จาวมะพร้าว
จาวมะพร้าว [n.] embryo bud of a coconut tree
คืออะไร
หัวของหน่ออ่อนที่เกิดในลูกมะพร้าว
ในขณะที่ลูกมะพร้าวแทงหน่อ ออกมาจากกะลามาพร้าวนั้น ด้านในลูกมะพร้าว จะเกิดหน่อที่เป็นตุ่มกลมๆ และขนาดจะค่อยๆขยายขึ้นเรื่อยๆจนเต็มลูกมะพร้าว จาวมะพร้าวนี้ อ่อน อมน้ำ มีรสชาติหวานมัน กินได้ ฟูเหมือนฟองน้ำ และจาวมะพร้าวนี้จะค่อยๆ กลายเป็นรากที่ดูดน้ำมะพร้าวมาหล่อเลี้ยงลำต้นนั่นเอง
จาวมะพร้าวอ่อนๆจะอร่อยกว่าจาวมะพร้าวใหญ่ ซึ่งอุ้มน้ำมะพร้าวไว้และเป็นอาหารของต้นอ่อน จาวมะพร้าวใช้นำมาเป็นอาหารได้ ในจาวมะพร้าวมีฮอร์โมนออกซิน และฮอร์โมนอื่นๆแต่ มี ฮอร์โมนออกซินปริมาณมากที่สุด ซึ่งเมื่อนำไปคั้น และนำน้ำที่ได้จากจาวมะพร้าว ไปรดต้นพืช จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของพืชได้
ครีมขาวๆ ที่เกาะอยู่รอบๆจาวและก้นกะลานั้น ถ้าไม่เสีย เราทานได้คับ และนำมาทาผิว และบำรุงผมทำให้ผมขึ้น ดกดำ ฯได้ มีชาดรสหวานและมีน้ำมัน
จากข้อคะลำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ข้อห้ามที่ผู้ใหญ่นำมาใช้กับเด็กรุ่นหลัง ระบุว่าห้ามเด็กเล็กกินจาวมะพร้าว ไม่ได้บอกว่าห้ามทำไม
นอกจากทานสดๆ แล้ว ยังนำไปประกอบอาหาร ขนม ได้ด้วย เช่น แกงส้ม เชื่อมแบบจาวตาลเชื่อมก็ได้ หรือแค่ฝานบางๆ แช่เย็นสักพัก ราดนมข้นหวานก็อร่อยเหาะฝุดๆๆ
ที่มาจาก http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7
และ http://www.isangate.com/word/kalam.html