เชื่อมกล้วยอย่างไงให้มีสีแดงน่าทาน
ถามหลังไมค์มาว่า เชื่อมแล้วทำไมสีไม่แดง
ใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียวได้ไม๊
น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลสีรำไม่มีทำได้หรือไม่
เชื่อมแล้วทำไมกล้วยเล๊ะ ไม่สวย น้ำตาลเชื่อมกล้วยทิ้งเลยใช่ไม๊คะ
มาค่ะมา เดี๋ยวเจ๊หลีจะตอบด้วยรูปให้หมดเปลือกไปเลยนะคะ
ก่อนอื่นเมื่อกล้วยสุกดูจากลักษณะกล้วย คือแก่เต็มที่สังเกตโดย
จากกล้วยที่มีเหลี่ยมแล้วเปลี่ยนมาเป็นลูกจะกลมอ้วนท้วนไงคะ
อย่างนี้ชาวสวนเค้าเรียกว่า " กล้วยลบเหลี่ยม "
รับซักหวีไม๊คะเพื่อน ๆ
(กล้วยจากสวนของเจ๊หลีเอง)
จากกล้วยแก่ ๆ แต่ยังเขียว หลังจากทิ้งไว้ จนเหลืองได้ที่
ซึ่งการสุกของกล้วยเหมาะกับการทำขนมไม่เหมือนกันนะคะ
ถ้ากล้วยแก่ยังดิบอยู่ก็เหมาะกับการทำกล้วยฉาบ
กล้วยสุกงอมจนเปลือกดำ อย่าทิ้งนะคะ ทำกล้วยกวนได้
ส่วนกล้วยบวดชี หรือกล้วยเชื่อมก็ต้องประมาณเหลืองแบบนี้
จับบีบดูนิด ๆ ว่าเริ่มนิ่มสุกดี ถ้าชอบกล้วยเชื่อมที่แข็งหน่อย
ก็อย่าเลือกเอากล้วยที่สุกเกินไปมาเชื่อม
หรือหากกล้วยสุกเกินไปกว่าปกติ เราจะเชื่อมก็ได้นะคะ
แต่ต้องมีเทคนิคคือ
ถ้าเชื่อมกล้วยสุกไปหน่อย เราต้องแช่น้ำปูนใส ค่ะ
แช่น้ำปูนใสซัก 15 - 20 นาที น้ำปูนใสจะไปรัดกล้วย
กล้วยที่เชื่อมออกมาจะไม่สุกเล๊ะเกินไปไงคะ เป็นเทคนิคข้อแรก ค่ะ
เมื่อแช่น้ำปูนแล้วก่อนเชื่อมต้องมาล้างผ่านน้ำให้หมดกลิ่นน้ำปูน
เมื่อล้างน้ำปูนใสออกแล้วให้นำกล้วยใส่ภาชนะ
ใส่น้ำและน้ำตาลทรายขาวตามสัดส่วนเดิม คือ 1:1
สังเกตนะคะว่ารอบนี้เจ๊หลีใช้น้ำตาลทรายขาวล้วน ๆ
เป็นการตอบโจทย์ขอเพื่อน ๆ อีกข้อหนึ่งที่ว่า มีน้ำตาลทรายขาว
อย่างเดียวจะเชื่อมกล้วยให้แดงได้ไม๊
เชื่อมเรื่อยไปค่ะ พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดแห้งก็เติมน้ำซักครึ่งถ้วย
คนให้เข้ากัน เป็นเทคนิคอีกข้อนะคะ
ถ้าสีกล้วยยังแดงไม่ได้ที่แต่น้ำเชื่อมข้น
เราก็เติมน้ำเปล่าได้เป็นระยะ ๆ ค่ะ
เชื่อมต่อไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ
กล้วยเชื่อมของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขึ้นเรื่อย ๆ
บางร้านก็ชอบใส่ใบเตยเคี่ยวเพิ่มกลิ่นหอมด้วย
พักให้เย็น พอถึงเวลาเสริฟพร้อมราดหัวกะทิข้นๆ เท่านี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ
หรือจะทานพร้อมน้ำแข็งใส ไอศกรีมวนิลา ก็ได้ค่ะ
ขอบคุณเจ้าของบล๊อก เจ๊หลี ในที่มา
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=home-baking&month=08-2011&date=12&group=12&gblog=17