หม่ำ BBQ เรียกน้ำย่อยกันเถอะ
บาร์บีคิว
อาหารเรียกน้ำย่อยอยู่ในรูปเสียบไม้ เนื้อสัตว์หั่นชิ้นพอดีคำหมักด้วยน้ำซอส เวลาเสียบสลับกับผักและผลไม้ต่างสีสัน เช่น สับปะรด มะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ สีสันชวนน่ากิน เวลาย่างทาด้วยเนยสดเพิ่มความหอมและยังช่วยทำให้เงา ๆ น่ากินอีกด้วย
การทำบาร์บีคิวมีหลายสูตร บางสูตรก็หมักเนื้อสัตว์แค่พอเป็นพิธี ไปเน้นทาซอสบาร์บีคิวตอนปิ้งย่าง แต่ที่ทำวันนี้เป็นแบบหมักด้วยซอสเข้มข้นและตอนย่างทาด้วยซอสบาร์บีคิวที่เหลือจากการหมัก ทาสลับกับเนยเพื่อความเงา ไม่ต้องมีน้ำจิ้มก็อร่อยแล้ว
ส่วนผสมซอสหมักบาร์บีคิว สำหรับเนื้อสัตว์ 500 กรัม (1/2 กิโลกรัม)
เนื้อหมูส่วนสันนอกหรือเนื้อวัวส่วนสันใน 500 กรัม หรือใช้สันในไก่
หัวหอมใหญ่สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 8 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ เล็กน้อย
ส่วนประกอบอื่น ๆ
ผักที่ใช้สำหรับเสียบบาร์บีคิว เช่น
สับปะรด
หัวหอมใหญ่
พริกหวาน
มะเขือเทศสีดา
เนยสด สำหรับทาตอนย่าง
วิธีทำ
- ล้างเนื้อสัตว์ที่ต้องการใช้ พักให้สะเด็ดน้ำ เลาะส่วนมัน ๆ และพังผืดออก ชั่งให้ได้น้ำหนัก 500 กรัม ในรูปใช้เนื้อหมูส่วนสันนอกและเนื้อไก่ส่วนสันในที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็น
- หั่นเนื้อสัตว์เป็นชิ้นพอดีคำ ขนาดประมาณ 1x1x1 นิ้ว อย่าให้หนามากไป ถ้าหนามากเกินไปเวลาปิ้งแล้วผักและผลไม้อาจสุกก่อนเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นหมูใช้สันนอกและหมักข้ามคืนย่างแล้วไม่แข็ง แต่ถ้าใช้เนื้อวัวส่วนสันในจะเหมาะกว่า เตรียมเสร็จแล้วใส่ชามผสมไว้
- ปอกเปลือกหัวหอมใหญ่ ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าแล้วสับให้ละเอียด
- ผสมเครื่องปรุงอันได้แก่ พริกไทยป่น ผงกระเทียม น้ำตาลทราย หัวหอมใหญ่ลงในชามเนื้อสัตว์
- ตามด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสเปรี้ยว ซอสปรุงรส เหล้า และน้ำมันพืช ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน
- ลองใช้นิ้วแตะชิมน้ำซอสดู ขาดเหลืออะไรเติมลงไป ซอสมะเขือเทศแต่ละชนิดมีความเค็มและเปรี้ยวไม่เท่ากัน อาจแตกต่างกันไปบ้าง ถ้าเค็มไม่พอเติมเกลือได้
- เหยาะซีอิ๊วดำลงไปเพื่อเพิ่มสีสัน ให้ได้สีสันตามที่ชอบ ใช้มือนวด ๆ เคล้า ๆ ประมาณ 15 นาทีเพื่อช่วยให้ซอสซึมเข้าเนื้อสัตว์ได้ดีขึ้น
- ห่อพลาสติกแร๊บเข้าตู้เย็นไว้ข้ามคืนเพื่อให้เนื้อสัตว์นิ่มและซอสเข้าเนื้อได้ดี เหล้าช่วยเพิ่มความหอม ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ บรั่นดี วิสกี้ รัม ตามชอบ หากใช้เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อวัวอาจเพิ่มน้ำสับปะรดเพื่อช่วยให้นุ่มขึ้นสักประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือหั่นชิ้นสับปะรดขนาด พอดีคำลงไปสัก 2-3 ชิ้นค่ะ ถ้าหมักเกิน 12 ชั่วโมงจะดีมาก
- ก่อนนอน ให้เตรียมไม้ที่สำหรับเสียบบาร์บีคิวแช่น้ำไว้ เพื่อจะช่วยให้เวลาย่างแล้วไม้ไม่ไหม้เสียก่อน ในภาพแม่หลิ่มใช้ไม้เสียบขนาดความยาว 10 นิ้ว ขึ้นกับว่าอยากเสียบบาร์บีคิวให้ยาวแค่ไหนด้วย คราวหน้าจะลองลดเป็นขนาดความยาว 9 นิ้วค่ะ เพราะขนาด 10 นิ้ว ความหนาของไม้จะหนามาก บางทีเสียบสับปะรดแล้วชิ้นแตกหัก ถ้าใช้เหล็กสำหรับเสียบบาร์บีคิวก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป
- เช้าวันรุ่งขึ้นก่อนนำบาร์บีคิวเสียบไม้ให้สงไม้เสียบขึ้นจากน้ำ พักไว้
เตรียมผักและผลไม้สำหรับเสียบบาร์บีคิว ถ้าจะให้สวยควรเลือกให้ต่างสีสัน ผักที่นิยมใช้ได้แก่ สับปะรด หัวหอมใหญ่ พริกหวาน พริกหยวก มะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศราชินี
ผักทุกอย่างล้างและพักให้สะเด็ดน้ำ หัวหอมใหญ่ถ้าได้หัวเล็ก ๆ จะดีมาก ถ้าหัวเล็กผ่าขนาด 4 ส่วน ถ้าหัวใหญ่ดูตามความเหมาะสม พริกหวานผ่าตามยาวแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 1×1 นิ้ว อย่าลืมเอาไส้พริกออกด้วย สับปะรดปอกเปลือกแล้วเฉือนตาทิ้ง ไม่ต้องควั่น แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ มะเขือเทศสีดา ล้างแล้วผ่าสองส่วนตามความยาวลูก
ขั้นตอนการเสียบนั้นแล้วแต่ใจชอบ สลับสีสันและผักเองได้เลย
จะมีน้ำซอสบาร์บีคิวอยู่ก้นชามที่หมักเนื้อสัตว์ ให้เก็บไว้ ระหว่างการย่างให้ทาเนยสดและซอสบาร์บีคิวที่เหลือ ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน และกลับเป็นครั้งคราว ย่างจนบาร์บีคิวสุกทั่วกัน
ซอสเปรี้ยวคือ Worcestershire Sauce, ผงกระเทียมคือ Garlic Powder มีแบบผสมเกลือกับไม่ผสมเกลือ ทั้ง 2 อย่างมีขายตาม supermarket ทั่วไป
ถ้าเสียบบาร์บีคิวแบบนี้จะได้บาร์บีคิวประมาณ 15 ไม้
พอเนื้อเป็นสีเหลืองทอง ก็หยิบใส่จานพร้อมเสริฟได้แล้ว
ขอบคุณเจ้าของบล๊อค แม่หลิ่ม