออกที่ใบไม้ที่เราเอาอุดปากกระบอกไม้ไผ่ใว้ ถ้าน้ำหมด ก็ให้กระจายไฟออก ตั้งทิ้งใว้สักพัก
ก็เทเอาใบไม้ที่เราห่อข้าวออกมา เมื่อแกะใบไม้ออกมาเราก็จะได้ข้าวกลิ่นใบไม้ที่หอมกรุ่นน่ารัปประทาน
หมายเหตุ - การหุงข้าวด้วยกระบอกไม้ไผ่โดยใช้ใบไม้ห่อใว้ โอกาสที่ข้าวจะดิบมีน้อยมาก และข้าวน่ารับประทานกว่าการหุง
โดยใช้กระบอกไม้ไผ่อย่างเดียว
* ถ้ายังไม่เข้าใจลองชมคลิปนี้นะครับ *
ขอบคุณมากครับ......
http://www.gingamegun.com/forum/index.php?topic=639.0