หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เชื่อมกล้วยอย่างไงให้มีสีแดงน่าทาน

โพสท์โดย ทิมมี่ ทิมมี่

ถามหลังไมค์มาว่า เชื่อมแล้วทำไมสีไม่แดง

ใช้น้ำตาลทรายอย่างเดียวได้ไม๊

น้ำตาลปี๊บ หรือน้ำตาลสีรำไม่มีทำได้หรือไม่

เชื่อมแล้วทำไมกล้วยเล๊ะ ไม่สวย น้ำตาลเชื่อมกล้วยทิ้งเลยใช่ไม๊คะ


มาค่ะมา เดี๋ยวเจ๊หลีจะตอบด้วยรูปให้หมดเปลือกไปเลยนะคะ

 

 

ก่อนอื่นเมื่อกล้วยสุกดูจากลักษณะกล้วย คือแก่เต็มที่สังเกตโดย

จากกล้วยที่มีเหลี่ยมแล้วเปลี่ยนมาเป็นลูกจะกลมอ้วนท้วนไงคะ

อย่างนี้ชาวสวนเค้าเรียกว่า " กล้วยลบเหลี่ยม "

รับซักหวีไม๊คะเพื่อน ๆ 

(กล้วยจากสวนของเจ๊หลีเอง)

 

 

 

จากกล้วยแก่ ๆ แต่ยังเขียว หลังจากทิ้งไว้ จนเหลืองได้ที่

ซึ่งการสุกของกล้วยเหมาะกับการทำขนมไม่เหมือนกันนะคะ

ถ้ากล้วยแก่ยังดิบอยู่ก็เหมาะกับการทำกล้วยฉาบ

กล้วยสุกงอมจนเปลือกดำ อย่าทิ้งนะคะ ทำกล้วยกวนได้

ส่วนกล้วยบวดชี หรือกล้วยเชื่อมก็ต้องประมาณเหลืองแบบนี้

จับบีบดูนิด ๆ ว่าเริ่มนิ่มสุกดี ถ้าชอบกล้วยเชื่อมที่แข็งหน่อย

ก็อย่าเลือกเอากล้วยที่สุกเกินไปมาเชื่อม

หรือหากกล้วยสุกเกินไปกว่าปกติ เราจะเชื่อมก็ได้นะคะ

 

 

แต่ต้องมีเทคนิคคือ

ถ้าเชื่อมกล้วยสุกไปหน่อย เราต้องแช่น้ำปูนใส ค่ะ

แช่น้ำปูนใสซัก 15 - 20 นาที น้ำปูนใสจะไปรัดกล้วย

กล้วยที่เชื่อมออกมาจะไม่สุกเล๊ะเกินไปไงคะ เป็นเทคนิคข้อแรก
ค่ะ


 

เมื่อแช่น้ำปูนแล้วก่อนเชื่อมต้องมาล้างผ่านน้ำให้หมดกลิ่นน้ำปูน

 

เมื่อล้างน้ำปูนใสออกแล้วให้นำกล้วยใส่ภาชนะ

ใส่น้ำและน้ำตาลทรายขาวตามสัดส่วนเดิม คือ 1:1

สังเกตนะคะว่ารอบนี้เจ๊หลีใช้น้ำตาลทรายขาวล้วน ๆ

เป็นการตอบโจทย์ขอเพื่อน ๆ อีกข้อหนึ่งที่ว่า มีน้ำตาลทรายขาว

อย่างเดียวจะเชื่อมกล้วยให้แดงได้ไม๊

 


เชื่อมเรื่อยไปค่ะ พอน้ำเชื่อมเริ่มงวดแห้งก็เติมน้ำซักครึ่งถ้วย

คนให้เข้ากัน เป็นเทคนิคอีกข้อนะคะ


 ถ้าสีกล้วยยังแดงไม่ได้ที่แต่น้ำเชื่อมข้น

เราก็เติมน้ำเปล่าได้เป็นระยะ ๆ ค่ะ

เชื่อมต่อไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่า ๆ

กล้วยเชื่อมของเราก็จะเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดงขึ้นเรื่อย ๆ


 

 

บางร้านก็ชอบใส่ใบเตยเคี่ยวเพิ่มกลิ่นหอมด้วย

พักให้เย็น  พอถึงเวลาเสริฟพร้อมราดหัวกะทิข้นๆ  เท่านี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ

หรือจะทานพร้อมน้ำแข็งใส  ไอศกรีมวนิลา ก็ได้ค่ะ

 

ขอบคุณเจ้าของบล๊อก  เจ๊หลี  ในที่มา 

http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=home-baking&month=08-2011&date=12&group=12&gblog=17

ที่มา:
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ทิมมี่ ทิมมี่'s profile


โพสท์โดย: ทิมมี่ ทิมมี่
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
192 VOTES (4.8/5 จาก 40 คน)
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เตือนแล้วไม่ฟัง ต้องบังให้มิดช็อตฮาประชาชี : บ้านญาติบรรยากาศแบบนี้ ต้องหาคนมานอนเป็นเพื่อนหน่อยเน่อ ไม่งั้นหลอนแน่ๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อดีตหัวหน้าพรรคคนดัง ย้ายซบ ปชป. ตอบแทนบุญคุณช่วยเป็น สส. สมัยแรกช็อตฮาประชาชี : บ้านญาติบรรยากาศแบบนี้ ต้องหาคนมานอนเป็นเพื่อนหน่อยเน่อ ไม่งั้นหลอนแน่ๆเขมรเคลมอีก? อ้าง ข้าวเหนียวทุเรียน คือขนมดั้งเดิมของเขมรโบราณ!ตอนเรียนกับตอนทำงานเต่างกันแค่ไหน?แล้งหนัก...ประปาไร้น้ำ เกาะพีพีต้องซื้อน้ำใช้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด เกย์
ทำไมจู่ๆ lกย์ 700 คนถึงพร้อมใจกัน "ฟ้องร้องแอป Grindr"หนัง "เกย์ ครับ น้าผมเป็นเกย์"Short Bus หนังชื่อก้องจาก Cannes Film FestivalThreesome หรือ รักเราสามคน
ตั้งกระทู้ใหม่